9 cách để giữ an toàn khi khám bệnh tại bệnh viện trong đại dịch COVID-19

Vào mùa dịch bệnh, có vấn đề sức khỏe cấp bách cần đến bệnh viện vấn đề khiến nhiều người lo lắng, bởi bệnh viện được cho là môi trường dễ bị lây nhiễm chéo. Để đảm bảo an toàn khi buộc phải đến bệnh viện mùa dịch bạn phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số hướng dẫn giúp bạn an toàn khi phải đến khám bệnh ở bệnh viện vào mùa dịch.

1. Đặt lịch hẹn trước khi đến khám

Thông thường bạn đến bệnh viện mà không có lịch hẹn trước, bệnh viện sẽ không thể sắp xếp các khung giờ để tránh đông người tụ tập, do đó việc xếp hàng chờ đợi sẽ khiến bạn phải tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Do vậy, việc đặt lịch khám theo khung giờ từ trước sẽ giúp bệnh viện có thế sắp xếp cho bạn vào thời điểm nào có thể thực hiện giãn cách tốt nhất, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Cach de giu an toan khi kham benh tai benh vien trong dai dich COVID 19 01

Ngoài ra, việc đặt lịch từ trước bạn có thể trình bày trước ly do đến khám để bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe của bạn, và có thể dặn dò trước bạn những điều cần thiết như quy trình khám, những việc cần phải chuẩn bị trước khi đến khám, giúp bạn khám nhanh và hiệu quả hơn.

Hiện để đáp ứng tình trạng thực tế, nhu cầu cấp thiết của bệnh nhân, nhiều bệnh viện đã có triển khai các ứng dụng y tế với tính năng đặt lịch khám từ xa. Trước khi đi khám, bạn hãy tìm hiểu rõ hơn để tải các ứng dụng và đặt lịch từ xa sẽ rất tiện lợi cho bạn.

2. Mang theo các giấy tờ cần thiết

Sổ khám bệnh, các kết quả khám bệnh gần nhất là những giấy tờ quan trọng bạn luôn cần chuẩn bị mang theo khi đến bệnh viện, ngoài ra có thể bạn sẽ cần đến thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân, thẻ ngân hàng… để tránh việc phải quay về nhà lấy.

3. Thực hiện đúng 5 K khi đến bệnh viện

Cach de giu an toan khi kham benh tai benh vien trong dai dich COVID 19 02

Đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế là những điều vô cùng quan trọng khi bạn đến bệnh viện, bạn nên tuân thủ nghiêm  túc.

Khi đeo khẩu trang, bạn nên đeo đúng cách, không kéo khẩu trang ra khỏi mũi, không cầm tay chỉnh khẩu trang.

Khi chạm vào bất kỳ đồ vật nào trong bệnh viện bạn nên sát khuẩn lại ngay, cũng như sau khi kết thúc quá trình khám bệnh, trước khi ra khỏi bệnh viện bạn cũng nên sát khuẩn tay một lần nữa.

Thực hiện đúng giãn cách xã hội, duy trì khoảng cách 2 m trở lên, tránh tụ tập đông người, chen lấn.

4. Đi khám một mình (nếu có thể)

Tốt nhất bạn nên đi khám một mình theo lịch hẹn đặt trước để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Trong trường hợp sức khỏe yếu, hoặc những đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em, chỉ nên có một người khỏe mạnh đi cùng.

5. Ở nhà nếu bạn có các triệu chứng COVID-19

Trong trường hợp bạn thấy có các triệu chứng mắc Covid-19 như sốt, ho khan, đau họng, mệt mỏi, đau cơ, bạn không nên đến bệnh viện, mà hãy gọi hỗ trợ và làm xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

Cach de giu an toan khi kham benh tai benh vien trong dai dich COVID 19 03

6. Hạn chế tối đa nếu bạn đang mang thai

Nếu như bạn đang mang thai, việc đến bệnh viện có thể mang lại nhiều rủi ro

Đến bệnh viện khi mang thai có thể gây rủi ro cho bạn cũng như cho thai nhi. Tránh thăm khám trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp hoặc bất kỳ biến chứng nào liên quan đến thai kỳ.

7. Thay quần áo ngay khi về nhà

Khi về nhà, bạn không nên tiếp xúc ngay với người ở nhà, mà nên khử khuẩn tay trước khi vào nhà, sau đó cởi bỏ quần áo ngay, bỏ vào ngâm xà phòng giặt, sau đó tắm rửa bằng xà bông sạch sẽ.

Cach de giu an toan khi kham benh tai benh vien trong dai dich COVID 19 04

8. Sử dụng phương tiện riêng của bạn

Hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng, ưu tiên đi bằng phương tiện cá nhân để hạn chế tối đa tiếp xúc với người lạ. Tốt nhất là hãy làm sạch phương tiện cảu bạn khi trở về nhà.

9. Thanh toán không dùng tiền mặt

Tiền giấy cũng có thể có nguy cơ nhiễm virus do quá trình lưu chuyển từ người nọ sang người kia. Do vậy, để tránh tiếp xúc bạn nên thực hiện các giao dịch thanh toán qua các ứng dụng thanh toán, thanh thoán bằng thẻ hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Ngoài các biện pháp trên, bạn cũng nên tìm hiểu về các ứng dụng công nghệ để theo dõi sức khỏe, bằng việc thảo luận với bác sĩ, hiện nay đã có rất nhiều các ứng dụng có tính năng tư vấn từ xa với bác sĩ qua videocall rất tiện ích. Bác sĩ có thể tư vấn, hướng dẫn bạn cách chăm sóc sức khỏe, hay điều trị bệnh, chỉ định dùng thuốc với những bệnh lý không mang tính cấp bách. Nếu phải dùng thuốc, bạn có thể đặt mua qua các nhà thuốc online, hoặc nếu ra ngoài hiệu thuốc, cũng nên mua luôn thuốc ít nhất trong 1 tháng để hạn chế việc di chuyển ra ngoài.

 

0/5 (0 Reviews)