Uống thuốc khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Có nhiều mẹ bầu những tuần đầu tiên khi chưa biết mình mang thai lỡ uống một số loại thuốc điều trị. Thời gian mẹ uống thuốc vào những tuần đầu tiên của thai nhi. Do vậy, các mẹ rất lo lắng, không biết có bị ảnh hưởng gì không. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ biết rõ hơn về vấn đề này.

Uống thuốc khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Uống thuốc khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Các loại thuốc mà bạn vô tình sử dụng trong thai kỳ, đặc biệt là ở mấy tháng đầu tiên, đều có thể qua nhau thai và ảnh hưởng đến em bé, gây ra những hậu quả khôn lường như:

  • Ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, gây sẩy thai hoặc thai lưu, dị tật bẩm sinh.
  • Tác động tới nhau thai, khiến nhau thai thay đổi chức năng, làm giảm nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng cho nhau thai, khiến thai bị phát triển chậm. 
  • Gây co bóp tử cung, có thể gây sinh non, hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai.

Ngoài ra, thuốc có thể sẽ gây ảnh hưởng tới cơ thể của người mẹ, và gián tiếp ảnh hưởng tới em bé. Ví dụ như mẹ dùng thuốc hạ huyết áp, sẽ khiến giảm lượng máu tới bánh rau và giảm oxy, dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

Mức độ ảnh hưởng của thuốc tới thai nhi phụ thuộc vào điều gì?

Việc uống thuốc trong thai kỳ gây ra những ảnh hưởng tới thai nhi ở mức độ nhiều hay ít, phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Giai đoạn phát triển của thai nhi: Ở giai đoạn sớm, những tháng đầu tiên, thuốc sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới thai nhi. 
  • Loại thuốc và liều lượng sử dụng: Không phải tất cả các loại thuốc đều ảnh hưởng nặng nề tới thai nhi. Điều này còn có thể phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng sử dụng. 
  • Mức độ đáp ứng thuốc của cơ thể mẹ: Yếu tố này chính là đặc điểm di truyền. Mỗi người có một mức độ đáp ứng thuốc khác nhau, và mức độ ảnh hưởng tới thai kỳ cũng khác nhau. 
  •  Những yếu tố khác: Có một số yếu tố khác sẽ khiến cho mức độ tác động của thuốc khác nhau. Ví dụ mẹ bị nôn sau khi uống thuốc (điều thường gặp ở những tháng đầu tiên của thai kỳ) sẽ không hấp thụ được nhiều thuốc, do vậy sẽ tác động ít hơn tới thai nhi. 

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc khi mang thai

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc khi mang thai

Với những mối nguy cơ tác động đến thai nhi như trên, các mẹ bầu cần hết sức lưu ý, khi có kế hoạch mang thai cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để tránh trường hợp không biết mang thai mà lỡ thuốc thuốc ở những tuần đầu. 

Các bác sĩ khi kê thuốc cho thai phụ luôn tuân thủ theo một qui tắc, đó là khi thật sự cần thiết, mà lợi ích tiềm năng vượt xa những nguy cơ đã biết.

Và để điều trị cho mẹ bầu, các bác sĩ sẽ luôn lựa chọn những loại thuốc an toàn, ít tác dụng phụ nhất cho mẹ. Ví dụ như thuốc chống đông máu heparin sẽ an toàn hơn thuốc warfarin. Một số loại kháng sinh khá an toàn có thể sử dụng trong thai kỳ như penicilin để triều trị nhiễm trùng. 

Có một số thuốc sau khi ngưng sử dụng sẽ còn để lại tác hại một thời gian, ví dụ như isotretinoin, một loại thuốc dùng để điều trị mụn trên da, thuốc sẽ lưu trữ ở lớp mỡ dưới da, và giải phóng chậm. Vì vậy, loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, có thể gây dị tật ở 2 tuần đầu tiên của thai kỳ. Do vậy, mẹ cần đợi ít nhất 3-4 tuần sau khi ngừng thuốc mới lên kế hoạch mang thai. 

Với bài viết này, Viện Công nghệ DNA đã cho thấy những mối nguy hiểm của việc dùng thuốc tùy tiện trong thai kỳ. Do vậy, khi cần phải điều trị bệnh lý bằng thuốc trong thai kỳ, bạn cần được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn. 

Xem thêm:

 

0/5 (0 Reviews)