5 loại ung thư phổ biến ở nữ giới

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, việc tầm soát, sàng lọc các bệnh ở phụ nữ là điều nên làm và rất phổ biến, đặc biệt là với các bệnh ung thư. Cùng tìm hiểu các loại ung thư được sàng lọc khi khám sàng lọc ung thư ở phụ nữ nhé.

I. Khám sàng lọc ung thư là gì?

5 loai ung thu pho bien o nu gioi can kham sang loc ngay 1

Khám sàng lọc ung thư là phương pháp kiểm tra, phát hiện một số loại ung thư có thể đang tồn tại trong cơ thể ngay cả khi bạn đang rất khỏe mạnh. Việc làm này nhằm mục đích phát hiện ra ung thư sớm nhất có thể, ngăn ngừa xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

II. Ung thư nào phổ biến ở nữ giới cần được sàng lọc

Các loại ung thư phổ biến nhất thường gặp ở phụ nữ bao gồm:

1. Ung thư phổi

Xét nghiệm chính được sử dụng khi sàng lọc ung thư phổi là chụp CT liều thấp. Nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi (nhất là người hút thuốc) thì hãy hỏi bác sỹ về các nguy cơ và lợi ích của việc sàng lọc. Nhưng nếu bạn thực sự muốn giảm nguy cơ tử vong bởi ung thư phổi thì hãy ngừng hút thuốc.

2. Ung thư đại tràng

Có rất nhiều xét nghiệm để chẩn đoán ung thư đại tràng. Quyết định lựa chọn xét nghiệm nào phụ thuộc hoàn toàn vào bạn và bác sỹ. Các bác sỹ sẽ khuyên bạn nên sàng lọc ung thư đại tràng ở độ tuổi 50 trở đi. Nhưng những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng hơn do có tiền sử gia đình mắc bệnh nên sẽ bắt đầu sàng lọc sớm hơn.

3. Ung thư vú

5 loai ung thu pho bien o nu gioi can kham sang loc ngay 2

Phương pháp chính được dùng để sàng lọc ung thư vú là X – quang vú. Vẫn chưa có sự thống nhất xem ở độ tuổi nào thì phụ nữ nên bắt đầu X – quang vú để sàng lọc. Nhưng phần lớn phụ nữ đều tiến hành X – quang vú trong khoảng tầm 40 đến 50 tuổi. Riêng người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú thì cần phải sàng lọc sớm hơn.

4. Ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm chính được sử dụng khi sàng lọc ung thư cổ tử cung có tên là “Pap smear”. Phụ nữ tầm 21 tuổi trở lên cần bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung. Những người tầm 65 tuổi trở lên không cần phải sàng lọc ung thư cổ tử cung nữa. Nếu bạn đã quá 65 tuổi, hãy nói với bác sỹ về việc liệu bạn có cần tiếp tục sàng lọc loại ung thư này hay không.

5. Ung thư buồng trứng

Để sàng lọc ung thư buồng trứng, các xét nghiệm máu, siêu âm chẩn đoán hình ảnh, hoặc cả hai sẽ được sử dụng. Những xét nghiệm này thường áp dụng với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Với những đối tượng này, việc sàng lọc có thể tiến hành ở độ tuổi từ 30 đến 35 tuổi.

Phụ nữ hãy khám sàng lọc ung thư sớm nhất để phát hiện và chữa trị kịp thời nếu không may mắc bệnh ung thư các bạn nhé!

 

 

0/5 (0 Reviews)