GENE VÀ MỐI LIÊN QUAN ĐẾN NGUY CƠ TỬ VONG VÌ COVID-19

Mới đây các nhà khoa học Oxford đã xác định được loại gen làm tăng gấp đôi nguy cơ gây suy hô hấp dẫn đến tử vong do mắc Covid-19. Phát hiện này có thể giải thích lý do vì sao có một số nhóm sắc tộc lại dễ mắc và bệnh dễ tiến triển nặng hơn những sắc tộc khác.

GEN VA MOI LIEN QUAN DEN NGUY CO TU VONG VI COVID 19 01

Báo cáo liên quan đến loại gene làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong khi nhiễm Covid-19 được công bố trên tờ Bloomberg được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford (Anh). Các nhà khoa học đã phát hiện được một phiên bản nguy cơ cao hơn của 1 loại gene có tên là LZTFL1. Gene này ngăn cản các tế bào lót đường thở và phổi phản ứng đúng cách với virus SARS-CoV-2.

Và có khoảng 60% người gốc Nam Á mang phiên bản của loại gene này, nhiều hơn so với người gốc châu Âu khoảng 15%. Điều này có thể giúp giải thích lý do vì sao một số cộng đồng nhất định và cư dân trên tiểu lục địa Ấn Độ lại có tỷ lệ nhập viện và tử vong do nhiễm Covid-19 cao hơn so với các khu vực khác.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học này cũng cảnh báo rằng, gene LZTFL1 cũng không phải là lời giải thích duy nhất cho vấn đề tại sao lại có nhóm người bị nặng hơn và dễ tử vong hơn vì Covid-19. Đến nay, vẫn cần phải nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố gây tác động đến tình trạng trên, bao gồm cả các nguyên nhân liên quan đến điều kiện kinh tế, xã hội cũng như năng lực y tế. Mặc dù nhóm người gốc Phi – Caribe đang phải chịu tác động đáng kể từ virus SARS-CoV-2, nhưng chỉ 2% trong số họ mang loại gene nguy cơ cao hơn.

GEN VA MOI LIEN QUAN DEN NGUY CO TU VONG VI COVID 19 02

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những người mang gene này sẽ đặc biệt được hưởng lợi từ việc tiêm vaccine Covid-19. Và đây được xem là phương pháp phòng ngừa, bảo vệ tốt nhất đối với họ. Phát hiện này cũng mở ra nhiều hướng đi mới trong phác đồ điều trị dành riêng cho những bệnh nhân mang gene đặc biệt này.

Nghiên cứu một lần nữa cho thấy cách thức mà các tế bào phổi phản ứng với vurus là vô cùng quan trọng trong việc chống lại virus SARS-CoV-2. Do vậy, hiện nay hầu hết các phương pháp điều trị bệnh đều tập trung làm thay đổi cách mà hệ thống miễn dịch phản ứng với virus.

GEN VA MOI LIEN QUAN DEN NGUY CO TU VONG VI COVID 19 03

Loại gene LZTFL1 đã được tìm thấy bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ phân tử tiên tiến hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã dùng thuật toán để phân tích lượng lớn dữ liệu di truyền từ hàng trăm tế bào trên cơ thể, sau đó sử dụng một kỹ thuật mới cho phép họ trau dồi DNA đằng sau tín hiệu di truyền cụ thể này.

Giữa các nhóm sắc tộc khác nhau thì các yếu tố khiến bệnh diễn tiến nặng và tử vong đều tương tự nhau, nhưng nếu cơ thể bạn mang gen nguy cơ cao thì bạn sẽ thấy sức khỏe suy giảm nhanh chóng, rõ rệt khi nhiễm phải Covid-19. 50% điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn có kiểu gene nguy cơ thấp hơn.

0/5 (0 Reviews)