Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở nam giới, và thường gặp ở những người lớn tuổi. Hiện nay khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân của bệnh, nhưng theo nhiều nghiên cứu đưa ra thì có một số yếu tố liên quan sau:

I. Ung thư tuyến tiền liệt do: Tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Khả năng mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến gia tăng theo tuổi. Theo nhiều nguồn thống kê cho thấy, ung thư tiền liệt tuyến rất hiếm gặp ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi, mà chủ yếu xuất hiện ở nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi. Khoảng 6/10 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có độ tuổi trên 65 và lên tới khoảng 80% nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến ở độ tuổi trên 70.

II. Ung thư tuyến tiền liệt do: Di truyền

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt được đưa vào dạng bệnh do di truyền, càng có nhiều người trong gia đình mắc bệnh, thì nguy cơ bị mắc bệnh càng gia tăng. Cụ thể thơn, với những người có bố hoặc anh, em trai mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi những người bình thường. 

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt được đưa vào dạng bệnh do di truyền
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt được đưa vào dạng bệnh do di truyền

Ngoài ra còn được giải thích về biến đổi gen. Gen có trong mọi tế bào cơ thể, chúng được thừa hưởng từ cả cha và mẹ. Thay đổi về gen có thể làm gia tăng nguy cơ truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái. Một người đàn ông có thể thừa hưởng các gen có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh. 

III. Ung thư tuyến tiền liệt do: Môi trường

Viện Ung thư MD Anderson (Mỹ) cho biết hơn 70% trường hợp ung thư là do yếu tố môi trường như không khí ô nhiễm, sử dụng nước uống, thực phẩm “bẩn”, môi trường làm việc độc hại… Trong số đó có ung thư tiền liệt tuyến. Một số bằng chứng cho thấy nhân viên cứu hỏa tiếp xúc với các phế phẩm cháy độc hại có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

IV. Ung thư tuyến tiền liệt do: Chế độ ăn uống

Nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Và nguy cơ càng tăng cao hơn khi cùng với việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và sữa, lại  có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả.

Nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng đàn ông tiêu thụ nhiều canxi (thông qua thực phẩm hoặc bổ sung bằng thuốc) cũng dễ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài các nguyên nhân trên thì bệnh ung thư tiền liệt tuyết còn được giải thích do nguyên nhân về chủng tộc. Người da trắng có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, và người châu Á di cư sang Mỹ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người Mỹ sống tại Mỹ, tuy nhiên tỉ lệ người châu Á sống tại châu Á lại thấp hơn, điều này có thể lý giải nguyên nhân gây bệnh do lối sống. 

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển khá âm thầm, và đến giai đoạn muộn mới xuất hiện các triệu chứng, vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa từ sớm. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tạo ra căng thẳng và stress. Chế độ ăn lành mạnh, hạn chế mỡ động vật, hạn chế uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá, tăng cường các thực phẩm rau xanh, củ quả, và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, không bỏ qua xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu về tuyến tiền liệt. 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)