Tiêm phòng cho bà bầu: Những loại vacxin nào là cần thiết?

Việc tiêm phòng cho bà bầu không phải là bắt buộc nhưng lại được khuyến nghị nên thực hiện để giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Vậy mẹ cần tiêm những loại vacxin nào và khi nào nên tiêm?

Lợi ích của việc tiêm phòng cho bà bầu

Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch là giải pháp quan trọng tạo nên lá chắn vững chắc để bảo vệ cả mẹ và thai nhi trong suốt hành trình mang thai trước một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ yếu hơn nên dễ mắc bệnh. Hơn nữa, khi mang thai, việc sử dụng thuốc không được khuyến khích nên việc mắc bệnh cũng khiến mẹ dễ bị nặng hơn, có thể lây truyền sang thai nhi. Do đó, việc tiêm phòng vacxin là quan trọng và cần thiết mà các mẹ bầu nên thực hiện.

Tiêm vacxin đầy đủ, đúng lịch đem lại nhiều lợi ích cho cả hai mẹ con. 

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn như cúm, Rubella, sởi, quai bị…
  • Giảm nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi do một số bệnh truyền nhiễm gây ra.
  • Hạn chế tối đa ảnh hưởng của bệnh đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ mắc Rubella, sởi trong thời gian đầu thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ thai nhi.
  • Tiêm phòng cho mẹ cũng giúp bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh nguy hiểm sau khi sinh ra cho đến khi trẻ có thể đủ điều kiện tiêm phòng.

Việc tiêm phòng cho bà bầu đem lại nhiều lợi ích cho cả hai mẹ con nên phụ nữ mang thai cố gắng thực hiện tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.

Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất bảo vệ mẹ và thai nhi trước một số bệnh truyền nhiễm

Tiêm phòng cho bà bầu: Những loại vacxin nào là cần thiết?

Trước hoặc trong khi mang thai, mẹ bầu cần tiêm nhiều loại vacxin để phòng ngừa bệnh. Trong đó, có các vacxin cần thiết như:

Vacxin ngừa cúm

Cúm là bệnh lý rất thường gặp. Ở người bình thường, cúm có thể khá đơn giản, nhiều trường hợp tự khỏi hoặc chỉ cần sử dụng thuốc là đỡ. Tuy nhiên, bà bầu lại không được dùng thuốc cúm nên nếu bị cúm khi mang thai sẽ khiến mẹ rất mệt và lâu khỏi.

Đặc biệt, nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh, sảy thai… khi virus cúm tấn công bào thai. Do đó, trước khi mang thai, chị em nên tiêm vacxin cúm để ngừa bệnh. Vacxin cúm nên được tiêm ngừa trước khi có thai tối thiểu 1 tháng.

Vacxin viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm với bà bầu. Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ yếu hơn bình thường nên bệnh có thể tiến triển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, suy gan… Đặc biệt, viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, gây nên chứng vàng da ở trẻ.

Do đó, để chủ động phòng ngừa, mẹ nên hoàn thành 3 mũi tiêm vacxin viêm gan B trước khi mang thai.

Chị em nên hoàn thành 3 mũi tiêm ngừa viêm gan B trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng

Vacxin thủy đậu

Nếu mẹ bầu mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu mang thai thì sẽ gây ra biến chứng rất nguy hiểm. Bệnh lý này có thể gây biến chứng dị tật nghiêm trọng cho thai nhi như: đục thủy tinh thể, bệnh tim, tổn thương não, bị thủy đậu bẩm sinh. Theo thống kê, nếu mắc thủy đậu bẩm sinh, có khoảng 30% trẻ tử vong.

Tiêm vacxin thủy đậu trước khi mang thai là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho mẹ. Vacxin thủy đậu được tiêm cho những chị em chưa từng mắc bệnh này. Hoặc nếu mắc thủy đậu từ khi còn bé thì vẫn cần tiêm nhắc lại trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

Vacxin 3 in 1: Sởi – quai bị – Rubella

Chỉ 1 mũi tiêm mẹ đã có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc 3 bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp là sởi, quai bị và Rubella. Nếu mắc 3 bệnh lý này, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng sảy thai, thai chết lưu là rất cao.

Do đó, việc tiêm phòng là cần thiết giúp mẹ tạo lá chắn vững vàng để bảo vệ cả hai mẹ con trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Vacxin phế cầu

Phế cầu là vi khuẩn gây nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm khớp, viêm phổi, viêm màng não và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, phụ nữ mang thai cần tiêm ngừa vacxin phế cầu để ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý do vi khuẩn này gây ra.

Tiêm phòng và khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Nếu trong thai kỳ mẹ mắc phế cầu thì cả mẹ và thai nhi có thể phải chịu những tác động nghiêm trọng do vi khuẩn này gây ra, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng nếu xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Vacxin bạch hầu, ho gà, uốn ván

Bạch hầu, ho gà, uốn ván là các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do các loại vi khuẩn gây ra. Mẹ bầu mắc các bệnh lý này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cả hai mẹ con như bất thường thai nhi, thai chậm phát triển, sảy thai, sinh non.

Trong khi đó, khi sinh ra, bé chỉ được chỉ định tiêm vacxin này khi đủ 2 tháng tuổi nên việc mẹ tiêm ngừa từ sớm sẽ giúp bảo vệ cả hai mẹ con trong suốt thai kỳ và cho đến khi bé được tiêm phòng.

Ngoài 6 loại vacxin kể trên, mẹ bầu có thể tiêm thêm các loại vacxin khác như vacxin ngừa viêm não Nhật Bản, vacxin ngừa virus HPV… để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và đảm bảo thai nhi được phát triển khỏe mạnh, toàn diện cho đến khi chào đời.

0/5 (0 Reviews)