Những phản ứng phụ nữ mang thai có thể gặp sau tiêm vắc xin Covid-19

Phụ nữ mang thai sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 cũng sẽ có những phản ứng giống như người bình thường, đó là sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sưng, ngứa, đỏ, đau taị vị trí tiêm…

Các phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 phụ nữ mang thai thường gặp

Cũng giống như những người bình thường, phụ nữ mang thai sau khi tiêm vắc xin Covid-19 cũng sẽ có các phản ứng như sốt nhẹ đến sốt cao, sưng, đỏ tại vị trí tiêm, đau cơ, đau đầu, tăng hoặc hạ huyết áp.

Nhung phan ung phu nu mang thai co the gap sau tiem vac xin Covid 19

Nếu gặp phải một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm như ngứa, căng cứng ở họng, tắc nghẹn, nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, khó thở, thở khò khè, thở rít, môi mẩn đỏ hoặc tím tái, chóng mặt, xây xẩm, chân tay co quắp… cần báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. 

Với phụ nữ mang thai, việc tiêm chủng nên thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa sản, với các trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ, xử trí cấp cứu sẵn sàng, kịp thời sẽ giúp việc tiêm chủng của phụ nữ mang thai an toàn hơn.

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid 19 ở phụ nữ có thai

Nhung phan ung phu nu mang thai co the gap sau tiem vac xin Covid 19 02

Trước khi tiêm vắc xin Covid-19, phụ nữ mang thai cần tìm hiểu kỹ càng về những lưu ý trước, sau khi tiêm chủng. Các nội dung lưu ý bao gồm:

  • Trước và sau khi tiêm, phụ nữ mang thai cần ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tâm lý thoải mái để có một cơ thể khỏe mạnh, đáp ứng miễn dịch tốt nhất. 
  • Sau khi tiêm chủng, nếu phụ nữ mang thai bị sốt dưới 38,5 độ C, chưa cần uống thuốc hạ sốt, mà chỉ cần nới lỏng bớt quần áo, mặc những bộ đồ thoáng mát, thoải mái, và dùng khăn ấm lau người, uống thêm nước, nước ép hoa quả, và đo nhiệt độ thường xuyên để theo dõi. 
  • Nếu sốt cao hơn (từ 38,5 độ C trở lên, thì có thể sử dụng thuốc hạ sốt (theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, hoặc cán bộ y tế), nếu trường hợp sốt cao không dứt, hoặc cao trên 39 độ C, cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và cơ sở y tế gần nhất. 
  • Trường hợp vị trí đau sưng to, nổi cục, đau, cần tiếp tục theo dõi. Nếu thấy sưng to nhanh nên liên hệ với bác sĩ để khám ngay, không được đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm (ví dụ thảo dược, lá cây, thuốc mỡ…)
  • Nếu sốt từ 38,5 độ trở lên hoặc đau mỏi người, đau tại chỗ tiêm  thì có thể sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường chứa paracetamol theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trường hợp không hạ sốt hoặc sốt cao > 39 độ C cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Sau khi tiêm trở về nhà, phụ nữ mang thai không nên ở một mình ít nhất trong vòng 3 ngày sau tiêm, chủ động theo dõi sức khỏe của bản thân nghiêm ngặt trong vòng 3 tuần sau đó, nếu thấy bất kỳ hiện tượng gì bất thường so với những dấu hiệu thường thấy, thì cần báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để tránh những phản ứng nặng, nghiêm trọng. 
5/5 (1 Review)