[Tổng hợp] 16 yếu tố làm tăng khả năng mắc ung thư vú

Mặc dù ung thư vú là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, không phải tất cả chị em đều đối mặt với nguy cơ mắc bệnh này trong suốt cuộc đời. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phụ nữ mắc ung thư vú.

1. Tuổi

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư vú. Càng sống lâu, con người càng phải trải qua thời kỳ mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày. Các gen có nhiều khả năng phát triển các đột biến có hại mới và ít có khả năng sửa chữa những thiệt hại về di truyền. Nếu các gen quan trọng ngừng hoạt động bình thường, thì sự phát triển tế bào bất thường như ung thư sẽ thường xảy ra hơn. Tỷ lệ mắc ung thư vú tăng đáng kể theo tuổi cho đến khoảng 45-50 tuổi, sau đó mức tăng trở nên ít hơn. Từ khoảng 75-80 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ổn định và sau đó bắt đầu giảm.

2. Giới tính

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và xảy ra nhiều hơn gấp 100 lần so với nam giới.

3. Chủng tộc / sắc tộc

TONG HOP 16 YEU TO LAM TANG KHA NANG MAC UNG THU VU 04

Ở Hoa Kỳ, phụ nữ da trắng có tỷ lệ mắc ung thư vú cao nhất, với 124 trường hợp được chẩn đoán trên mỗi 100.000 phụ nữ. 

4. Cân nặng

Tăng cân và béo phì được liên kết với tăng nguy cơ mắc ung thư vú sau mãn kinh, tuy nhiên, không có mối liên hệ này đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mặc dù cơ chế chính xác chưa được hiểu rõ.

5. Bệnh vú lành tính

Ngoài ung thư vú, phụ nữ có thể gặp các vấn đề bất thường khác trong vùng vú. Các bất thường này có thể là sự tăng sinh mô tuyến vú (gọi là tổn thương tăng sinh) hoặc tăng sinh mô sợi, sự giãn tuyến sữa hoặc hình thành các u nang (gọi là tổn thương không tăng sinh). Phụ nữ có tiền sử bất thường vú tăng sinh có nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt khi có sự xuất hiện của tế bào không điển hình (tăng sinh không bình thường).

Nữ giới cần cảnh giác với những bất thường của tuyến vú có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Nữ giới cần cảnh giác với những bất thường của tuyến vú có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

6. Mật độ vú trên phim chụp X-quang

Phụ nữ có mật độ vú dày đặc trên phim X-quang có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ có mật độ tuyến vú nhiều mỡ.

7. Mật độ xương cao

Phụ nữ có mật độ xương cao (bone mineral density – BMD) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Xương chứa các thụ thể estrogen và là nhạy cảm với hormone estrogen trong cơ thể. Do đó, BMD có thể phản ánh mức độ hormone estrogen đang tồn tại trong cơ thể.

8. Tiền sử cá nhân bị ung thư vú

Phụ nữ có tiền sử ung thư ở một vú có nguy cơ phát triển ung thư ở vú còn lại. Đối với phụ nữ có tiền sử ung thư biểu mô tại chỗ (DCIS), nguy cơ này là khoảng 5% trong 10 năm tiếp theo. Tuy nhiên, trong trường hợp ung thư vú thể xâm lấn, nguy cơ là 1% mỗi năm đối với phụ nữ tiền mãn kinh và 0,5% mỗi năm đối với phụ nữ sau mãn kinh.

9. Tiền sử gia đình

Nếu trong gia đình có mẹ, chị em gái, con gái đã bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú đối với khoảng 20% phụ nữ. 

Ung thư vú có khả năng di truyền 
Ung thư vú có khả năng di truyền 

10. Sử dụng bổ sung nội tiết tố sau mãn kinh gây ung thư vú

Việc sử dụng lâu dài kết hợp hormone estrogen-progestin uống cho phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi tăng nguy cơ ung thư vú cũng như bệnh tim, đột quỵ và cục máu đông ở chân. Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng việc sử dụng thuốc tránh thai uống không có liên quan rõ ràng đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

11. Tuổi bắt đầu kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh

Cả việc bắt đầu kinh nguyệt sớm hơn và mãn kinh muộn hơn đều tăng nguy cơ ung thư vú.

12. Mang thai và cho con bú

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ đã sinh con nhiều lần sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với những phụ nữ chưa từng sinh con. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác chỉ ra rằng điều này chỉ đúng đối với những phụ nữ bắt đầu sinh con ở độ tuổi trước 35. Cho con bú cũng được liên kết với việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, đặc biệt là khi thời gian cho con bú kéo dài. Phá thai không có liên quan đến nguy cơ ung thư vú.

13. Không tập thể dục

Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp cho thấy không tập thể dục có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú, việc thực hiện hoạt động thể chất và thể thao được khuyến nghị để bảo vệ chống ung thư vú cho cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

14. Hút thuốc – yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Cả hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là đối với phụ nữ tiền mãn kinh. Nguy cơ này được liên kết với việc bắt đầu hút thuốc ở tuổi trẻ, thời gian hút thuốc kéo dài và/hoặc số năm hút thuốc cao hơn.

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng
Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng

15. Rượu

Có một liên quan quan trọng giữa việc tiêu thụ rượu và tăng nguy cơ ung thư vú, bắt đầu từ việc uống ít nhất ba ly rượu mỗi tuần. Nguy cơ dường như tăng lên khi tiêu thụ rượu và lượng uống nhiều hơn, đặc biệt là khi sử dụng hormone thay thế mãn kinh. Không có sự khác biệt rõ ràng theo loại rượu.

16. Chế độ ăn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Không có tác động đáng kể đối với nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế, đồ ngọt và sữa giàu chất béo.

  • Tiêu thụ thịt đỏ: Ước tính ăn hơn năm khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.
  • Canxi/vitamin D: Chế độ ăn ít canxi và vitamin D có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhưng không phải ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu về việc bổ sung chế độ ăn uống bằng vitamin D và canxi không thấy sự khác biệt về tỷ lệ phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.
  • Đậu nành: Đậu nành là một chất thực vật tự nhiên có cấu trúc hóa học tương tự như hormone estrogen.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, phụ nữ cần tuân thủ một chế độ ăn uống và lối sống khoa học, thường xuyên kiểm tra vú và thực hiện sàng lọc bệnh sớm.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)