[Tư vấn] Hé lộ di truyền về người lưỡng tính

Người lưỡng tính là ai? Tại sao có người lưỡng tính? Hóa ra câu chuyện về họ có ẩn chứa những “câu chuyện riêng” về gen di truyền.

Thẳng, đồng tính hay lưỡng tính (-song tính) là chỉ các xu hướng tính dục của người hay nhóm người nào đó. Nếu như trước đây, những người đồng tính, người lưỡng tính thường bị phân biệt đối xử. Các nghiên cứu khoa học cũng né tránh họ. Nhưng gần đây, cái nhìn về người đồng tính, người lưỡng tính dần được cải thiện. Bản thân người đồng tính, lưỡng tính cũng thẳng thắn xác nhận và thừa nhận bản chất con người thật của mình. Các nghiên cứu khoa học về đối tượng đặc biệt này cũng dần hé mở những bí mật về họ.

He lo di truyen ve nguoi luong tinh 01

Lưỡng tính là một trong nhiều xu hướng tính dục

Về cơ bản, các xu hướng tính dục bao gồm:

  • Thẳng: Một người xác định là “thẳng” thường là người bị thu hút bởi những người khác giới tính với họ (tức là một người đàn ông bị thu hút bởi một người phụ nữ hoặc một người phụ nữ bị thu hút bởi một người đàn ông).
  • Đồng tính nam hoặc đồng tính nữ: Một người xác định là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ thường là những người cùng giới.
  • Lưỡng tính (hay song tính): Một người xác định là lưỡng tính thường bị thu hút bởi cả nam và nữ. Cả nam và nữ đều có thể là lưỡng tính. Một người lưỡng tính không nhất thiết là “để ý” đến cả nam và nữ như nhau, họ có thể “để ý” đến nam nhiều hơn nữ hoặc nữ nhiều hơn nam.

1. Di truyền là một yếu tố quyết định xu hướng tính dục

Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng giới tính và xu hướng tính dục không phải là thứ mà mọi người lựa chọn, mà là thứ vốn có ở một người. Nó có liên quan đến gen và di truyền. Những người đàn ông và phụ nữ lưỡng tính (LGB) có nhiều anh chị em ruột, anh chị em họ, cô dì chú bác cũng là người LGB hơn những người đàn ông và phụ nữ bình thường khác.

He lo di truyen ve nguoi luong tinh 02

Khi nghiên cứu các cặp song sinh cùng trứng có cùng gen, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có tới 50% các trường hợp một người trong cặp song sinh đó được xác định là LGB thì người kia cũng vậy. Tỷ lệ này cao hơn so với các cặp song sinh khác trứng ( – mang ½ gen giống nhau) hoặc các anh chị em khác trứng. Nhưng không phải tất cả các cặp song sinh giống hệt nhau đều giống nhau. Điều này có nghĩa là ngoài DNA, còn có những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến xu hướng tính dục.

Các nhà khoa học hiện cho rằng ít có khả năng có thể xác định và gọi chính xác tên gen nào là gen thẳng, gen nào là gen đồng tính nam, gen nào là gen đồng tính nữ, gen nào là gen lưỡng tính. Thay vào đó, sẽ có một số gen hay biến thể gen có ảnh hưởng mạnh hơn để đẩy xu hướng tình dục theo hướng này hay hướng khác. Thậm chí, có thể có nhiều gen phối hợp với nhau để quyết định xu hướng tình dục của một người nào đó.

Khi các nhà nghiên cứu kết hợp tất cả các biến thể mà họ đo được trên toàn bộ bộ gen, họ ước tính rằng di truyền học có thể giải thích từ 8% đến 25% hành vi không dị tính. Họ nói, phần còn lại được giải thích là do ảnh hưởng của môi trường, có thể bao gồm từ việc tiếp xúc với hormone trong bụng mẹ đến các ảnh hưởng xã hội sau này trong cuộc sống.

2. Lưỡng tính giả và lưỡng tính thật

Lưỡng tính giả là người có cơ quan sinh dục hoàn chỉnh như người bình thường nhưng có xu hướng tính dục là bị thu hút cả nam và nữ giới.

Lưỡng tính thật là người có cả cơ quan sinh dục nam và nữ. Tuy trường hợp này ít gặp nhưng lại đặt nhiều câu hỏi bí ẩn và phức tạp về bộ gen đối với các nhà khoa học.

Các trường hợp lưỡng tính bao gồm:

  1. Lưỡng tính giả ở nam giới: Những người này vẫn có bộ nhiễm sắc thể giới tính XY như mọi nam giới khác nhưng do bị thiếu hụt các hoóc môn nam MIS và testosterone nên họ có bộ phận sinh dục giống như của nữ giới.
  2. Lưỡng tính giả ở nữ giới: Những người này vẫn có buồng trứng như mọi phụ nữ khác nhưng do có quá nhiều hoóc môn nam androgen nên bộ phận sinh dục ngoài của họ bị “nam hóa”. Biểu hiện là 2 môi lớn của âm vật phì đại và dính vào nhau tựa như bìu ở nam giới. Những trường hợp nặng hơn thì phần âm vật và niệu đạo tựa như tinh hoàn ẩn ở nam giới.
  3. Hội chứng nữ hóa có tinh hoàn: Những người này có kiểu gen XY của nam giới nhưng lại mang hình hài của một nữ giới. Nguyên nhân là do đột biến gen AR khiến họ mắc chứng kháng androgen AIS. Khi không có sự tác động điều khiển của androgen, estrogen trong cơ thể họ sẽ là hoóc môn điều khiển, nên dù vẫn có tinh hoàn nhưng hình dáng của họ vẫn phát triển theo hướng nữ tính. Những người mắc hội chứng AIS thường khó được phát hiện sớm, vì bản thân họ vẫn phát triển như mọi nữ giới khác. Thường thì khi đến độ tuổi dậy thì, họ mang hình hài nữ giới mà không có kinh nguyệt, lông mu ít hoặc không phát triển hoặc lông phân bố theo kiểu nam, sau khi được xét nghiệm NST mới phát hiện bệnh.
  4. Hội chứng loạn tuyến sinh dục kết hợp: Đây là trường hợp hiếm gặp nhất, do có sự khuyết tật hay đột biến về gen quy định khiến cho cấu trúc hệ sinh dục của họ có cả các bộ phận của nữ và nam.
  5. Lưỡng tính thật: Đây là những người có cả buồng trứng và tinh hoàn trong cơ thể. Đa phần những người này là phụ nữ.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)