Xét nghiệm vô sinh nam ở đâu?

Vô sinh có thể xuất phát từ vợ, cũng có thể xuất phát từ chồng. Vô sinh nam có nhiều nguyên nhân khác nhau. Muốn biết được chính xác, bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết. 

I. Vô sinh nam phải làm những xét nghiệm nào?

Xét nghiệm vô sinh nam đòi hỏi những kỹ thuật khoa học tiên tiến với độ chính xác cao, phòng khám cần phải đạt những tiêu chuẩn khắt khe mới có thể cho được kết quả chính xác, cơ sở cho các y bác sỹ tư vấn hướng điều trị chuẩn xác cho bệnh nhân. Khám vô sinh nam bao gồm những xét nghiệm sau:

1.1. Xét nghiệm tinh dịch đồ

Mục đích của xét nghiệm tinh dịch đồ là kiểm tra tinh trùng và tinh dịch của nam giới có bình thường hay không, có thể đánh giá số lượng, hình dáng, chuyển động, các biến đổi của tinh trùng, khả năng hóa lỏng của tinh dịch… Ngoài ra, xét nghiệm này cũng được bác sĩ chỉ định sau phẫu thuật cắt ống dẫn tinh, vì đây là cách duy nhất để chắc chắn rằng, nam giới hoàn toàn không còn tinh trùng sau phẫu thuật.

Xét nghiệm vô sinh nam: tinh dịch đồ
Xét nghiệm tinh dịch đồ

Các chỉ số cho thấy tinh dịch bình thường là: Thể tích tinh dịch > 2ml, nồng độ tinh trùng > 20 triệu/ ml, độ di động của tinh trùng > 50% tinh trùng di động, 25% tinh trùng di động rất nhanh, hình thái tinh trùng 15% có hình dạng bình thường, bạch cầu < 1 triệu bạch cầu/ ml, kháng thể tinh trùng < 50%. Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số thấp hơn dưới mức cho phép là bạn mắc chứng vô sinh do chất lượng tinh trùng.

Đây là xét nghiệm quan trọng và cơ bản để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới và đa số các trường hợp vô sinh nam đều do chất lượng tinh trùng yếu.

1.2. Xét nghiệm đánh giá nội tiết tố

Nội tiết tố nam Testosterone trong cơ thể nam giới có chức năng điều khiển sản xuất tinh trùng tại tinh hoàn, tăng cường khả năng tình dục. Khi số lượng tinh trùng nhỏ hơn 10 triệu/ml, hoặc khi khám lâm sàng có bất thường về nội tiết thì việc định lượng nồng độ FSH, LH, Testosterone cần phải được thực hiện.

Xét nghiệm vô sinh nam: đánh giá nội tiết tố
Xét nghiệm đánh giá nội tiết tố

Xét nghiệm nội tiết tố ở nam không được phổ biến như các xét nghiệm nội tiết tố ở nữ. Với những trường hợp tinh trùng quá ít, hoặc vô tinh, khả năng tình dục suy yếu, thì các anh em cần phải làm các xét nghiệm này để biết được quá trình sinh tinh bị yếu do tinh hoàn hay do những rối loạn nội tiết gây ra. 

1.3. Xét nghiệm di truyền học

Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới là di truyền, tỉ lệ vô sinh nam do di truyền chiếm 10-15%. Bao gồm những rối loạn nhiễm sắc thể, những bất thường ở DNA ti thể, rối loạn di truyền đơn gen, đa yếu tố, dẫn đến rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến chất lượng, khả năng di chuyển của tinh trùng. Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có chỉ số cực thấp, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm di truyền để kiểm tra bất thường của nhiễm sắc thể. 

1.4. Xét nghiệm nước tiểu

Trường hợp nam giới mắc chứng xuất tinh ngược, tinh trùng không xuất ra ngoài mà bị xuất ngược vào trong bàng quang, rồi sẽ theo nước tiểu ra ngoài, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để xác định có tinh trùng trong nước tiểu hay không để có cách chữa trị. Nếu sau khi bệnh nhân dùng thuốc mà tình trạng xuất tinh ngược không thể cải thiện, bác sĩ có thể phải tiến hành lọc tinh trùng từ nước tiểu, sau đó làm thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. 

1.5. Xét nghiệm máu

Nhờ vào phương pháp này có thể kiểm tra được khá nhiều thông số về nồng độ hormone nam, phát hiện các bệnh lý bẩm sinh, các vấn đề về thể trạng sức khỏe là nguyên nhân gây vô sinh.

Thông qua các kết quả các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh này, bác sĩ có thể phân tích và tư vấn cách điều trị phù hợp. Chính vì vậy, bước thăm khám này rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn.

II. Xét nghiệm vô sinh nam ở đâu?

Để việc điều trị vô sinh nam hiệu quả, cần có kết quả xét nghiệm chính xác, cho biết những nguyên nhân chính xác để có được phương pháp điều trị hợp lý. Những xét nghiệm vô sinh rất quan trọng, vì vậy, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín. 

Viện công nghệ DNA từ lâu đã là một địa chỉ xét nghiệm tin cậy của nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, đội ngũ chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể hoàn toàn yên tâm thực hiện các xét nghiệm cần thiết, đặc biệt là các xét nghiệm về di truyền.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)