Phụ nữ chuyển giới có nguy cơ mắc ung thư vú không?

Các nhà nghiên cứu y khoa mới nhất đã cho thấy phụ nữ chuyển giới có nguy cơ mắc ung thư vú‌ cao hơn so với nam giới chuyển giới và họ nên tuân theo các hướng dẫn sàng lọc ung thư vú.

 Từ rất lâu, người chuyển giới đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử. Họ có thể gặp khó khăn hơn người bình thường khi cố gắng tiếp cận các dịch vụ y tế hơn người bình thường, trong đó có khám sàng lọc ung thư vú.

Cho đến gần đây, cộng đồng y tế không có dữ liệu về tỷ lệ ung thư vú trong cộng đồng người chuyển giới. Trong nhiều năm, người ta cho rằng phụ nữ chuyển giới có nguy cơ mắc ung thư vú như nam giới chuyển giới, nhưng dữ liệu mới cho thấy không phải vậy. Phụ nữ chuyển giới có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với nam giới chuyển giới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú đối với phụ nữ chuyển giới và các khuyến nghị sàng lọc.

Phụ nữ chuyển giới có nguy cơ mắc phải ung thư vú hay không?

Trong một nghiên cứu khảo sát các trường hợp ung thư vú ở những người chuyển giới đang sử dụng liệu pháp hormone được chăm sóc tại phòng khám giới của Trung tâm Y tế Đại học VU Amsterdam ở Hà Lan từ năm 1972 đến năm 2016 – nơi hơn 95% người chuyển giới ở Hà Lan được chăm sóc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ chuyển giới được điều trị bằng hormone có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với nam giới chuyển giới. Dữ liệu từ nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ tăng lên sau khi được điều trị bằng hormone xác định giới tính chỉ trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, dữ liệu từ nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ chuyển giới thường mắc ung thư vú ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ bình thường. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán ung thư vú đối với phụ nữ chuyển giới trong nghiên cứu là 52. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán ung thư vú đối với phụ nữ bình thường ở Hà Lan là 61.

Tuy đây mới chỉ là kết quả của một nghiên cứu nhỏ, nhưng nó cũng cho thấy liệu pháp hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với phụ nữ chuyển giới. Đây là một rủi ro đáng kể nên việc sàng lọc và phổ biến kiến thức về ung thư vú cho phụ nữ chuyển giới là rất quan trọng.

Các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư vú cho người chuyển giới

Có nhiều yếu tố khác liên quan đến khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú cho cả phụ nữ chuyển giới và phụ nữ bình thường. Những yếu tố rủi ro đó bao gồm:

 – Nguyên nhân di truyền: Có đột biến trên gen BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú. Kể cả phụ nữ chuyển giới vẫn có thể thừa hưởng những đột biến gen này.

– Tiền sử gia đình: Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.

– Tuổi: Nguy cơ ung thư vú của bạn tăng lên khi bạn già đi.

– Béo phì: Béo phì có thể thay đổi mức độ hormone trong cơ thể bạn và có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

– Ít hoạt động thể chất: Có một lối sống không hoạt động có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

– Rượu bia: Có một mối liên hệ giữa việc uống rượu và tăng nguy cơ ung thư vú.

– Mô vú dày: Mô vú dày có nhiều xơ hơn và khó phát hiện trên phim chụp quang tuyến vú. Nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ chuyển giới do phải dùng liệu pháp nội tiết tố nên mô vú thường dày.

– Bản thân có tiền sử bị ung thư vú trước đó: Bị ung thư vú một lần làm tăng nguy cơ mắc lại.

Các khuyến nghị sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ chuyển giới

Các khuyến nghị sàng lọc chính xác cho phụ nữ chuyển giới tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Dưới đây là ba khuyến nghị cơ bản:

– Nếu bạn đã sử dụng hormone nữ tính hóa trong ít nhất 5 năm, hãy làm theo các khuyến nghị sàng lọc ung thư vú dành cho phụ nữ chuyển giới trong độ tuổi của bạn.

– Nếu bạn từ 50 tuổi trở lên, hãy làm theo các khuyến nghị sàng lọc ung thư vú dành cho phụ nữ chuyển giới trong độ tuổi của bạn và thực hiện sàng lọc ít nhất 2 năm một lần. Khuyến nghị này áp dụng cho mọi phụ nữ bất kể thời gian sử dụng hormone bao lâu.

Đặc biệt, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc biết mình có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, hãy gặp bác sỹ để khám và nhận tư vấn. Hãy làm theo hướng dẫn sàng lọc dành cho phụ nữ chuyển giới có nguy cơ cao trong độ tuổi của bạn.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú

Ung thư vú có thể điều trị được nhất tốt nhất khi nó được phát hiện ở giai đoạn đầu. Đó là lý do tại sao tầm soát cũng như biết các triệu chứng của bệnh ung thư vú là rất quan trọng.

Các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú bao gồm:

– Có một khối u mới trong mô vú

– Có một vùng mô vú có cảm giác khác với mô xung quanh nó

– Đau vú

– Sưng vú

– Núm vú bị tụt vào trong

– Da đỏ hoặc đổi màu trên vú

– Bong tróc da trên vú

– Tiết dịch núm vú

– Chảy máu núm vú

– Có sự thay đổi đột ngột về kích thước bộ ngực

– Xuất hiện một khối u hoặc sưng đau ở nách

Các triệu chứng trên đây không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn đang mắc ung thư vú. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số chúng, tốt nhất bạn nên gặp chuyên gia y tế càng sớm càng tốt./.

0/5 (0 Reviews)