Bật mí những dấu hiệu mang thai sớm từ tuần đầu tiên

Nhận biết dấu hiệu mang thai sớm sẽ giúp mẹ bầu lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe và có sự chuẩn bị cho những mốc khám thai kỳ quan trọng trong tam cá nguyệt đầu tiên. 

Ngực căng tức và thay đổi màu sắc 

Khi bắt đầu mang thai, sự thay đổi nồng độ  hormone sẽ khiến ngực của mẹ bầu có sự thay đổi như ngực trở nên to hơn, căng tức, quầng vú sậm màu hơn. Thay đổi này rất phổ biến ở hầu hết các phụ nữ mang thai và thường xuất hiện khá sớm, vào khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 của thai kỳ. 

nguc dau nhu the nao la co thai 2 1

Chảy máu nhẹ

Nhiều người gọi đây là “”máu báo thai”. Đây là dấu hiệu khi trứng đã được thụ tinh và bắt đầu bám vào tử cung. Lượng máu này rất nhỏ, và thường có màu đỏ nâu hoặc nâu sẫm, khác hẳn với máu chu kỳ kinh bình thường. 

Âm đạo tăng tiết dịch và có sự thay đổi màu sắc

Ở những tuần đầu tiên, khi trứng được thụ tinh thành công, người mẹ sẽ thấy âm đạo tăng tiết dịch, ẩm ướt nhiều hơn, do chất nhầy ở tủ cung tiết ra nhiều hơn để bao bọc trứng. Ngoài ra, âm hộ và âm đạo của người mẹ cũng có sự thay đổi về màu sắc. Nguyên nhân là do lượng máu cung cấp đến vùng âm đạo tăng lên khiến cho màu sắc vùng này sậm màu hơn, có thể từ màu hồng chuyển sang đỏ tía. 

Cảm giác nôn nao, buồn nôn

20210419 033702 472872 nghen khi mang thai 3

Dấu hiệu này xuất hiện vào khá sớm, có thể ngay ở những tuần đầu. Khi người phụ nữ bỗng dưng nôn nao không rõ nguyên nhân là dấu hiệu đầu tiên nghi ngờ mang thai. Cảm giác buồn nôn thường xuất hiện ngay sau khi ăn món ăn gì đó, hoặc ngửi một mùi đặc biệt nào đó, cũng có thể không vì bất kỳ lý do gì. Theo thống kê, có tới ⅔ phụ nữ mang thai bị cảm giác nôn nao trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Và cảm giác này thường sẽ kết thúc vào tháng thứ 4. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đã xác nhận rằng, họ bị nôn nao trong suốt cả 9 tháng thai kỳ.  

Đau râm ran vùng bụng dưới

Ở tuần thai 4-5, khi trứng đã được thụ tinh và bám vào thành tử cung, người mẹ thường sẽ thấy xuất hiện cảm giác đau bụng râm ran, cảm giác này gần giống như đau bụng trong kỳ kinh nguyệt. 

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khi bắt đầu mang thai, lượng máu sẽ được bơm lên thận nhiều hơn bình thường, khiến thận hoạt động nhiều hơn. Đồng thời, hormone hCG tăng làm cổ tử cung phình lên, chèn ép vào bàng quang, khiến cho bạn có cảm giác buồn tiểu, nhất là vào ban đêm. 

Mệt mỏi, nóng trong

Dấu hiệu mệt mỏi, bức bối khi bắt đầu mang thai rất giống với những dấu hiệu của những ngày “”rụng dâu”” khiến cho mẹ bầu dễ cáu kỉnh. Tuy nhiên, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, ủ rũ hơn mức bình thường. 

giam met moi khi mang bau

Tâm trạng lâng lâng

Khi nồng độ estrogen và progesterone của bạn tăng lên, cảm xúc của bạn cũng sẽ dễ thay đổi thất thường hơn, dễ xúc động hơn, hoặc đôi lúc bỗng dưng cảm thấy hưng phấn, hoặc chán nản, lo lắng. Những cảm xúc có phần khó hiểu này cũng là một trong những dấu hiệu sớm của việc mang thai. Nếu bạn bỗng nhiên thấy tính cách mình có những thay đổi lạ, rất có thể bạn đã có em bé đó nhé. 

Trên đây là một số những dấu hiệu sớm nhất giúp bạn nhận biết mình đã mang thai. Que thử thai có thể thực hiện được vào khoảng 6-7 ngày sau khi trứng rụng. Nếu trải qua các dấu hiệu mang thai trên, bạn có thể mua que thử thai về để test. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn nên đợi sau khi trễ kinh khoảng 5-7 ngày hãy thử que thử thai để đảm bảo kết quả chính xác nhất. 

Biết chính xác việc mình đã có em bé từ những tuần đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng với người mẹ, giúp mẹ sớm lên cho mình kế hoạch chăm sóc sức khỏe, tránh các hành động không tốt cho sức khỏe sản phụ, như việc uống một số loại thuốc chống chỉ định, tránh tiếp xúc với hóa chất gây hại, và lên một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tránh hoạt động mạnh, cũng như lên kế hoạch khám thai, và không bỏ qua các xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh quan trọng. 

0/5 (0 Reviews)