Người đã tiêm vắc xin, nếu nhiễm Covid-19 sẽ gặp triệu chứng gì?

Dù đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19, vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus. Do vậy, bạn vẫn cần phải hết sức cẩn thận giữ sức khỏe, cảnh giác cao để tránh bị lây nhiễm.

Hiện nay biến thể Delta có các triệu chứng khác so với trước đây.

Dữ liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, đã có những người tiêm đủ 2 liều vắc xin nhưng vẫn bị nhiễm bệnh do biến thể Delta. Tuy nhiên, khi đã được tiêm vắc xin những người này không bị nguy cơ tiến triển nặng hoặc tử vong.

Nguoi da tiem vac xin neu nhiem Covid 19 se gap trieu chung gi 01

Đối với những người chưa tiêm chủng, những người đã tiêm mũi 1, và những người đã tiêm mũi 2, các triệu chứng nhiễm Covid-19 cũng khác nhau. Đây là kết quả của một nghiên cứu mang thên Zoe ở Anh. Với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã dùng một ứng dụng để theo dõi các triệu chứng nhiễm Covid của người dân. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt về triệu chứng nhiễm bệnh Covid giữa ba nhóm người: người chưa được tiêm chủng, người mới tiêm 1 mũi và người đã tiêm 2 mũi. Tuy nhiên, có 3 triệu chứng chung mà cả ba nhóm người này đều có đó là đau họng, sổ mũi, nhức đầu.

Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, nếu nhiễm Covid-19, sẽ có các triệu chứng gì?

  • Với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, khi bị nhiễm bệnh, triệu chứng thường ít hơn và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hơn, nghĩa là bệnh bị nhẹ hơn và mau khỏi hơn.
  • Những người này có 5 triệu chứng thường gặp, đó là: Đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, mất vị giác hoặc khứu giác.
  • Bệnh nhân ít khi bị ho dai dẳng, nhưng lại bị mất khứu giác nặng hơn.

Nguoi da tiem vac xin neu nhiem Covid 19 se gap trieu chung gi 02

Ngoài ra, với người đã tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 đều có triệu chứng hắt hơi nhiều. Vì vậy, dù đã được tiêm phòng 1 hay 2 mũi, nhưng bạn bỗng thấy triệu chứng hắt hơi nhiều, không lý do thì cần phải đi xét nghiệm Covid, đặc biệt nếu bạn sống cạnh những người có nguy cơ mắc bệnh hay ảnh hưởng nặng nề bởi bệnh Covid.

Người tiêm 1 mũi, nếu nhiễm Covid-19, sẽ có các triệu chứng gì?

  • Với những người đã tiêm được 1 mũi vắc xin, triệu chứng lại có chút thay đổi, 5 triệu chứng thường gặp được xếp hạng từ trên xuống dưới như sau: Đau đầu, sổ mũi, viêm họng, hắt hơi, ho dai dẳng.
  • Người đã được tiêm 1 mũi thường bị hắt hơi và ho dai dẳng hơn

Người chưa tiêm chủng, nếu bị nhiễm Covid-19, thường gặp các triệu chứng gì?

  • Với người chưa được tiêm chủng, các triệu chứng thường gặp sẽ là: Đau đầu, viêm họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng.
  • Với người chưa tiêm chủng, khả năng bị sốt cao hơn.

Nguoi da tiem vac xin neu nhiem Covid 19 se gap trieu chung gi 03

  • Người chưa tiêm phòng và người tiêm mũi 1 thì thường sẽ bị ho dai dẳng nhiều hơn người đã tiêm mũi 2.

Theo các dữ liệu  nghiên cứu mới nhất từ Israel, việc tiêm vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn. Nếu được tiêm đủ 2 liều vắc xin bạn vẫn có khả năng phòng ngừa được biến thể Delta. Còn nếu chỉ tiêm 1 liều thì hiệu quả phòng chống bệnh sẽ kém hơn.

Thực tế đã cho thấy những người được tiêm đủ 2 mũi gặp ít các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Xem thêm:

 

4.4/5 (7 Reviews)