Acid Folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ

Để bảo vệ thai nhi trước các nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, người mẹ cần bổ sung Acid Folic ngay từ khi dự định mang thai, bảo đảm lượng chất này trong máu đạt đến mức cần thiết ngay tại thời điểm thụ thai.

Dị tật ống thần kinh là các khiếm khuyết xảy ra khi ống thần kinh thai nhi không phát triển hoàn hoàn. Ống thần kinh thai nhi hình thành và phát triển từ rất sớm, vào tuần thứ 3 của bào thai, khi người mẹ còn chưa biết mình đã mang thai.

Vào tuần thứ 3, ống thần kinh thai nhi từ từ khép lại và sẽ khép kính hoàn toàn ở tuần thứ 4. Trong thời điểm quan trọng này, bào thai cần một lượng Acid Folic vừa đủ để giúp ống thần kinh hoàn thiện. Nếu thiếu hụt Acid Folic, các dị tật sẽ xảy ra.

qua-trinh-khep-kin-cua-ong-than-kinh-acid-folic
Quá trình khép kín của ống thần kinh.

Hằng năm, khoảng 400.000 trẻ sinh ra bị dị tật ống thần kinh. Tỷ lệ trẻ bị dị tật xảy ra cao hơn ở các nước có thu nhập thấp, trong đó có Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Dinh dưỡng Việt Nam, hơn 50% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh sản có hàm lượng Acid Folic thấp dưới ngưỡng tối ưu để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Tỷ lệ này cho thấy, cứ 2 phụ nữ Việt Nam thì có một người mang nguy cơ tiềm ẩn sinh con bị dị tật ống thần kinh.

Để bảo vệ thai nhi, người mẹ cần bổ sung Acid Folic ngay từ khi dự định mang thai, bảo đảm lượng chất này trong máu đạt đến mức cần thiết ngay tại thời điểm thụ thai. Việc bổ sung Acid Folic đầy đủ còn giúp thai phụ giảm các nguy cơ khác như: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo phụ nữ cần bổ sung đầy đủ Acid Folic ngay từ khi dự định sinh con đến khi thai nhi ít nhất 3 tháng tuổi. Bổ sung chất này trong giai đoạn tiếp theo giúp hệ thần kinh phát triển tốt nhất.

hinh02 1351659009

Bên cạnh đó, bào thai cũng cần được cung cấp đầy đủ nguồn dưỡng chất quan trọng để phát triển toàn diện, khỏe mạnh. Đặc biệt, các vi chất DHA, EPA giúp trẻ phát triển tối ưu về trí não từ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài Acid Folic, các vitamin khác thuộc nhóm B, vitamin C, E, D, A, Biotin, dầu cá (chứa DHA, EPA) và các vi khoáng chất thiết yếu (Fe, Zn, Calci…) là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho cả mẹ và bé.

Thực tế, các thai phụ hay bị ốm nghén nên không hấp thu được đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, sở thích ăn uống cũng làm hạn chế sự dung nạp dưỡng chất ăn vào, hoặc do cách chế biến làm thực phẩm mất đi các dưỡng chất nói trên. Do đó, bạn có thể bổ sung bằng viên uống dành cho phụ nữ dự định mang thai, đã được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép. Sản phẩm nên có thành phần và hàm lượng dựa trên phác đồ của Tổ chức Y tế Thế giới, phù hợp với điều kiện sinh sống, dinh dưỡng cũng như thể trạng của phụ nữ Việt Nam.

Nguồn: VnExpress

5/5 (1 Review)