Vô sinh ở nam giới – nguyên nhân và cách điều trị

Có một bộ phận không nhỏ nam giới chỉ đi khám, kiểm tra chất lượng tinh trùng sau một thời gian dài cố gắng mà không thể có con. Để sớm có biện pháp xử lý, nam giới nên khám sức khỏe sinh sản sớm.

Khái niệm về bệnh vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới khiến cuộc sống vợ chồng trở nên khó khăn.
Vô sinh ở nam giới khiến cuộc sống vợ chồng trở nên khó khăn.

Vô sinh ở nam giới có thể hiểu một cách đơn giản là một người đàn ông không có khả năng sinh sản, đó là khi nam giới không có khả năng sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để có thể thụ tinh với trứng tạo ra phôi thai. Tỉ lệ vô sinh ở nam giới trong các cặp vợ chồng vô sinh chiếm xấp xỉ 50%, so với nữ giới là tương đương.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới: do gen di truyền, do lối sống không khoa học, lành mạnh, hoặc môi trường sống và làm việc bị nhiễm hóa chất. Chung quy lại, vô sinh ở nam giới đều thể hiện ở những bất thường về tinh trùng như:

– Rối loạn nội tiết sinh sản ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

– Những bệnh viêm nhiễm đường sinh dục ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng.

– Rối loạn cương dương.

– Rối loạn xuất tinh.

Một cặp vợ chồng trẻ, quan hệ tình dục hoàn toàn tự nhiên, không dùng biện pháp tránh thai nào trong vòng hơn 1 năm mà chưa có con, đi khám kết quả được ghi trên phiếu xét nghiệm tinh dịch đồ là không có hoặc rất ít tinh trùng, không khó để có thể khẳng định do vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới: do gen di truyền, do lối sống không khoa học, lành mạnh, hoặc môi trường sống và làm việc bị nhiễm hóa chất.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới: do gen di truyền, do lối sống không khoa học, lành mạnh, hoặc môi trường sống và làm việc bị nhiễm hóa chất.

Khó khăn ở đây là việc chẩn đoán nguyên nhân gì gây ra tình trạng vô sinh ở nam. Điều đó cần phải hỏi bệnh và thăm khám kỹ càng, cuộc tiếp xúc đầu tiên với bác sỹ cần có cả vợ và chồng để thu thập các thông tin giúp cho việc phân tích tìm ra nguyên nhân được chính xác.

Sau khi thu thập những thông tin của người bệnh, đã có một số căn cứ, bác sỹ sẽ chỉ định làm một hoặc một số trong các xét nghiệm như: xét nghiệm tinh trùng, sinh hóa tinh dịch, kháng thể chống tinh trùng, nội tiết tố máu, di truyền học và xét nghiệm về mô học. Đồng thời siêu âm hệ tiết niệu sinh dục, chụp ống dẫn tinh cũng góp phần để tìm ra nguyên nhân.

Việc chẩn đoán nguyên nhân quan trọng, vì cần biết rõ nguyên nhân mới có thể đề ra một phương pháp điều trị đúng và có kết quả tốt. Tuy vậy, việc chẩn đoán khá phức tạp, các đấng mày râu khi cần kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản, nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, có trang bị máy móc kỹ thuật tiên tiến và đội ngũ chuyên môn giỏi.

Điều trị vô sinh nam giới

Điều trị vô sinh nam giới có hai phương pháp chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa, đôi lúc việc điều trị cần phối hợp cả hai.

Điều trị vô sinh ở nam giới cần phương pháp chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa
Điều trị vô sinh ở nam giới cần phương pháp chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa

Điều trị nội khoa:

– Bác sỹ sẽ chỉ định dùng kháng sinh đặc hiệu để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, các thuốc đặc hiệu điều trị bệnh lao, bệnh lậu và một số các bệnh lây lan qua đường tình dục, các thuốc có khả năng hấp thu cao vào đường sinh dục như: trimethoprim, sulfamethazol, fluoroquinolon.

–  Với điều trị vô sinh do miễn dịch, sẽ dùng thuốc corticoid

– Để điều trị vô sinh nam do nội tiết tố prolactin cao, dùng thuốc bromocriptin .

–  Để điều trị vô sinh nam do rối loạn nội tiết sinh sản tinh trùng, có thể dùng các thuốc nội tiết tố

Điều trị ngoại khoa:

– Tùy theo từng nguyên nhân: tinh hoàn ẩn, thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn mà bác sỹ chỉ định phẫu thuật.

– Nếu nguyên nhân do tắc nghẽn đường dẫn tinh, hay tạo hình ống dẫn tinh trong trường hợp bẩm sinh teo hoặc không có ống dẫn tinh thì bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật nối ống dẫn tinh

 

 

0/5 (0 Reviews)