[Cảnh báo] Phụ nữ mang thai đối mặt với những rủi ro nào với COVID 19?

Câu hỏi được nhiều phụ nữ mang thai băn khoăn, lo lắng nhất trong thời điểm này là liệu rằng Covid 19 ảnh hưởng như thế nào đến các thai phụ? Nếu như thai phụ bị nhiễm thì có ảnh hưởng gì tới em bé hay không? 

Phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương bởi Covid 19

Các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai có khả năng bị tổn thương khá lớn bởi Covid 19 do các cơ quan mà virus corona tấn công chủ yếu là phổi, hệ tim mạch. Thì các cơ quan này cũng chính là những cơ quan phải hoạt động tăng cường hơn cả trong thai kỳ. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vào 2020, trong số hơn 91 nghìn phụ nữ mang thai bị nhiễm covid 19 có tới hơn 8 nghìn phụ nữ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt.

phụ nữ mang thai có khả năng bị tổn thương khá lớn bởi Covid 19
Phụ nữ mang thai là trường hợp có khả năng bị tổn thương khá lớn bởi Covid 19

 

Tỷ lệ này cao hơn 50% so với các phụ nữ cùng tuổi không mang thai. Tỷ lệ các trường hợp phụ nữ mang thai phải chăm sóc đặc biệt cần đến máy thở cũng cao hơn 70%, mặc dù họ không có nhiều khả năng tử vong. 

Ngoài ra, con số thống kê của Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển tháng 7/2020, trên toàn Thụy điển trong suốt tháng 3 và tháng 4, phụ nữ mang thai hoặc ngay sau sinh bị mắc Covid 19 có nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt cao gấp 6 lần những phụ nữ mang thai không nhiễm Covid 19. 

Vì sao phụ nữ mang thai lại bị tổn thương nặng nề vì virus như vậy? Chưa có một nghiên cứu nào đưa kết luận chính xác, nhưng có nhiều giả thiết được đặt ra. Theo Akiko Iwasaki, một nhà miễn dịch học trường Y Yale: Nhiễm virus có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai vì toàn bộ hệ thống miễn dịch của người mẹ hướng tới việc đảm bảo cơ thể không bị các phản ứng miễn dịch kháng bào thai. 

Theo nhà virus học đại học Pittsburgh, Carolyn Coyne: Người mẹ phải thỏa hiệp khả năng miễn dịch của mình để bảo vệ sức khỏe của em bé. Trong quá trình mang thai, hệ thống miễn dịch của người mẹ làm việc chống lại các tác nhân vi sinh là không tránh khỏi. 

Mặt khác, khi tử cung phát triển lớn, gây sức ép cho phổi, đó là lý do bà bầu thường cảm thấy khó thở. Và hệ thống tim mạch phải hoạt động nhiều hơn để  bơm thêm oxy và máu vận chuyển để cung cấp cho thai nhi. Trong khi đó, đích tấn công của virus SARS – CoV-2 là phổi và hệ thống tim mạch,do đó hai cơ quan này vốn dĩ đang phải chịu nhiều áp lực sẽ càng dễ bị tấn công và bị tổn thương hơn. 

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, máu ở phụ nữ mang thai có xu hướng nhanh đông hơn, để đáp ứng với nhu cầu của cơ thể, cần nhanh chóng cầm máu sau sinh. Và điều này tương ứng với đặc điểm khi bị nhiễm covid 19.

Mẹ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Trong một nghiên cứu ở NewYork trên 700 phụ nữ mang thai, có tới 71 em bé sinh ra từ mẹ bị nhiễm bệnh đã không bị lây nhiễm. Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 8/2020 cho biết, virus không dễ dàng xâm nhập vào tế bào nhau thai. 

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nhau thai của 29 bà mẹ bị mắc Covid 19 thì phát hiện có cục máu đông ở trong mạch máu ở 14 thai nhi (48%) khiến hạn chế cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Trong khi 106 bà mẹ không bị mắc Covid 19 thì chỉ thấy có 11% nhau thai có cục máu đông tương tự.  

Những nghiên cứu này cho thấy sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi trong nửa sau của thai kỳ bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Xem thêm:

 

5/5 (1 Review)