Cần lưu ý những gì để tránh sảy thai những tháng đầu

Những tháng đầu mang thai rất quan trọng, vì ở giai đoạn này, thai nhi mới hình thành nên rất cần được bảo vệ, nâng niu. Bài viết này, Viện Công nghệ DNA sẽ chia sẻ với các bạn một số điều cần lưu ý để tránh bị sảy thai trong những tháng đầu tiên.

I. Những việc mẹ bầu cần hạn chế để tránh sảy thai những tháng đầu

1.1. Hạn chế tiếp xúc với hóa chất

Mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất để tránh sảy thai
Mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất để tránh sảy thai

Các chị em thường có sở thích làm đẹp như uốn, là, nhuộm tóc hay sơn móng tay. Nhưng vào lúc mang thai các mẹ nên hạn chế tối đa những việc này. Tuy chưa có thông tin chính thức nào khẳng định về sự ảnh hưởng của thuốc làm tóc và sơn móng tay ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai kỳ, mẹ nên lưu ý tạm thời tránh những việc này một thời gian.

Tương tự khi lau dọn nhà cửa, giặt giũ, rửa bát đĩa, mẹ cũng nên chọn những sản phẩm tẩy rửa được chiết xuất từ thiên nhiên lành tính để hạn chế sự ảnh hưởng của hóa chất độc hại, không có lợi đến thai kỳ.

1.2. Hạn chế đi giày cao gót

Khi mang bầu ở những tháng đầu tiên, việc đi lại nhẹ nhàng, an toàn là điều rất quan trọng. Ở những tháng đầu, đi giầy cao gót có thể gây té ngã, dẫn đến nguy cơ sẩy thai. Còn ở những tháng cuối, bụng bầu to, việc đi giày cao gót có thể khiến trọng tâm của cơ thể thay đổi, làm cho mẹ bầu ảnh hưởng đến xương sống của mẹ bầu càng nặng nề hơn.

Do đó, các mẹ bầu nên chọn cho mình những đôi giày có độ cao vừa phải, chất liệu thoải mái.

1.3. Không hút thuốc hoặc hạn chế tối đa tiếp xúc với khói thuốc

Mẹ bầu cần tránh hít phải khói thuốc để tránh sảy thai những tháng đầu
Mẹ bầu cần tránh hít phải khói thuốc để tránh sảy thai những tháng đầu

Hút thuốc lá gây ra rất nhiều những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngay cả với những người bình thường. Thậm chí không hút trực tiếp, mà thụ động hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong khói thuốc có chứa tới hơn 4000 loại chất độc. Nếu như mẹ bầu hút thuốc lá sẽ dẫn đến rất nhiều những mối nguy hại như sinh non, khuyết tật, dị tật bẩm sinh, chậm phát triển về thể chất và trí não.

1.4. Tránh vận động mạnh, làm việc quá sức

Ở những tháng đầu của thai kỳ, việc vận động mạnh, bê vác đồ nặng, làm việc quá sức có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Thai phụ nên sắp xếp công việc phù hợp, hợp lý với thể trạng sức khỏe, không nên làm việc nặng quá sức, hoặc quá căng thẳng, stress. Nếu cần phải mang vác đồ nặng, nên nhờ người giúp đỡ, hoặc chia nhỏ ra thành nhiều lần để mang.

Không những tháng đầu tiên mà trong suốt cả thai kỳ, mẹ bầu cũng đều không nên làm việc quá sức.

1.5. Không nên tắm bồn hoặc ngâm mình trong nước quá nóng

Mẹ bầu không nên ngâm mình quá lâu để tránh sảy thai đáng tiếc
Mẹ bầu không nên ngâm mình quá lâu để tránh sảy thai đáng tiếc

Vào những ngày mua đông thời tiết lạnh giá, ai cũng rất thích cảm giác được ngâm mình trong bồn nước nóng, hoặc tắm dưới vòi nóng ấm. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, việc ngâm mình trong bồn nước có nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Khi nhiệt độ cơ thể của người mẹ lên cao quá 38 độ C, sẽ có thể khiến cho bé bị khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, mẹ bầu tắm nước nóng quá cũng có thể bị hạ huyết áp và chóng mặt.

II. Những thực phẩm mẹ bầu nên kiêng để tránh sảy thai những tháng đầu

Ngoài những việc nêu trên, mẹ bầu cũng cần lựa chọn thực phẩm an toàn trong suốt thai kỳ, đặc biệt là ở những tháng đầu tiên.

2.1. Thực phẩm chưa nấu chín

Sử dụng thực phẩm chưa chín cũng có thể dẫn đến sảy thai
Sử dụng thực phẩm chưa chín cũng có thể dẫn đến sảy thai

Các món bò tái, trứng tái, gỏi tôm, cá, hay sashimi hải sản tươi sống là những món ăn yêu thích của nhiều người. Với phụ nữ mang thai cần tránh ăn những loại thực phẩm này. Bởi những loại thịt sống thường chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng toxoplasmosis, có thể gây ra biến chứng sảy thai, thai lưu ở đầu thai kỳ.

2.2. Đồ uống có chứa các chất kích thích

Đồ uống kích thích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sảy thai những tháng đầu
Đồ uống kích thích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sảy thai những tháng đầu

Các chất kích thích luôn không tốt cho sức khỏe. Với thai phụ lại càng không tốt. Những thức uống như rượu, bia, cà phê, trà đặc… là những thứ mà mẹ bầu nên kiêng kỵ trong thai kỳ. Những đồ uống này đều khiến tăng huyết áp, nhịp tim của mẹ bầu, ngoài ra sẽ đi vào máu, đi đến nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nếu như dùng ở liều lượng nhiều, còn có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ.

2.3. Thực phẩm gây co thắt tử cung

Mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ các loại rau, quả có khả năng gây co bóp tử cung như  rau ngót, đu đủ xanh, rau răm, mướp đắng…để tránh ăn, nhất là ở giai đoạn đầu thai kỳ, dẫn đến trình trạng sảy thai, thai lưu.

Trong trường hợp mẹ bầu bị sảy thai liên tiếp 2 lần trở lên không rõ lý do, mẹ bầu cần được tư vấn xét nghiệm di truyền để nhận biết những bất thường về nhiễm sắc thể do từ bố, hoặc mẹ, hoặc cả hai bố mẹ, hoặc có thể do quá trình hợp tử phân chia tế bào tạo thành phôi thai bị lỗi.

unnamed

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Tags: