Xét nghiệm ADN thai nhi trong bụng mẹ – Có những phương pháp nào?

Nhiều trường hợp trong cuộc sống cần phải thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi trước khi sinh để xác định được chính xác huyết thống của em bé. Hiện nay bằng nhiều phương pháp hiện đại, không xâm lấn, an toàn cho cả mẹ và thai nhi đã được ứng dụng để giải quyết nhu cầu tế nhị này. 

I. Thời điểm thích hợp nhất để xét nghiệm ADN thai nhi

Dang mang thai co xet nghiem and duoc khong LEAD

Việc xét nghiệm ADN cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ chủ yếu nhằm mục đích kiểm tra mối quan hệ cha – con cùng huyết thống. Mục đích này khá nhạy cảm và có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ, hay những người thân trong gia đình, và có thể ảnh hưởng đến những quyết định mang tính bước ngoặt. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn và thực hiện bất kỳ phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi nào, cần phải suy nghĩ thật chín chắn và tham khảo ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm để có thể đưa ra được quyết định hợp tình hợp lý nhất cho bản thân và em bé. 

Theo các chuyên gia, việc xét nghiệm ADN thai nhi có thể được thực hiện từ khi em bé được 10 tuần tuổi. Tuy nhiên, cụ thể thời gian nào còn tùy thuộc vào phương pháp và thể trạng sức khỏe của người mẹ. 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng để an toàn, người mẹ khi cần làm xét nghiệm ADN cho thai nhi thì nên chọn các phương pháp không xâm lấn. Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và có độ chính xác rất cao.

Còn nếu cần phải xét nghiệm ADN huyết thống bằng phương pháp xâm lấn thì mẹ cần để thai nhi phát triển lớn hơn rồi mới thực hiện xét nghiệm, để hạn chế những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra với cả mẹ và thai nhi.

II. Những phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi từ trong bụng mẹ

1. Xét nghiệm ADN bằng phương pháp chọc ối

CAC BIEN PHAP PHAT HIEN HOI CHUNG DOWN KHI MANG THAI ME BAU CAN BIET 04

 • Đây là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi có xâm lấn. 
 • Được thực hiện khi thai nhi được 16 – 17 tuần
 • Cách thực hiện: Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng là mũi kim rất nhỏ, đâm qua thành bụng mẹ lấy 1 lượng khoảng 15 – 30ml nước ối để tiến hành xét nghiệm
 • Độ an toàn: Mẹ không cần lo ngại về việc thiếu nước ối sau khi tiến hành lấy mẫu vì cơ thể mẹ liên tục tạo ra nước ối cần thiết cho thai nhi. Phương pháp này có thể sẽ gây đau cho mẹ sau khi thực hiện. Tỉ lệ rủi ro của phương pháp này là 1:500. Nghĩa là cứ 500 trường hợp làm phương pháp này thì 1 trường hợp gặp phải các biến chứng như: vỡ ối, nhiễm trùng ối hoặc sảy thai.
 • Độ chính xác: Trong nước ối có ADN huyết thống, nên độ chính xác của phương pháp này lên đến trên 99%

2. Xét nghiệm ADN bằng phương pháp sinh thiết gai nhau

 • Đây là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi có xâm lấn
 • Sinh thiết gai nhau thường được tiến hành vào tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ
 • Cách thực hiện: Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy mẫu mô bánh nhau thông qua đường bụng. 
 • Độ an toàn: Phương pháp này có thể dẫn đến một số biến chứng như: đau bụng, xuất huyết âm đạo…Tỉ lệ biến chứng nghiêm trọng cũng khoảng 1:500 trường hợp. 
 • Độ chính xác: Đây cũng là phương pháp có độ chính xác cao. 

3. Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Cả 2 phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi từ trong bụng mẹ có xâm lấn kể trên đều có ưu điểm là giá thành hợp lý và cho kết quả chính xác cao. Tuy nhiên, do thai phụ và thai nhi phải đối mặt với một số rủi ro trong quá trình thực hiện, nên các bác sĩ hầu như không khuyến cáo sử dụng. Để đảm bảo an toàn, các bác sĩ khuyên thai phụ nên lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn. Đây là phương pháp xét nghiệm an toàn sử dụng mẫu máu của người mẹ. 

xet nghiem ADN thai nhi khong xam lan Vien cong nghe dna

Trong máu của người mẹ khi được phân tích có tồn tại các ADN tự do của con (cff-DNA), số lượng ADN này chiếm khoảng 10%. Dựa vào việc phân tích cff-DNA sẽ xác định được mối quan hệ huyết thống với người cha.

 • Đây là phương pháp an toàn, không xâm lấn
 • Có thể được thực hiện rất sớm từ tuần thứ 10 của thai kỳ
 • Đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé
 • Độ chính xác lên đến hơn 99%

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh thêm rằng, xét nghiệm ADN thai nhi khi còn trong bụng mẹ là vấn đề vô cùng tế nhị và nhạy cảm, vì vậy các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện quá sớm khi em bé chưa chào đời. Nhưng nếu người mẹ vì những lý do bất khả kháng thì nên đến những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn phương pháp an toàn nhất cho cả mẹ và con. 

5/5 (1 Review)