Suy buồng trứng sớm: Phải làm sao để khắc phục?

Suy buồng trứng là tình trạng suy giảm chức năng buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Khi bị suy buồng trứng sớm cần làm gì đến khắc phục là vấn đề được chị em quan tâm.

Suy buồng trứng sớm là tình trạng gì?

Suy buồng trứng sớm là tình trạng suy giảm chức năng buồng trứng từ sớm, xuất hiện trong giai đoạn nữ giới sau dậy thì và trước 40 tuổi. Suy buồng trứng sớm có thể phát triển từ lúc dậy thì, hoặc có nhiều trường hợp suy buồng trứng bẩm sinh.

Khi chức năng buồng trứng suy giảm, buồng trứng ngừng hoạt động, chị em sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản. Việc sản xuất hai hormone là hormone estrogen và progesterone cũng dừng lại khi buồng trứng bị suy. Trong khi đó, hai hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt và sự phát triển đặc điểm sinh dục nữ.

Quan trọng hơn, suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới.

Suy buồng trứng sớm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới

Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy buồng trứng sớm, trong đó có cả nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân mắc phải do tác động bên ngoài.

Các nguyên nhân phổ biến gồm:

 • Nữ giới mang bất thường về mặt di truyền như mắc hội chứng Turner, bất thường trên nhiễm sắc thể X…
 • Nhiễm phóng xạ, nhiễm chất độc hại từ môi trường
 • Sử dụng thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguyên gốc
 • Viêm nhiễm vùng chậu, viêm ổ bụng, xung quanh buồng trứng, viêm nhiễm quanh phần phụ… có thể gây viêm buồng trứng, dần dần dẫn đến suy buồng trứng sớm
 • Bệnh tự miễn, cơ thể có thể tự sản xuất các kháng thể chống lại mô buồng trứng, dẫn đến suy buồng trứng sớm
 • Ảnh hưởng từ các phẫu thuật can thiệp vùng chậu hoặc buồng trứng trước đó, như phẫu thuật u buồng trứng, phẫu thuật lạc nội mạc tử cung dẫn đến làm mất mô lành của buồng trứng và gây suy buồng trứng sớm.
 • Yếu tố tinh thần: Thường xuyên cảm thấy áp lực, mệt mỏi, stress ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết tố bên trong cơ thể. Từ đó, khiến chức năng của buồng trứng suy giảm.
 • Nạo phá thai nhiều lần, bừa bãi, phá thai không an toàn khiến buồng trứng bị tác động, nội tiết tố bị rối loạn cũng dẫn đến suy buồng trứng sớm.

Mỗi trường hợp bị suy buồng trứng có thể do các nguyên nhân khác nhau. 

Dấu hiệu suy buồng trứng sớm cần cảnh giác

Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Vì vậy, nhận biết các dấu hiệu suy buồng trứng để điều trị từ sớm sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ cho chị em.

Khi bị suy buồng trứng sớm, nữ giới thường có các triệu chứng dưới đây:

 • Rối loạn kinh nguyệt kéo dài: kinh nguyệt không đều, màu sắc kinh nguyệt bất thường, chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn bất thường…
 • Giảm ham muốn tình dục, thường xuyên né tránh chuyện giường chiếu
 • Thường bị mất ngủ giữa đêm, mệt mỏi, buồn nôn
 • Da dẻ nhăn nheo, tóc mỏng, dễ gãy rụng, ngực nhão và xệ
 • Âm đạo bị khô, đau rát khi quan hệ
 • Suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, suy giảm buồng trứng sớm còn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone sinh dục nên có thể gây ra các vấn đề khác như: dễ cáu gắt, lo âu, khô mắt, bệnh loãng xương, tuyến giáp….

Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu của suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới? 

Buồng trứng là cơ quan quan trọng trong hệ sinh dục của nữ giới. Vì vậy, khi buồng trứng bị suy giảm chức năng, khả năng sinh sản của nữ giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số người bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể có con tự nhiên. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều bị ảnh hưởng, vô sinh hiếm muộn và phải nhờ đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con.

Khi bị suy buồng trứng sớm, chất lượng trứng suy giảm, trứng cũng không thể rụng đúng chu kỳ nên việc mang thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn. Nếu muốn có con, phụ nữ thường phải nhờ đến các phương pháp như thụ tinh ống nghiệm, xin noãn, tùy theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám.

Theo các chuyên gia, chỉ số dự trữ buồng trứng của nữ giới bắt đầu giảm dần theo độ tuổi, giảm mạnh sau năm 35 tuổi. Đáng chú ý, hiện không có cách nào để dừng quá trình suy buồng trứng nên việc thăm khám sớm để không bỏ lỡ thời gian vàng điều trị là rất quan trọng đối với chị em.

Bị suy buồng trứng sớm phải làm sao để khắc phục?

Việc dừng quá trình suy giảm chức năng buồng trứng hay khôi phục chức năng buồng trứng trở lại bình thường là không thể. Thay vào đó, bản thân chị em cần chủ động phòng tránh các yếu tố nguy cơ gây suy buồng trứng như tránh tiếp xúc chất độc hại, giữ gìn cơ thể tránh bị viêm nhiễm vùng ổ bụng, vùng chậu… để làm giảm nguy cơ.

Thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bất thường

Bên cạnh đó, với những chị em đang mong muốn có con hoặc muốn bảo tổn khả năng sinh sản thì cần điều trị kích thích buồng trứng để thu được trứng chất lượng. Việc sử dụng thuốc kích thích buồng trứng sẽ được bác sĩ kê chi tiết sau khi thăm khám. Mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt.

Nếu muốn có con trong tương lai, một số trường hợp sẽ lựa chọn các phương pháp như trữ lạnh mô buồng trứng, trữ trứng, noãn hoặc phôi. Với phụ nữ không muốn có con, họ có thể điều trị các triệu chứng bệnh bằng thuốc tránh thai hoặc sử dụng liệu pháp hormone.

Suy buồng trứng đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều đối tượng và ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, chị em nên thăm khám sản phụ khoa định kỳ để phát hiện bất thường sớm và có những biện pháp khắc phục hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)