Những điều cần biết khi mẹ mang thai đôi

Khi có cơ hội được đón nhận một lúc 2 em bé, niềm hạnh phúc với mẹ bầu cũng nhân đôi, nhưng đi kèm cũng là những áp lực, trong đó có những vấn đề về sức khỏe. Mang thai đôi mẹ bầu sẽ phải đối diện với những vấn đề gì? Dưới đây là mốt số vấn đề mẹ bầu thai đôi cần lưu ý

Tỉ lệ mang thai đôi sẽ cao hơn khi bạn mang thai tự nhiên ở độ tuổi ngoài 35

Thông thường, tỉ lệ mang thai đôi cao ở các mẹ có can thiệp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, ở độ tuổi 30-40 bạn lại có cơ hội cao mang thai đôi. Điều này có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên? Thông thường, tuổi càng cao, cơ hội thụ thai  của phụ nữ càng giảm. Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết, ở độ tuổi ngoài 35, chu kỳ rụng trứng của phụ nữ không còn đều đặn nữa, mỗi lần rụng trứng thường rụng 2 quả một lúc. Đó là lý do mà phụ nữ mang thai độ tuổi này thường dễ mang thai đôi hơn. 

thai doi 1024x576 1

Nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai đôi cao hơn ở thai đơn

Theo các chuyên gia y tế, khi mang thai đôi, các vấn đề bất thường, dị tật cũng có tỉ lệ nguy cơ cao hơn. Vì vậy, khi mang thai đôi, mẹ bầu nên lưu ý bổ sung thêm axi folic để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Các bác sĩ khuyến cáo, với thai đơn mẹ bầu nên bổ sung 0.4 miligam axit folic mỗi ngày, và tăng lên 1 miligam với thai đôi. 

Mẹ bầu thai đôi cần được theo dõi chặt chẽ hơn

Các vấn đề biến chứng sản khoa ở thai đôi thường dễ xảy ra hơn, vì vậy mẹ bầu cần được thăm khám với bác sĩ thường xuyên hơn. Với song thai 2  bánh nhau, thì ở 3 tháng giữa thai kỳ siêu âm khoảng 4 tuần/ lần, nếu 1 bánh nhau thì 2 tuần/ lần. Nếu có khi ngờ bất thường, siêu âm sẽ được chỉ định thường xuyên hơn, và một số test khác cũng sẽ cần thiết để nắm bắt tình trạng sức khỏe thai nhi. 

Ốm nghén có thể nặng hơn khi mẹ mang thai đôi.

Khi mang thai đôi, nồng độ gonadotropin cao hơn, được cho là nguyên nhân gây ốm nghén nặng hơn ở mẹ. Tuy nhiên, cũng giống như ở mẹ mang thai đơn, tình trạng ốm nghén sẽ giảm ở tuần 12-14 của thai kỳ. Mẹ mang thai đôi sẽ vất vả hơn, tình trạng đau lưng, khó ngủ, ợ chua sẽ “”hỏi thăm”” mẹ nhiều hơn. Ngoài ra, tỉ lệ mẹ bị thiếu máu hay băng huyết sau sinh cũng sẽ cao hơn các mẹ chỉ mang thai 1 em bé. 

mang thai doi om nghen 845x564 1

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn khi mang thai đôi.

Tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra với khoảng 5% các mẹ mang thai đơn, và tỉ lệ này tăng gấp đôi với các mẹ mang thai đôi, do áp lực lên tuyến tụy tăng cao hơn. Tiểu đường thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu và thai nhi đứng trước nhiều nguy cơ rủi ro, vì vậy, mẹ bầu cần phải theo dõi thường xuyên hơn, và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

Nguy cơ tiền sản giật khi mang thai cao hơn khi mang thai đôi.

Tiền sản giật sẽ gây ra các vấn đề: huyết áp cao, protein trong nước tiểu và phù chân, cẳng chân, bàn tay. Nếu sản phụ không được phát hiện và theo dõi tốt có thể sẽ gây sản giật, nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. 

Nguy cơ sinh non khi mang thai đôi

Thông thường, với phụ nữ mang thai đôi sẽ chuyển dạ ở tuần thai thứ 40, nhưng với phụ nữ song thai thời gian chuyển dạ thường sớm hơn, thường ở tuần 36-37. Trẻ sinh non sẽ phải đối diện với những nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về đường hô hấp. 

Mang thai đôi cũng có thể ảnh hưởng đến việc sinh nở

Do tỉ lệ ngôi mông thường cao hơn khi mang song thai. Khi em bé ở ngôi mông, tức là gần đến ngày sinh mà em bé vẫn chưa xoay đầu hướng xuống cổ tử cung, sẽ gây khó khăn cho việc sinh thường, tăng nguy cơ mẹ phải sinh mổ. Việc đỡ đẻ cho mẹ mang thai đôi cũng cần được thực hiện bởi các bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm, và sinh tại các bệnh viện có đơn vị hồi sức cấp cứu tốt để có thể sẵn sàng xử trí những vấn đề bất thường có thể xảy ra. 

Khả năng phát hiện của xét nghiệm NIPT cho thai đôi

NIPT Vien Cong nghe DNA

Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh NIPT hiện nay đã trở thành một xét nghiệm uy tín, với độ an toàn và chính xác cao, được đông đảo mẹ bầu lựa chọn để có một thai kỳ an tâm. Với mẹ bầu mang thai đôi việc xét nghiệm NIPT có một chút hạn chế hơn so với các mẹ mang thai đơn. NIPT có khả năng phát hiện bất thường lên tới 100 hội chứng di truyền ở mẹ mang thai đơn, nhưng với thai đôi, NIPT chỉ có thể phát hiện được 3 hội chứng bất thường thường gặp nhất, đó là Down, Edwards, Patau với độ chính xác tương đương. 

Tại Viện Công nghệ DNA, xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT được ứng dụng công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, chuyên gia đầu ngành về gen di truyền tư vấn tận tình, quy trình dịch vụ chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm an tâm, hài lòng. Liên hệ ngay 1900 886 814 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất.

5/5 (1 Review)