Sàng lọc trước sinh – Những điều bác sĩ không tiết lộ với các mẹ bầu

Theo thông tin từ Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5-2% số trẻ mới sinh. Số trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh khoảng hơn 1.700 trẻ.

Trung bình cứ 13 phút sẽ có một đứa trẻ chào đời mang dị tật bẩm sinh. Con số này tại các địa phương có điều kiện y tế hạn chế đôi khi còn đáng báo động hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều mẹ bầu do chưa hiểu, chưa quan tâm đúng mức hoặc không có điều kiện tiếp cận các xét nghiệm sàng lọc trước sinh tiên tiến một cách đầy đủ.

me-bau-da-hieu-ro-ve-sang-loc-truoc-sinh
Mẹ bầu đã hiểu rõ về Sàng lọc trước sinh?

Viện Công nghệ DNA với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xét nghiệm Sàng lọc trước sinh sẽ chia sẻ đầu đủ với các mẹ bầu kiến thức về các phương pháp xét nghiệm Sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay. Thời điểm nào thì nên xét nghiệm? Các ưu nhược điểm của nó là gì?… Bắt đầu thôi nào!

3 Sang loc nipt viencongngheDNA

 

sang-loc-truoc-sinh-vien-cong-nghe-dna-1
Sàng lọc trước sinh là xét nghiệm mà mẹ bầu nên thực hiện

Sàng lọc trước sinh là xét nghiệm được thực hiện bằng cách phân tích mẫu từ máu. Đây là phương pháp y học hiện đại giúp phát hiện và chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ ở giai đoạn sớm để kịp thời có những quyết định tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi.

Phương pháp sàng lọc trước sinh bao gồm các khâu khám và xét nghiệm ở từng tuần cụ thể của thai kỳ, từ đó sàng lọc và chẩn đoán để cho kết quả chính xác cao về trẻ có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bộ phận nào.

4 Sang loc nipt viencongngheDNA

1. Double Test (Free betaHCG)

sang-loc-truoc-sinh-double-test-vien-cong-nghe-dna
Double test là phương pháp xét nghiệm Sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay.

Double test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm sinh hóa như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ  vào tuần thai 11 – 14 để xét nghiệm phân tích. Kết hợp kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, Double Test có khả năng sàng lọc những dị tật như: dị tật tim mạch, sứt môi, hở hàm ếch, hội chứng Down, Edward hoặc Patau,…

Là phương pháp sàng lọc không xâm lấn, Double test được đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé qua việc đánh giá những nguy cơ dị tật mà thai nhi có thể mắc phải. Tuy nhiên, đôi khi xét nghiệm Double Test không đưa ra kết quả chính xác, do đó nếu phát hiện thai nhi có nguy cơ dị tật cao, cần thực hiện xét nghiệm khác như Triple Test hoặc NIPT khẳng định.

2. Triple Test (Estriol, Alpha Fetoprotein, Free betaHCG)

sang-loc-truoc-sinh-triple-test
Triple Test được chỉ định sau khi có kết quả Double Test

Triple