[Thông tin] Giải mã nguy cơ dị tật thai nhi do ăn gan

Chứa nhiều vitamin A, protein và nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng gan lại bị nhiều mẹ bầu “kì thị”, thậm chí cấm tuyệt đối trong suốt 9 tháng mang thai. Mẹ bầu được “rỉ tai” rằng ăn gan thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi do ăn gan? Liệu điều này có đúng? Mẹ bầu có nên ăn gan lợn? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

1. Nguy cơ dị tật thai nhi do ăn gan? Giá trị dinh dưỡng của gan

Nguy cơ dị tật thai nhi do ăn gan? Giá trị dinh dưỡng của gan
Nguy cơ dị tật thai nhi do ăn gan? Giá trị dinh dưỡng của gan
  • Ngăn ngừa dị tật do thiếu vitamin B12: Trung bình 84g gan sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 60-72mcg vitamin B12, đáp ứng đủ, thậm chí vượt mức nhu cầu tiêu chuẩn 2,6mcg/ngày theo khuyến cáo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, B12 là nhân tố cần thiết trong quá trình hình thành các tế bào máu, duy trì hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Quan trọng hơn, bổ sung đủ vitamin B12 trong thời gian đầu mới mang thai sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh.
  • Giảm nguy cơ thiếu máu: Vừa bổ sung sắt, gan còn bổ sung đồng, thành phần chức năng của một loạt các enzyme trong cơ thể, giúp chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa sắt, tổng hợp collagen… Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, mẹ bầu cần bổ sung 0,9 milligram đồng trong thực đơn mỗi ngày của mình.
  • Bổ sung protein: Để đáp ứng đủ nhu cầu protein nuôi dưỡng cơ thể mẹ và hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi, mỗi ngày mẹ cần khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của mình. Trung bình, cứ mỗi khẩu phần gan, mẹ bầu sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 21-26g protein, đáp ứng 2/3 nhu cầu protein cần thiết mỗi ngày.

2.Nguy cơ dị tật thai nhi do ăn gan khi ăn quá nhiều

Tuy gan chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều để tránh nguy cơ dị tật thai nhi do ăn gan vì những lý do sau đây:

  • Chứa nhiều độc tố: Gan là bộ phận tập trung nhiều độc tố và ký sinh trùng, có thể gây hại cho người dùng nếu không được chế biến đúng cách.
  • Dư thừa lượng dinh dưỡng: Các chuyên gia cũng khuyến cáo bà bầu không nên ăn gan quá nhiều trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Bởi hàm lượng dinh dưỡng trong gan khá cao, vượt quá mức dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Thậm chí, chỉ với 85g gan bò đã cung cấp lượng vitamin A gấp 12 lần nhu cầu vitamin A cần thiết mỗi ngày. Không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bà bầu, theo các chuyên gia, thừa vitamin A còn có thể gây dị tật thai nhi bẩm sinh.
  • Nguy cơ dư thừa cholesterol: Ăn quá nhiều gan lợn sẽ bị dư thừa cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này cực kỳ nguy hiểm nếu mẹ mắc bệnh tim mạch.

Nguoi me mac benh mau kho dong can lam gi de sinh con khoe manh 01

“Vậy thực hư chuyện “bà bầu có nên ăn gan lợn không” đã rõ. Lời đồn này không sai vì ăn quá nhiều gan lợn sẽ khiến mẹ bị dư thừa vitamin A. Hơn nữa, vitamin A có trong gan là vitamin A ở dạng retinol, dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật và gây ung thư cho mẹ”

3. Ăn gan đúng cách khi mang thai

Sau khi đã biết bà bầu có nên ăn gan lợn không, mẹ hẳn sẽ tò mò cách ăn gan an toàn. Hiện chưa có số liệu nào nói về việc ăn bao nhiêu gan là an toàn trong thời kỳ mang thai. Nhưng với các tác hại nêu trên, tốt nhất, mẹ nên tránh ăn gan.

Tuy nhiên, ăn gan vẫn bổ sung dưỡng chất ở một mức độ nhất định cho mẹ và bé, nên mẹ không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn gan ra khỏi thực đơn mỗi ngày của mình. Các chuyên gia cho rằng, tiêu thụ khoảng 2.500 đơn vị quốc tế vitamin A mỗi ngày có thể an toàn trong khi mang thai. Phụ nữ bổ sung nhiều hơn hàm lượng này có thể có biến chứng thai kỳ, trẻ bị dị tật bẩm sinh. Như vậy, mỗi tuần, mẹ chỉ nên ăn từ 1-2 lần, và mỗi lần chỉ nên trong khoảng 50g. Đặc biệt, mẹ bầu bị bệnh cao huyết áp, mỡ trong máu… tuyệt đối không được ăn gan.

Giai ma nguy co di tat thai nhi do an gan 03

Ngoài băn khoăn bà bầu có nên ăn gan lợn, mẹ cũng băn khoăn bầu 3 tháng đầu có được ăn gan lợn không? Câu trả lời là không nên vì đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, dễ sảy thai nên ăn gan vào giai đoạn này, rủi ro gây hại sẽ cao hơn. Mẹ nên ăn gan sau 3 tháng đầu để giảm thiểu rủi ro nhé. Hơn nữa, khi chế biến món gan, mẹ bầu nên rửa sạch và nấu chín hẳn để loại bỏ các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)