Thai máy 3 tháng đầu – Những hiểu lầm mẹ cần biết

Cử động của thai nhi là một dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển tốt. Thời điểm bắt đầu nhận biết có sử động của thai nhi là khác nhau và tùy theo tình trạng mang thai của người mẹ. Thai máy là những cử động của thai nhi trong thai kỳ từ đá, xoay người hoặc lăn… Cảm nhận được cử động của thai nhi là một dấu hiệu cho thấy bé yêu khỏe mạnh. Song vẫn còn nhiều mẹ hiểu lầm về hiện tượng thai máy 3 tháng đầu, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Khi nào có thể nhận ra thai máy?

Thai may 3 thang dau Nhung hieu lam me can biet 01

Thai nhi sẽ bắt đầu di chuyển vào khoảng tuần thứ 10-12 của thai kỳ, nhưng có thể bạn vẫn chưa cảm nhận được vì thai còn quá nhỏ. Nếu bạn đã từng mang thai trước đó, bạn có thể cảm thấy thai di chuyển nhanh hơn vào tuần thai thứ 16.

Tuy nhiên, nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, thông thường bạn sẽ không cảm thấy cử động cho đến khi được 20 tuần.

Vị trí của nhau thai của bạn có ảnh hưởng đến khả năng thai máy. Nhau mặt trước có thể khiến mẹ bầu khó cảm nhận được những chuyển động đầu tiên.

Những chuyển động của bé trở nên mạnh mẽ và rõ ràng hơn khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba. Bạn có thể cảm thấy những cú đá, cú đấm, cùi chỏ và lộn nhào trong tử cung. Sau đó, bạn thậm chí có thể cảm thấy những tiếng nấc nhỏ.

2. Hiện tượng thai máy 3 tháng đầu thể hiện qua dấu hiệu nào?

Trên thực tế, hiện tượng thai máy 3 tháng đầu có thể bắt đầu ở thai nhi 11 – 12 tuần tuổi. Lúc này thai nhi đã bắt đầu có các cử động gập duỗi thân mình. Thế nhưng, lúc này thai nhi quá nhỏ nên cử động rất nhẹ. Vì vậy người mẹ chưa thể cảm nhận được thai máy ngay. Vậy nên hiện tượng thai máy 3 tháng đầu là có xảy ra với những cử động đơn giản mà mẹ chưa cảm nhận được. Tuy nhiên, các cử động thường sẽ nhiều, mạnh mẽ và rõ ràng hơn từ sau 18 – 20 tuần.

Thai may 3 thang dau Nhung hieu lam me can biet 02 01 scaled

Mẹ sẽ không thể cảm nhận được thai máy trong 3 tháng đầu đâu nhé, đôi khi đó là sự nhầm lẫn của hoạt động các cơ quan trong đường tiêu hoá hay căng cứng tử xung thoáng qua, sự kiện này thường xuất hiện vào khoảng 16-18 tuần. Thoạt đầu, bạn có thể bối rối khi xác định chính xác cảm giác của mình. Em bé của bạn còn nhỏ, và các chuyển động của chúng rất tinh tế và mềm mại. Theo thời gian, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với các kiểu chuyển động của bé, và các chuyển động sẽ trở nên mạnh mẽ hơn sau 20 tuần.

Đặc biệt nếu lưng của bé nằm ở phía trước tử cung của bạn, bạn có thể cảm thấy ít cử động hơn khi lưng của bé nằm dọc theo lưng của bạn. Vì lưng em bé dọc theo lưng của mẹ bầu, các chuyển động sẽ tác động trực tiếp vào bụng của bạn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra thai máy hơn. Bạn sẽ khó cảm nhận được các cử động này cho đến khi thai được 16 tuần trở đi. Bạn đừng nên thất vọng hay buồn vì đây là điều dĩ nhiên khi thai nhi chưa phát triển hoàn toàn nhé.

3. Làm gì khi thai máy 3 tháng đầu không ổn định

Về cơ bản, em bé cần vận động trong bụng mẹ để giúp phát triển khớp, cơ và xương. Vận động giúp chúng phát triển các cử động duỗi, đá và di chuyển nhằm chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Trong thực thế, hiện tượng thai máy 3 tháng đầu mẹ chưa cảm nhận được, nên bạn không cần quá lo lắng khi không cảm thấy cử động nào trong thời gian này. Trong 3 tháng đầu, bạn sẽ cần lưu ý nếu có những dấu hiệu sau:

  • Bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội
  • Chuột rút bụng hoặc lưng
  • Ra máu âm đạo nhiều kèm các cục máu đông
  • Cảm nhận một cú đánh lớn vào bụng

Các dấu hiệu này cho thấy thai nhi đang có vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra nhé.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)