Mẹ bầu dưới 35 tuổi có cần thực hiện sàng lọc trước sinh NIPT?

Xét nghiệm NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) là một phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, sử dụng mẫu máu của mẹ để phân tích DNA của thai nhi. Mặc dù xét nghiệm này thường được khuyến nghị cho các phụ nữ mang thai trên 35 tuổi hoặc có nguy cơ cao, nhưng nó cũng có những lợi ích rõ ràng cho các mẹ bầu dưới 35 tuổi. 

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ em chào đời.* Trong đó có 1,7%, tức là hàng chục ngàn cháu chào đời mỗi năm mắc các dị tật bẩm sinh. Tỉ lệ này đã được giảm đi khá nhiều so với trước đây, nhờ các kỹ thuật sàng lọc phát hiện sớm. 

Vì sao mẹ bầu trẻ tuổi nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm NIPT?

Nghiên cứu cho thấy người mẹ 25 tuổi, tỷ lệ sinh con mắc bệnh Down chỉ 1/1.250 ca; 1/952 ở mẹ tuổi 30; 1/378 ở mẹ tuổi 35; 1/30 ở mẹ trên 45.** Số liệu này cho thấy, dù phụ nữ mang thai ở độ tuổi trẻ thường có nguy cơ thấp hơn về các bất thường nhiễm sắc thể, nhưng điều này không có nghĩa là không có nguy cơ. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT là một bước tiến trong sàng lọc trước sinh, giúp phát hiện các bất thường từ sớm, với độ chính xác cao, và an toàn, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé. Điều đó cho thấy, việc thực hiện NIPT mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng cho mẹ bầu trẻ tuổi.

Picture1

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ trẻ có bất thường nhiễm sắc thể bao gồm nhiều yếu tố, ngoài vấn đề tuổi mẹ, thì có các yếu tố quan trọng khác như: 

– Tiền sử gia đình có ít nhất một rối loạn di truyền.

– Cha hoặc mẹ có tiền sử bất thường về NST.

– Bố mẹ có tiền sử sinh con dị tật.

– Thai nhi có bất thường nhìn thấy khi sàng lọc hoặc siêu âm.

– Thai phụ mắc bệnh truyền nhiễm khi mang thai.

– Thai phụ tiếp xúc với chất độc, chất phóng xạ trong thời gian mang thai.

Và đó cũng là lý do mà các chuyên gia thường khuyến khích tất cả các phụ nữ mang thai, nhận thức được tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT. Các cơ sở y tế và bệnh viện cũng được khuyến khích đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin chi tiết và tư vấn miễn phí cho các bà mẹ tương lai về xét nghiệm NIPT để giúp các gia đình tiếp cận với dịch vụ y tế tiên tiến này.

Những lợi ích của xét nghiệm NIPT đối với mẹ bầu trẻ tuổi

Việc chủ động kiểm tra và chăm sóc sức khỏe thai kỳ không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé mà còn giúp các gia đình yên tâm hơn trong suốt hành trình mang thai. Dưới đây là một số lý do vì sao mẹ bầu dưới 35 tuổi nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm NIPT

Phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể

NIPT có thể phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể phổ biến như hội chứng Down (trisomy 21), hội chứng Edwards (trisomy 18), và hội chứng Patau (trisomy 13) cùng các bất thường nhiễm sắc thể khác. Điều này giúp gia đình có thời gian để chuẩn bị tâm lý và kế hoạch chăm sóc người mẹ và thai nhi .

Độ chính xác cao

Xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên tới 99,98% với tỷ lệ dương tính giả và âm tính giả thấp hơn so với các phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống như xét nghiệm máu ba tháng đầu hay siêu âm đo độ mờ da gáy.

Không xâm lấn và an toàn

NIPT là xét nghiệm không xâm lấn, không gây nguy cơ sảy thai như các phương pháp xâm lấn khác (ví dụ như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau). Tuy nguy cơ không cao (thấp hơn 0.5%), nhưng cũng khiến cho các mẹ bầu lo lắng.

Giảm lo lắng

Kết quả xét nghiệm NIPT có thể giúp giảm bớt lo lắng cho các bà mẹ trẻ bằng cách cung cấp thông tin có tính chính xác cao về tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Vì những lý do trên, mẹ bầu dưới 35 tuổi nên xem xét thực hiện xét nghiệm NIPT như một phần của chăm sóc thai kỳ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ hơn về lợi ích và hạn chế của xét nghiệm này trong từng trường hợp cụ thể.

Viện Công nghệ DNA – Cơ sở xét nghiệm uy tín với sự đồng hành của chuyên gia di truyền hàng đầu 

Viện Công nghệ DNA đã từ lâu được biết đến là một điểm đến đáng tin cậy trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền. Với sứ mạng mang lại sự an tâm cho bệnh nhân và gia đình thông qua các dịch vụ chẩn đoán và sàng lọc tiên tiến, viện đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

bai pr2

Uy tín của Viện Công nghệ DNA không chỉ đến từ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp mà còn từ sự đồng hành chuyên môn của GS.BS Trần Vân Khánh – Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực di truyền học. Trong suốt quá trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh, mẹ bầu sẽ luôn có thể an tâm vì được sự tư vấn tận tâm, chỉn chu từ phía chuyên gia, đặc biệt sẽ được tư vấn chuyên sâu khi gặp các vấn đề liên quan đến di truyền. 

Hãy lựa chọn NIPT để đảm bảo một khởi đầu tốt đẹp và an toàn cho thế hệ tương lai của bạn! Liên hệ với Viện Công nghệ DNA qua hotline: 1900 886 814. Đội ngũ chuyên gia và bác sĩ hàng đầu sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn và cung cấp thông tin chi tiết về các dịch vụ xét nghiệm di truyền, bao gồm cả xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT

Theo Alobacsi

0/5 (0 Reviews)