Xét nghiệm NIPT ở tuần thứ bao nhiêu?

Xét nghiệm NIPT. Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, em bé đã có nguy cơ bị mắc các bệnh không mong muốn do các rối loạn nhiễm sắc thể, bệnh lý đơn gen, hoặc do ảnh hưởng từ các yếu tố khác như: tuổi của mẹ, mẹ bị nhiễm hóa chất hay uống thuốc khi mang thai… Các hội chứng di truyền để lại những hậu quả nặng nề cho trẻ, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Từ tuần thai thứ 10, em bé đã bắt đầu có đầy đủ các bộ phận như một người trưởng thành. Và đây cũng là thời gian phù hợp để các mẹ có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT.

Vì sao từ tuần thai thứ 10 mới có thể làm xét nghiệm NIPT?

Ở tuần thai thứ 10, em bé trong bụng đã phát triển đầy đủ các bộ phận, và vận động không ngừng. Và ở thời kỳ này, lượng ADN từ thai nhi bong ra, hòa tan vào máu mẹ đã đạt đủ để có thể thực hiện xét nghiệm NIPT. Qua việc bóc tách ADN để phân tích số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể, có thể đánh giá nguy cơ các dị tật như Down, Edwards, Patau,… 

Xét nghiệm NIPT ngay từ tuần thai thứ 9 nhờ cfDNA của con trong máu mẹ
Xét nghiệm NIPT ngay từ tuần thai thứ 9 nhờ cfDNA của con trong máu mẹ

Với kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới, NIPT có thể phân tích được ADN thai nhi trong máu mẹ ở thời điểm sớm hơn hẳn so với các phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống khác. Đồng thời khắc phục được những hạn chế mà các phương pháp trước đây không thực hiện được. 

Phát hiện bệnh lý dị tật từ sớm là lợi thế lớn giúp cha mẹ chủ động kế hoạch điều trị ở những tuần thai tiếp theo, hoặc có sự chuẩn bị sẵn sàng cho những quyết định, lựa chọn tiếp theo, hạn chế tối đa ảnh hưởng nặng nề của dị tật bẩm sinh.

Vì sao NIPT được các chuyên gia khẳng định là phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến nhất?

So với các phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống như double test, triple test, siêu âm… NIPT có những ưu điểm vượt trội:

 • Độ dương tính giả của các biện pháp sàng lọc truyền thống ở mức khoảng 5%. Điều đó, có nghĩa là có 5% thai phụ phải chọc ối không cần thiết. Khi phải chọc ối, hay sinh thiết gai nhau, phụ nữ sẽ phải đứng trước nguy cơ bị sẩy thai, rò dịch ối, nhiễm trùng. Xét nghiệm NIPT không xâm lấn, chỉ lấy 5-7ml máu mẹ ở tĩnh mạch để xét nghiệm, nên an toàn với sức khỏe của mẹ và thai nhi. 
 • Độ chính xác của NIPT là trên 99,9%, đang là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn có độ tin cậy cao nhất.
 • Thực hiện ở tuần thai sớm (từ tuần thứ 10 của thai nhi)

  unnamed

Nên sàng lọc trước sinh NIPT ở đâu?

 

Hiện nay, xét nghiệm NIPT được triển khai ở khá nhiều cơ sở y tế. Lựa chọn nơi nào để thực hiện xét nghiệm uy tín, chất lượng là vấn đề nhiều cặp đôi quan tâm. 

Hiện nay, Viện Công nghệ DNA là nơi có các chuyên gia di truyền học hàng đầu, với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn có thể tư vấn bài bản, cặn kẽ về di truyền cho khách hàng trước khi đưa ra quyết định làm NIPT.

Bên cạnh đó, Viện Công nghệ DNA được trang bị hệ thống máy móc hiện đại cho kết quả nhanh, chính xác và an toàn vượt trội. Đến với DNA bạn sẽ luôn an tâm bởi:

 • Hệ thống phòng lab vô trùng, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, trang thiết bị hiện đại.
 • Công nghệ giải trình tự gen tiên tiến, được chuyển giao từ tập đoàn BGI nổi tiếng hàng đầu thế giới. 
Đăng kí xét nghiệm NIPT tặng gói Sàng lọc sơ sinh cùng voucher 500K
Đăng kí xét nghiệm NIPT tại Viện Công nghệ DNA tặng gói Sàng lọc sơ sinh cùng voucher 500K
 • Khách hàng sẽ được tư vấn, đầy đủ các thông tin về NIPT với chuyên gia về bệnh học di truyền
 • Khi nhận kết quả, khách hàng sẽ nhận được tư vấn di truyền chi tiết.
 • Quy trình lấy mẫu, vận chuyển mẫu máu chứa ADN của mẹ và con theo tiêu chuẩn ISO 15189/2012, và đảm bảo nguyên tắc phòng dịch của Bộ Y tế.
 • Bảo đảm riêng tư và bảo mật thông tin khách hàng
 • Khách hàng được bảo hiểm hỗ trợ khi kết quả Dương tính hoặc âm tính giả. Mức hỗ trợ lên tới 1,2 tỷ đồng.

Để biết thêm thông tin về xét nghiệm dị tật thai nhi NIPT, quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 1800 88 68 14

Xem thêm:

5/5 (1 Review)