5 thực phẩm cần tránh khi đang cố gắng mang thai

Cơ chế mang thai, sinh sản ở người là một cơ thế phức tạp. Rất nhiều yếu tố có liên quan đến khả năng thụ thai của một cá nhân hoặc cặp vợ chồng. Thực phẩm là một trong số đó.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về chế độ ăn uống và các loại thực phẩm cụ thể mà các bậc cha mẹ tương lai nên cân nhắc thêm vào hoặc loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của mình để có tỷ lệ thụ thai tốt nhất.

Vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 10–15% các cặp vợ chồng. Mọi người cho rằng khả năng sinh sản thường liên quan đến người phụ nữ, nhưng thực tế, khả năng này của người bạn đời của họ cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Trên thực tế, khoảng 50% trường hợp vô sinh ở các cặp vợ chồng là do nam giới với khả năng sinh tinh thấp hoặc thiếu khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần hạn chế tối đa trong chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang muốn có em bé:

1. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt bò, thịt xông khói, xúc xích,… trong chế độ ăn uống, có khả năng là nguyên nhân gây vô sinh cho nhiều người ở các lứa tuổi.

5 thuc pham can tranh khi dang co gang mang thai 01

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tiêu thụ một lượng lớn thịt chế biến sẵn, có chất lượng, số lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng thấp hơn so với những người đàn ông ăn.

Những người ăn ít hơn 1,5 khẩu phần thịt chế biến mỗi tuần có cơ hội mang thai cao hơn 28% so với những người đàn ông ăn 4,3 khẩu phần mỗi tuần.

Những người đàn ông ăn nhiều thịt gia cầm nhất có tỷ lệ thụ tinh cao hơn 13% so với những người đàn ông ăn ít thịt gia cầm nhất.

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn cũng có thể chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có liên quan đến khả năng sinh sản thấp hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có “chế độ ăn uống sinh sản” cao, bao gồm nhiều protein thực vật hơn protein động vật.

Do đó, những cặp vợ chồng đang muốn có con hãy cân nhắc thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng các chất thay thế protein từ thực vật, như: thịt trắng, đậu và các chế phẩm từ đậu…

2. Tinh bột siêu chế biến

Một số nghiên cứu liên kết chế độ ăn nhiều carbs siêu chế biến – bao gồm cả thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao – với tác động làm giảm khả năng sinh sản mức độ vừa phải ở một số người. Mối liên kết này tác động mạnh mẽ hơn khi đi kèm với một chế độ ăn ít chất xơ và nhiều đường bổ sung.

5 thuc pham can tranh khi dang co gang mang thai 02

Các thực phẩm GI cao bao gồm bánh mì trắng và mì ống, bánh quy giòn trắng, món tráng miệng, đồ nướng và các loại thực phẩm ăn nhẹ đóng gói đã qua chế biến khác. Các cặp đôi đang muốn có nên nên thay thế các thực phẩm “nguy hiểm” này bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt và một số loại rau phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

3. Đồ chiên nướng

Các loại bánh nướng như bánh ngọt, bánh rán, đặc biệt là những loại được chiên hoặc chứa bơ thực vật, có thể chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Tiêu thụ những loại chất béo này có liên quan đến khả năng sinh sản kém hơn.

5 thuc pham can tranh khi dang co gang mang thai 03

Các cặp đôi đang muốn có con nên lựa chọn các nguồn chất béo không bão hòa bao gồm: quả bơ, dầu ô liu, quả hạch, các loại hạt…

4. Đồ uống có đường

Một nghiên cứu trên 3.828 phụ nữ ở độ tuổi 21–45 và 1.045 đối tác nam đang có kế hoạch mang thai của họ, đã cho thấy việc sử dụng các đồ uống có đường liên tục có thể tác động làm giảm khả năng sinh sản trong khoảng thời gian lên tới 12 chu kỳ kinh nguyệt.

5 thuc pham can tranh khi dang co gang mang thai 04

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nam giới và nữ giới thường xuyên uống đồ uống có đường, nhiều hơn 7 ly mỗi tuần, có thể bị giảm khả năng sinh sản. Nữ giới sử dụng nhiều nước ngọt có đường cũng làm giảm chất lượng trứng.

Vì thế, những cặp đôi đang muốn có con nên thay thế các loại nước ngọt có đường, soda, nước tăng lực bằng nước lọc hay các loại nước trái cây tự nhiên.

5. Một số sản phẩm từ sữa

Hàm lượng chất béo trong các sản phẩm sữa dường như cũng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo giới tính.

Đối với nam giới, các sản phẩm từ sữa ít béo và ít chất béo có thể hỗ trợ khả năng sinh sản, nhưng sữa nguyên kem lại có tác dụng ngược lại. Việc tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và sữa, có liên quan đến chất lượng tinh dịch thấp hơn theo kết quả của một số nghiên cứu.

Đối với nữ giới, sữa nguyên chất lại có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản. Những phụ nữ sử dụng các sản phẩm từ sữa nguyên kem ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ bị rối loạn rụng trứng thấp hơn 25% so với những phụ nữ sử dụng những thực phẩm này 1 lần/tuần.

Trong chế độ ăn hàng ngày, các cặp vợ chồng đang muốn có con có thể kết hợp nhiều loại bơ sữa có nguồn gốc từ động vật và từ thực vật để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

*** Các biện pháp khác để tăng khả năng sinh sản

Ngoài chế độ ăn uống của bạn, các yếu tố khác có thể liên quan đến kết quả sinh sản của bạn bao gồm: Ngủ đủ giấc, kiểm soát được tình trạng căng thẳng, có chế độ tập thể dục thể thao hợp lý, bổ sung vitamin và không hút thuốc, uống rượu./.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)