Sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết khi mang thai là điều mà nhiều phụ nữ mang thai lo lắng. Đang trong thời điểm chuyển mùa từ hạ sang thu, thời tiết nóng xen kẽ những đợt  mưa ẩm là điều kiện lý tưởng cho muỗi vằn sinh sôi, nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết. Mẹ bầu cần lưu ý phòng tránh. 

Tùy vào thời điểm nhiễm bệnh ở giai đoạn nào của thai kỳ để trả lời câu hỏi mang thai bị sốt xuất huyết có nguy hiểm không? Thông thường, giai đoạn đầu thai kỳ hoặc giai đoạn cuối sắp sinh là lúc nguy hiểm nhất. Nếu mẹ bầu mắc sốt xuất huyết vào giai đoạn này sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi. Ở những tuần thai cuối cùng, nếu mắc bệnh có thể gây rối loạn đông máu, gây nguy kịch cho cả mẹ và thai nhi.  

Sot xuat huyet khi mang thai co nguy hiem khong

Nguyên nhân là vì khi mang bầu, hệ miễn dịch của người mẹ trở nên suy yếu, đó là cơ hội cho virus có điều kiện phát triển mạnh mẽ, tấn công mạnh hơn, khiến cho bệnh nặng hơn. 

Nguy hiểm hơn, virus gây sốt xuất huyết có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, hoặc trong lúc sinh. Thai phụ nếu như phát hiện sốt xuất huyết ở cuối thai kỳ, có thể sẽ phải mổ lấy thai ngay để ngăn ngừa ảnh hưởng đến thai nhi. 

Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian mang thai và khi sinh do sốt xuất huyết, bao gồm:

1. Giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết khi mang thai
Giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết khi mang thai

Có thể xuất hiện các biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài là chảy máu (xuất huyết trên da, chảy máu răng….) Có thể đe dọa đến tính mạng cho cả mẹ lẫn con. Ngoài ra, giảm tiểu cầu ở mức độ nặng có thể là nguyên nhân gây ra một số biến chứng khi sử dụng những kỹ thuật y khoa giúp bà bầu đẻ không đau trong quá trình sinh;

2. Sinh non, em bé nhẹ cân

 Sốt xuất huyết khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và ba có khả năng làm tăng nguy cơ sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân. Nếu bệnh nặng, không được điều trị kịp thời, em bé có thể tử vong;

3. Xuất huyết

 Nếu mẹ bầu bị nhiễm virus sốt xuất huyết trong khi sinh, nguy cơ mất nhiều máu là rất cao;

4. Sảy thai

Nếu mắc sốt xuất huyết trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu có thể sẽ đứng trước nguy cơ bị sảy thai;

5. Tiền sản giật khi mang thai

Tiền sản giật do sốt xuất huyết khi mang thai
Tiền sản giật do sốt xuất huyết khi mang thai

Tiền sản giật có thể gây ra những hậu quả nặng nề với mẹ và thai nhi với các triệu chứng: tăng huyết áp, protein niệu và phù. 

Nguy cơ thai phụ truyền bệnh sốt xuất huyết cho con chỉ xảy ra khi mẹ bầu mắc bệnh vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, khả năng thai nhi mắc phải virus này là khá thấp. Cho đến nay, khả năng bệnh sốt xuất huyết gây ra dị tật cho trẻ chưa được khẳng định chắc chắn.

Dù vậy, bạn vẫn phải cẩn thận phòng ngừa, tránh mắc bệnh sốt xuất huyết khi mang thai, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến thai kỳ, nguy cở ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trong trường hợp bạn bị mắc sốt xuất huyết lúc gần thời điểm sinh nở, em bé sau sinh sẽ lập tức được kiểm tra các triệu chứng điển hình như sốt cao, phát ban da, tiểu cầu thấp để có biện pháp xử trí kịp thời. 

Xem thêm:

5/5 (1 Review)