Có phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể?

Một tế bào khỏe mạnh điển hình có một vòng đời, phát triển, phân chia và chết đi. Tế bào ung thư là tế bào bất thường không tuân theo chu kỳ này.
Thay vì chết đi như bình thường, các tế bào ung thư sinh sản các tế bào bất thường hơn có thể xâm lấn mô lân cận. Chúng cũng có thể di chuyển khắp hệ thống máu và bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Hãy xem xét kỹ hơn những gì cần thiết để một tế bào bình thường trở thành ung thư và những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư.

I. Có phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể?

co-phai-ai-cung-co-te-bao-ung-thu-trong-co-the
Có phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể?

Câu trả lời là không. Không phải tất cả chúng ta đều có tế bào ung thư trong cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục sản sinh ra các tế bào mới, một số tế bào có khả năng trở thành ung thư.

Tại bất kỳ thời điểm nào, chúng ta có thể tạo ra các tế bào có DNA bị hư hỏng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ trở thành ung thư. Hầu hết thời gian, các tế bào có DNA bị hư hỏng hoặc tự sửa chữa hoặc chết đi do quá trình apoptosis. Tiềm năng ung thư chỉ xảy ra khi cả hai điều đó đều không xảy ra.

II. Nguyên nhân gây ung thư?

nguyen nhan ung thu 1

Ung thư có liên quan đến DNA bị hư hỏng. Đột biến gen di truyền có liên quan đến 5 đến 10% tất cả các bệnh ung thư. Có một trong những đột biến gen này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng nó không phải là không thể tránh khỏi.

Bạn cũng có thể có được các đột biến di truyền thông qua các yếu tố khác, bao gồm:

– Hóa chất trong khói thuốc lá

– Tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc giường tắm nắng tiếp xúc với bức xạ, bao gồm cả điều trị bức xạ

– chế độ ăn uống nghèo nàn, bao gồm ăn nhiều thịt chế biến sẵn

– Không hoạt động thể chất

– Lạm dụng rượu

– Tiếp xúc với các hóa chất như radon, chì và amiăng

– Các bệnh nhiễm trùng như virus u nhú ở người (HPV) và viêm gan

Không phải lúc nào cũng có thể xác định được lý do chính xác khiến ai đó phát triển bệnh ung thư. Sự kết hợp của các yếu tố có thể góp phần vào việc khởi phát ung thư. Khi một tế bào có đột biến, nó sẽ được truyền sang mọi tế bào mà nó tạo ra.

III. Bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ của mình.

 1. Tránh thuốc lá

muon bo thuoc la hay tranh xa ruou bia va ca phe11578109315

Điều này bao gồm xì gà, thuốc lá điếu, tẩu và các sản phẩm thuốc lá không khói. Tại Hoa Kỳ, cứ 3 ca tử vong do ung thư thì có 1 ca tử vong do hút thuốc.

– Kiểm tra ung thư thường xuyên

Một số xét nghiệm, như phết tế bào cổ tử cung và nội soi đại tràng, có thể phát hiện ra các tế bào bất thường trước khi chúng có cơ hội chuyển thành ung thư. Các sàng lọc khác, như chụp quang tuyến vú, có thể phát hiện ra các tế bào ung thư khu trú trước khi chúng bắt đầu di căn.

2. Uống rượu có chừng mực

doi bo cuoc nhau de ve som thieu nien 17 tuoi bi ban chet 920 5287321

Đồ uống có cồn chứa ethanol, làm tăng nguy cơ ung thư theo thời gian. Rượu nên được giới hạn ở một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

3. Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

sai lam khi su dung kem chong nang khien da ton hai nghiem trong

Tránh tia UV bằng cách che phủ da và sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Cố gắng tránh phơi nắng giữa trưa và không sử dụng giường tắm nắng hoặc đèn tắm nắng.

4. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

Cố gắng bổ sung nhiều rau, trái cây và ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn. Hạn chế thực phẩm chế biến, đường, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

5. Tập thể dục

chan thuong 1 PNG 7774 1579331228

Ít vận động có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Cố gắng tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút hoặc vận động mạnh 75 phút mỗi tuần.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) lây truyền qua tiếp xúc da với da. Nó có thể gây ra ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục và ung thư đầu và cổ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến nghị nên tiêm vắc xin HPV cho hầu hết mọi người từ 9 đến 26 tuổi.

Ngoài ra còn có vắc xin chủng ngừa viêm gan B, một bệnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ ung thư của bạn và các bước khác bạn có thể làm để giảm những rủi ro đó.

Nguồn: Dantri

0/5 (0 Reviews)