Ung thư đại trực tràng di truyền – Một số điều cần biết

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư khá phổ biến ở Việt Nam, cũng như ở trên thế giới. Mỗi năm, nước ta có tới khoảng 8000 ca, dự kiến sẽ còn tăng lên trong tương lai. Ung thư đại trực tràng là một trong số ít các bệnh ung thư có yếu tố di truyền, với hai hội chứng thường gặp là hội chứng Lync và đa polyp. 

Ung thư đại trực tràng di truyền là gì?

Ung thư do di truyền là hậu quả của sự đốt biến tại các gen có chức năng ngăn chặn sự hình thành khối u trong cơ thể, khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và được di truyền từ bố mẹ sang con cái. 

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư có thể di truyền.
Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư có thể di truyền.

Có một số gen làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, đó là: APC, MLH1, MSH2, MSH6, EPCAM. Đột biến di truyền trên những gen này không chỉ gây ra ung thư đại tràng, mà còn có thể gây ra nhiều loại ung thư khác như ung thư dạ dày, buồng trứng, nội mạc tử cung, tuyến tụy, đường mật, não.

Để biết được bạn có nguy cơ ung thư di truyền không, bạn cần được thực hiện các xét nghiệm gen. Các tư vấn viên di truyền sẽ giúp bạn tìm hiểu các vấn đề của bạn và đưa ra lời khuyên để giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh. 

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Khi có một trong số các yếu tố sau, bạn cần lưu ý hơn đến sức khỏe của mình để có biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng:

  • Bạn có người thân mắc ung thư đại tràng hoặc ung thư nội mạc tử cung ở độ tuổi dưới 50. 
  • Bạn có người thân mắc ung thư liên quan đến hội chứng Lynch: ung thư đại trực tràng, dạ dày, buồng trứng, nội mạc tử cung, tuyến tụ, xương chậu thận, khung chậu niệu quản, đường mật, ruột non. 
  • Có người trong gia đình mang đột biến gây bệnh.
  • Có ít nhất 2 người trong họ, có thể họ nội hoặc họ ngoại mắc cùng 1 bệnh ung thư. 

Xét nghiệm phát hiện ung thư đại trực tràng di truyền

Khi bạn có dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư đại trực tràng di truyền, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín về di truyền, để được tư vấn bởi các chuyên gia, tư vấn viên có chuyên môn về lĩnh vực di truyền. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ về ung thư di truyền, đánh giá nguy cơ mắc ung thư di truyền của bạn dựa trên bệnh sử gia đình. 

Để biết chắc chắn bạn có mắc ung thư di truyền không bạn cần phải làm xét nghiệm máu, nước bọt. Các tư vấn viên di truyền sẽ giải thích cho bạn biết về ý nghĩa của các xét nghiệm với bạn, gia đình bạn, và đưa ra các xét nghiệm phù hợp dành cho bạn nếu như bạn muốn được xét nghiệm. 

Khi có các dấu hiệu ung thư đại trực tràng, hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám
Khi có các dấu hiệu ung thư đại trực tràng, hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám

Kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng đến việc ngăn chặn, điều trị. Nếu như bạn nhận kết quả dương tính, tức là đã phát hiện thấy một đột biến di truyền trong mẫu xét nghiệm của bạn. Nguy cơ mắc ung thư của bạn phụ thuộc vào gen nào bị đột biến cùng với nhiều yếu tố khác về độ tuổi, giới tính, ….

Nếu kết quả âm tính, nghĩa là không tìm thấy đột biến di truyền nào trong mẫu xét nghiệm của bạn. Đây là một tin vui, nhưng không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có nguy cơ mắc bệnh. Nguy cơ mắc ung thư còn phụ thuộc vào các yếu tố: môi trường, thói quen, lối sống, bệnh sử của bản thân và gia đình. 

Ngoài ra, nguy cơ ung thư đại trực tràng còn có thể xuất phát từ các polyp nằm trên toàn bộ ống niêm mạc đại trực tràng. Người bị mắc đa polyp mang tính chất gia đình, cần được xử lý sớm, nếu không điều trị, đến năm 40 tuổi có thể những polyp này sẽ phát triển thành tế bào ung thư. 

Để phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, vận động thường xuyên, ăn nhiều rau quả, vitamin, và hạn chế các đồ chế biến sẵn, đồ chiên rán. 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)