[Cảnh báo] 12 dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em

Sốt kéo dài, đau xương, khớp, bụng chướng, chảy máu cam… là dấu hiệu của nhiều bệnh thông thường nhưng cũng có thể cảnh báo bệnh ung thư máu.

Nhiều triệu chứng của bệnh ung thư máu ở trẻ em cũng có thể do các nguyên nhân khác, và hầu hết các triệu chứng này không phải do bệnh bạch cầu gây ra. Tuy nhiên, nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó, điều quan trọng là bạn phải đưa con bạn đi khám bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Bệnh bạch cầu bắt đầu trong tủy xương, là nơi tạo ra các tế bào máu mới. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu thường do các vấn đề trong tủy xương. Khi các tế bào bệnh bạch cầu tích tụ trong tủy, chúng có thể lấn át các tế bào máu bình thường. Kết quả là trẻ có thể không có đủ hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu bình thường. Những thiếu hụt này hiển thị trên các xét nghiệm máu, nhưng chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng. Các tế bào bệnh bạch cầu cũng có thể xâm nhập vào các khu vực khác của cơ thể, điều này cũng có thể gây ra các triệu chứng.

ung-thu-mau-o-tre-em
Ung thư máu ở trẻ em.

1. Các triệu chứng ung thư máu do số lượng tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu)

Các tế bào hồng cầu mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể. Sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu có thể gây ra các triệu chứng như:

– Cảm thấy mệt mỏi

– Cảm thấy yếu

– Cảm thấy lạnh

– Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng

– Hụt hơi

– Da xanh hơn

2. Các triệu chứng ung thư máu do thiếu các tế bào bạch cầu

Nhiễm trùng

Các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại vi trùng. Trẻ em bị bệnh bạch cầu thường có số lượng bạch cầu cao, nhưng hầu hết trong số này là các tế bào bệnh bạch cầu không bảo vệ chống lại nhiễm trùng và không có đủ các tế bào bạch cầu bình thường. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng, có thể xảy ra do thiếu hụt các tế bào bạch cầu bình thường.

Trẻ em bị bệnh ung thư máu có thể bị nhiễm trùng mà dường như không khỏi hoặc chúng có thể bị nhiễm trùng này đến nhiễm trùng khác.

Sốt

Sốt, thường là dấu hiệu chính của nhiễm trùng. Nhưng một số trẻ có thể bị sốt mà không bị nhiễm trùng.

3. Các triệu chứng ung thư máu do số lượng tiểu cầu trong máu thấp

Các tiểu cầu trong máu bình thường giúp cầm máu. Sự thiếu hụt tiểu cầu có thể khiến trẻ dễ bị bầm tím và chảy máu, chảy máu cam thường xuyên hoặc nghiêm trọng, chảy máu nướu răng.

Các triệu chứng ung thư máu do số lượng tiểu cầu trong máu thấp
Các triệu chứng ung thư máu do số lượng tiểu cầu trong máu thấp

4. Đau xương hoặc khớp

  • Nếu trẻ thường xuyên phàn nàn bị đau ở xương hoặc khớp, trẻ có thể mắc bệnh bạch cầu.
  • Ở trẻ mắc bệnh bạch cầu, các tế bào bất thường có thể tập trung bên trong khớp hoặc gần bề mặt của xương, gây đau nhức.
  • Cơn đau này là do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu gần bề mặt của xương hoặc bên trong khớp.

5. Chướng bụng

Triệu chứng ung thư máu: Chướng bụng
Triệu chứng ung thư máu: Chướng bụng
  • Các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong gan và lá lách, làm cho các cơ quan này lớn hơn.
  • Điều này có thể nhận thấy là bụng đầy hoặc sưng lên. Các xương sườn dưới thường bao phủ các cơ quan này, nhưng khi chúng to ra, bác sĩ thường có thể sờ thấy chúng.

6. Chán ăn và sụt cân

Nếu lá lách và/hoặc gan to lên, chúng có thể đè lên các cơ quan khác như dạ dày. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn, dẫn đến chán ăn và sụt cân theo thời gian.

7. Sưng hạch bạch huyết

Triệu chứng ung thư máu: Sưng hạch bạch huyết
Triệu chứng ung thư máu: Sưng hạch bạch huyết
  • Có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy các hạch sưng như cục u dưới da ở một số bộ phận của cơ thể (chẳng hạn như ở hai bên cổ, vùng dưới cánh tay, trên xương đòn hoặc ở bẹn).
  • Các hạch bạch huyết bên trong ngực hoặc bụng cũng có thể sưng lên, nhưng chúng chỉ có thể được nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI.
  • Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, các hạch bạch huyết thường lớn hơn khi chúng đang chống chọi với nhiễm trùng.
  • Nổi hạch ở trẻ em thường là dấu hiệu của nhiễm trùng hơn là bệnh bạch cầu, nhưng nó cần được bác sĩ kiểm tra và theo dõi chặt chẽ.

8. Ho hoặc khó thở

Một số loại bệnh bạch cầu có thể ảnh hưởng đến các cấu trúc ở giữa ngực, chẳng hạn như các hạch bạch huyết hoặc tuyến ức. Tuyến ức hoặc các hạch bạch huyết ở ngực to lên có thể đè lên khí quản, gây ho hoặc khó thở. Trong một số trường hợp số lượng bạch cầu rất cao, các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong các mạch máu nhỏ của phổi, cũng có thể gây khó thở.

9. Sưng mặt và cánh tay

Tuyến ức phì đại có thể đè lên tĩnh mạch chủ trên (SVC) đây là một tĩnh mạch lớn đưa máu từ đầu và cánh tay về tim. Điều này có thể làm cho máu “trở lại” trong các tĩnh mạch. Đây được gọi là hội chứng SVC. Nó có thể dẫn đến sưng ở mặt, cổ, cánh tay và phần trên ngực (đôi khi có màu da hơi xanh).

Các triệu chứng cũng có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt và thay đổi ý thức nếu nó ảnh hưởng đến não. Hội chứng SVC có thể đe dọa đến tính mạng nên cần được điều trị ngay.

10. Nhức đầu, co giật, nôn mửa

Một số ít trẻ em bị bệnh bạch cầu đã di căn đến não và tủy sống khi mới phát hiện. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, khó tập trung, suy nhược, co giật, nôn mửa, các vấn đề về thăng bằng và mờ mắt.

11. Phát ban hoặc các vấn đề về nướu

Ở trẻ em mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML), các tế bào bạch cầu có thể lan đến nướu, gây sưng, đau và chảy máu. Nếu AML lan ra da, nó có thể gây ra các đốm đen nhỏ trông giống như phát ban thông thường. Một tập hợp các tế bào AML dưới da hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể được gọi là u lục bào hoặc sarcoma bạch cầu hạt.

12. Cực kỳ mệt mỏi và suy nhược

Triệu chứng ung thư máu: Cực kỳ mệt mỏi và suy nhược
Triệu chứng ung thư máu: Cực kỳ mệt mỏi và suy nhược

Một hậu quả hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng của AML là cực kỳ mệt mỏi, suy nhược và nói lắp. Điều này có thể xảy ra khi số lượng tế bào bạch cầu rất cao làm máu dày lên và làm chậm quá trình lưu thông qua các mạch máu nhỏ của não.

Hầu hết các triệu chứng ở trên có nhiều khả năng được gây ra bởi một cái gì đó khác ngoài bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra những triệu chứng này để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

unnamed

Xem thêm:

Nguồn: Dantri.com.vn

0/5 (0 Reviews)