Xét nghiệm ADN bằng tóc có cho kết quả chính xác không?

Xét nghiệm ADN huyết thống hiện nay có thể thực hiện với nhiều mẫu, trong đó xét nghiệm mẫu tóc được nhiều người lựa chọn. Song nhiều khách hàng băn khoăn, xét nghiệm ADN bằng tóc độ chính xác là bao nhiêu? Chi phí xét nghiệm có cao hơn bằng các loại mẫu khác không?

1. Tại sao xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc được?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu cấu trúc của sợi tóc, bộ phận nào có chứa mẫu ADN có thể phân tích được.

​Xét nghiệm ADN bằng tóc
Xét nghiệm ADN trên mẫu tóc cho kết quả có độ chính xác cao

Tóc gồm 2 phần là phần thân và phần gốc. Phần gốc tóc nằm sâu trong da đầu, được bao quanh nang tóc. Đáy gốc tóc nằm gọn trong từng bầu riêng biệt. Các mao mạch, dây thần kinh đều hướng tới bầu tóc. Tại đây xảy ra quá trình phân chia tế bào, khiến phần tế bào chết bị đẩy ra ngoài, cứng và tạo thành thân tóc.

Phần thân tóc chính là những sợi tóc chúng ta nhìn thấy, bản chất nó không có sự phân chia tế bào nữa. Thân tóc hình thành bởi 3 lớp: lớp tủy, lớp lõi và lớp biểu bì.

Mẫu tóc xét nghiệm ADN phải có chân nang tóc
Mẫu tóc xét nghiệm ADN phải có chân nang tóc

Vì thế, xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc không thể phân tích trên phần thân mà cần cả phần gốc chân, có nang tóc, là nơi chứa các vật chất di truyền ADN.

Khi lấy mẫu tóc, kỹ thuật viên hoặc y bác sĩ đều yêu cầu bạn chuẩn bị từ 5 – 10 sợi tóc, phải là tóc có chân gốc, nghĩa là nang tóc.

2. Độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng tóc là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, độ chính xác của công nghệ xét nghiệm ADN bằng tóc đạt 99,99% với trường hợp có quan hệ huyết thống, đạt trên 100% với trường hợp không có quan hệ huyết thống.

Do ADN của mỗi cá nhân là duy nhất, có tính đặc thù không thay đổi và ở mọi tế bào cơ quan trên cơ thể đều giống nhau, mang đặc trưng và quy định tính trạng cơ thể riêng.

Vì thế, kết quả xét nghiệm bằng tóc với các mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay chân,… đều sẽ cho cùng kết quả. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác khi lựa chọn xét nghiệm ADN trên mẫu tóc, nhằm mục đích xác định mối quan hệ huyết thống cá nhân.

Tuy nhiên, nếu cần kết quả xét nghiệm ADN cho mục đích Pháp lý, công chứng, bạn cần lưu ý tìm đến các cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm được công nhận trước pháp luật.

3. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc

Trên lý thuyết, mức độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng tóc rất cao, tuy nhiên để đạt tới độ chính xác này, khách hàng cần lưu ý thực hiện đúng yêu cầu cũng như lựa chọn trung tâm xét nghiệm uy tín.

3.1. Chọn địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín, đảm bảo

Với sự phát triển của công nghệ di truyền trên thế giới cũng như ở Việt Nam, có nhiều địa chỉ xét nghiệm ADN mà khách hàng có thể lựa chọn, với chi phí cũng rất phù hợp. Hầu hết các trung tâm xét nghiệm đều thực hiện được trên nhiều loại mẫu, trong đó có mẫu tóc của từ 2 người để kiểm tra huyết thống.

Hơn nữa, nhiều trung tâm xét nghiệm còn đưa ra mức giá cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên ngoài nhìn vào chi phí, khách hàng nên biết cách lựa chọn trung tâm xét nghiệm uy tín, cho kết quả chính xác, thời gian trả kết quả nhanh.

Phòng Xét nghiệm Di truyền Y học Viện Công nghệ DNA được nhiều khách hàng lựa chọn
Phòng Xét nghiệm Di truyền Y học Viện Công nghệ DNA được nhiều khách hàng lựa chọn
* ĐIỀU GÌ LÀM NÊN ƯU THẾ CỦA XÉT NGHIỆM ADN – VIỆN CÔNG NGHỆ DNA
  • Tất cả các cuộc xét nghiệm ADN tại Viện đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.
  • Kết quả xét nghiệm ADN hành chính hay dân sự đều có độ chính xác 99,9999%.
  • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng, tuyệt đối không tự ý sử dụng câu chuyện, hình ảnh khách hàng làm truyền thông hay bất kỳ mục đích khác.
  • Hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho gia đình có công với cách mạng, có chứng nhận hộ nghèo.
  • Trả kết quả chỉ sau 1 ngày.

Hiện nay, khách hàng xét nghiệm ADN bằng tóc tại Viện Công nghệ DNA có thể tự lấy mẫu tại nhà hoặc tới trực tiếp trung tâm xét nghiệm, được các kỹ thuật viên hỗ trợ thực hiện lấy mẫu nhanh chóng.

Chắc chắn rằng, lựa chọn xét nghiệm ADN tại Viện Công nghệ DNA, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về độ chính xác cũng như giám định công chứng cho kết quả.

3.2. Thu thập mẫu tóc xét nghiệm đúng quy trình

Xét nghiệm ADN trên mẫu tóc đạt tới độ chính xác 99,99% với trường hợp có quan hệ huyết thống, tuy nhiên để đạt tới như vậy, đòi hỏi khách hàng cần thu thập mẫu tóc đúng theo hướng dẫn. Nhiều trường hợp thu thập thiếu, không đạt yêu cầu sẽ không thể phân tích ADN và trả kết quả được.

Lưu ý lấy mẫu tóc xét nghiệm ADN đúng yêu cầu
Lưu ý lấy mẫu tóc xét nghiệm ADN đúng yêu cầu

Các bước thu thập lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng tóc chuẩn như sau:

  • Chuẩn bị mẫu phong bì sạch, cùng tờ giấy A4 sạch, có ghi tên tuổi của những người cho mẫu tóc.
  • Với mỗi người, lấy từ 5 – 7 sợi tóc có nang chân tóc, không phân biệt tóc đen hay tóc bạc. Lưu ý cần nhổ sợi tóc để thu tóc có nang, không lấy tóc tự rụng.
  • Thu thập mẫu với mỗi người cho mẫu một, cho vào phong bì ghi tên hoặc ký hiệu tương ứng, gửi chung về trung tâm xét nghiệm.

Trong các loại mẫu xét nghiệm ADN thì mẫu tóc dễ thu thập và bảo quản nhất. Trong điều kiện bình thường, mẫu tóc có thể giữ trong 1 tháng không ảnh hưởng tới độ chính xác và khả năng xét nghiệm. Tuy nhiên, chi phí cũng như thời gian phân tích ADN trên mẫu tóc thường cao hơn so với xét nghiệm trên mẫu máu hay mẫu niêm mạc miệng.

unnamed

Xem thêm:

5/5 (1 Review)