[Tư vấn] Mẹ bầu có nên tiêm phòng Covid-19

Mẹ bầu là những đối tượng khá nhạy cảm với các bệnh truyền nhiễm, do đặc trưng giai đoạn thai kỳ, hệ miễn dịch trở nên yếu hơn. Để đảm bảo an toàn trước bệnh dịch nguy hiểm, nhiều mẹ bầu băn khoăn có nên tiêm phòng Covid-19 không?

Việt Nam đã chính thức có vắc xin phòng chống Covid-19 nhập khẩu

Ngày 24-2 vừa qua, 117.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam. Đây là sự kiện đặc biệt được rất nhiều người quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, với hy vọng vắc xin sẽ đưa vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng dành cho toàn dân, ngăn chặn dịch bệnh đã ảnh hưởng quá nhiều tới tất cả mọi mặt xã hội trong suốt hơn 1 năm qua.

vaccine covid-19
Vaccine Covid-19 đã được nhập khẩu vào Việt Nam

Lô vắc xin vừa mới nhập về này là sản phẩm phối hợp nghiên cứu sản xuất giữa Hãng dược phẩm AstraZeneca với Đại học Oxford (Vương quốc Anh) được phê duyệt nhập về để đáp ứng nhu cầu cấp bách của dịch bệnh từ đầu tháng 2/2021. Như vậy, sau nhiều nỗ lực đàm phán, Việt Nam ta đã chính thức có vắc xin nhập khẩu, ngoài bốn đơn vị trong nước đang nỗ lực sản xuất vắc xin.

Vắc xin này đã được chứng minh hiệu quả, dung nạp tốt sau 2 liệu trình thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin giúp bảo vệ con người tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19.

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói với các phóng viên rằng khoảng 50% cá nhân gặp các tác dụng phụ nhỏ sau khi tiêm vắc-xin, chẳng hạn như đau đầu và chóng mặt, nhưng bà đã củng cố niềm tin: “Chúng tôi đã triển khai chương trình giám sát an toàn vắc xin toàn diện nhất trong lịch sử CDC. Dữ liệu @CDCMMWR hôm nay phản ánh nỗ lực này và cam đoan về tính an toàn của vắc xin #COVID19 .

Sau khi tiêm vắc-xin, có thể gặp phải một số tác dụng phụ thường gặp như đau và sưng ở cánh tay nơi đã tiêm. Ngoài ra, sau khi tiêm có thể bị sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, tuy nhiên nó sẽ biến mất sau vài ngày. Và là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng hàng rào bảo vệ cho nó.

Vắc xin phòng ngừa Covid-19 có an toàn với phụ nữ mang thai không?

Với phụ nữ đang mang thai, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy kháng thể hình thành từ việc tiêm chủng COVID-19 gây ra bất cứ vấn đề nào với thai kỳ, kể cả sự phát triển của nhau thai.

vaccine covid-19 2
Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến thai phụ?

Những người đang cố gắng có thai ở thời điểm hiện tại hoặc có kế hoạch mang thai trong tương lai có thể sử dụng vắc-xin COVID-19 khi có vắc xin. Không có bằng chứng cho thấy tác dụng phụ của vắc-xin, kể cả vắc-xin ngừa COVID-19 liên quan tới các vấn đề về thụ thai. Không có khuyến cáo thường kỳ về việc thử thai trước khi bạn tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

 

3/5 (3 Reviews)