Gần 70% người ung thư vú phát hiện bệnh khi đã muộn

Bệnh ung thư vú là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm có thể điều trị thành công. Vậy mà chỉ có khoảng hơn gần 30% người bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và được điều trị tích cực, còn lại có tới gần 70% phụ nữ phát hiện bệnh khi đã muộn.

Ung thư vú là loại bệnh khá phổ biến ở nữ giới. Trong số hơn 15.000 người Việt mắc ung thư mỗi năm, có 9% là bệnh nhân ung thư vú. Theo con số dự tính của GLOBOCAN, đến năm 2030 sẽ có thêm 20.000 ca ung thư mới, và xu hướng sẽ tiếp tục tăng. 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của sự gia tăng ung thư vú có nhiều nguyên nhân. Trong đó, có một nguyên nhân chính là nhận thức về ung thư vú trong cộng đồng còn hạn chế. Tâm lý ngại tốn kém khi đi khám cũng là một rào cản khiến cho một bộ phận không nhỏ phụ nữ bỏ qua sàng lọc ung thư vú. 

Gần 70% người ung thư vú phát hiện bệnh khi đã muộn
Gần 70% người ung thư vú phát hiện bệnh khi đã muộn

Ung thư vú có 5 giai đoạn, từ 0 đến IV. Mỗi giai đoạn có kích thước khối u, mức độ di căn khác nhau, tương ứng là thời gian sống, khả năng điều trị thành công khác nhau. 

Ở giai đoạn đầu (tiền ung thư), thường không có các triệu chứng bệnh rõ nét. 

Hầu hết chỉ khi phát hiện những bất thường ở vú như đau, sưng, hình dạng bất thường mới đi khám thì lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn và thời gian điều trị lâu hơn nhiều lần, nguy cơ thời gian sống ngắn lại. Do vậy, các chị em cần được sàng lọc ung thư sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. 

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em trên 40 tuổi cần chủ động tầm soát ung thư vú định kỳ khi chưa có triệu chứng. Việc phát hiện bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu của bệnh sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh đến 90%, giảm biến chứng. Ngược lại, ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, khả năng điều trị thành công sẽ thấp hơn, lựa chọn điều trị ít, chi phí chăm sóc cao hơn và dễ dẫn tới tàn tật và biến chứng..

Theo báo cáo của The Economist Intelligence Unit, Việt Nam là một trong ba quốc gia xếp cuối thang điểm ở Đông Nam Á về chỉ số sàng lọc phát hiện sớm ung thư. Tỷ lệ người khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú hiện nay còn thấp. Các hoạt động tầm soát ung thư vú trong cộng đồng chưa được tổ chức tập trung, có sức ảnh hưởng lớn, thu hút đông đảo người dân tham gia. 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)