Xét nghiệm NIPT – Lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu

Để an tâm với sức khỏe của thai nhi, có nhiều biện pháp sàng lọc trước sinh. Trong đó xét nghiệm NIPT luôn được coi là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, giúp sàng lọc các bệnh di truyền với công nghệ tiên tiến, mức độ chính xác tới 99,9% mà không phải chọc ối, hay thực hiện các biện pháp xâm lấn khác.

Hiện nay, để thực hiện xét nghiệm NIPT mẹ bầu hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà, không phải di chuyển, tránh lây nhiễm chéo, chủ động thời gian. Chỉ với một lần lấy máu (7-10ml), ở tuần thai thứ 10 là mẹ bầu đã có thể an tâm với tình hình phát triển của con yêu, được coi là một lựa chọn hoàn hảo của các mẹ bầu.

Xem thêm: Sàng lọc trước sinh – Những điều bác sĩ không tiết lộ với các mẹ bầu

Xét nghiệm NIPT – phát hiện sớm dị tật thai nhi từ những tuần đầu thai kỳ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm ở riêng Việt Nam có tới hơn 40.000 trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Trong đó, một số bệnh lý phổ biến nhất là hội chứng Down (khoảng 1.400 -1.800 trẻ); bị dị tật ống thần kinh (1.000-1.500 trẻ; hội chứng Edwards(200 – 250 trẻ), phổ biến nhất là bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) thể nặng (khoảng 2.200 trẻ), và còn nhiều bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác. Số trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh là khoảng hơn 1.700 trẻ.

Những con số không hề nhỏ. Và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như tình trạng ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm, ảnh hưởng của thuốc trong giai đoạn thai kỳ, và phần nhiều là các mẹ bầu chủ quan sức khỏe, bỏ qua các bước sàng lọc, kiểm tra quan trọng trong thai kỳ.

Xét nghiệm NIPT - Sàng lọc cho tương lai 1
Xét nghiệm NIPT – Sàng lọc dị tật bẩm sinh ngay từ sớm

Việc thực hiện sàng lọc, kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi hoàn toàn không phức tạp. Hiện nay, với công nghệ hiện đại, chỉ với một bước lấy mẫu đơn giản ở tuần thứ 10 của thai kỳ, bạn đã có thể phát hiện sớm những vấn đề bất thường dị tật thai nhi và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta đã có nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn hiện đại như: Dựa vào một số chất hóa sinh trong máu mẹ, bằng cách sử dụng xét nghiệm Double test, Triple test; Dựa vào siêu âm tầm soát dị tật thai; Dựa vào ADN tự do của thai trong máu mẹ (cfDNA) để thực hiện xét nghiệm NIPT… Ngoài ra, còn có thể dựa vào tuổi mẹ, bởi, khi tuổi mẹ càng cao nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down, Edward, Patau và sảy thai càng lớn; Các bà mẹ ở độ tuổi trên 35 đều được khuyên nên thực hiện các bước sàng lọc trước sinh.

Xem thêm:

Xét nghiệm NIPT – phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Các chuyên gia cho biết, có một lượng DNA tự do từ thai nhi được giải phóng trong máu mẹ ngay từ những tuần thai đầu tiên. Bằng xét nghiệm NIPT, những DNA tự do này được tách riêng, sau đó được giải trình tự gen với công nghệ tiên tiến nhất, giúp phát hiện các thể tam bội NST với độ chính xác cao, đặc biệt là các tam bội nhiễm sắc thể số 21, 18 và 13 với tỉ lệ dương tính giả chỉ còn 0,03%.

Xét nghiệm NIPT - Sàng lọc cho tương lai 1
Cơ sở khoa học của xét nghiệm NIPT là sử dụng cfDNA của thai nhi trong máu mẹ

Với gói NIPT Total của Viện Công nghệ DNA, công nghệ sinh học phân tử tiên tiến cho phép phát hiện lệch bội trên 23 cặp NST và 84 hội chứng vi mất/ lặp đoạn.

Chỉ với 1 lần lấy máu xét nghiệm, không có bất kỳ can thiệp xâm lấn nào khác, NIPT giúp giảm nguy cơ sảy thai, và giúp các gia đình giảm thiểu nỗi lo lắng, với độ chính xác gần như tuyệt đối (99,9%). Xét nghiệm NIPT trở thành xét nghiệm trước sinh an toàn,  hiệu quả, ưu việt nhất hiện nay.

Với nhiều ưu điểm vượt trội hoàn toàn so với các phương pháp truyền thống, xét nghiệm NIPT thu hút sự lựa chọn của nhiều mẹ bầu bởi các lý do:

  • Xét nghiệm NIPT có thể được thực hiện từ rất sớm. Ngay khi thai nhi bước sang tuần tuổi thứ 10 là mẹ bầu đã có thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
  • Cách thực hiện nhẹ nhàng, chỉ với 7 – 10ml máu tĩnh mạch, hoàn toàn an toàn cho mẹ và bé.
  • NIPT cho phép phát hiện và sàng lọc nhiều bệnh lý về bất thường số lượng và bất thường nhiễm sắc thể. Với riêng NIPT total của Viện DNA có thể sàng lọc được trên 23 cặp NST và 84 hội chứng vi mất/ lặp đoạn.
  • Kết quả trả về nhanh chóng (với Viện DNA là 5-7 ngày) với độ chính xác lên tới 99.9%. Nhờ vậy, mẹ bầu và gia đình sẽ hạn chế tối đa thời gian lo lắng, hoang mang, cũng như việc có kết quả sớm sẽ giúp các gia đình đưa ra các quyết định dễ dàng hơn.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)