[Tư vấn] Mẹ bầu cần lưu ý gì mùa dịch Covid?

Dịch bệnh Covid-19 trở lại với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là các mẹ bầu. Vậy, Covid có thể ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi? Phụ nữ mang thai cần lưu ý những gì?

Covid-19 ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy mẹ bầu bị nhiễm Covid có triệu chứng nặng hơn so với người bình thường, hay mẹ bầu nhiễm Covid có thể lây sang con.Tuy nhiên, việc mẹ bầu bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn: cúm, dịch bệnh … đều ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Covid-19 ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?
Covid-19 ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

Mẹ bầu cần làm gì để phòng lây nhiễm bệnh?

Cũng giống như mọi người,  mẹ bầu cũng cần thực hiện đầy đủ 5 K để phòng tránh dịch bệnh:

Khẩu trang: Luôn đeo khẩu trang khi đi đến những nơi công cộng, đông người. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Mẹ bầu cần làm gì để phòng lây nhiễm bệnh?
Mẹ bầu cần làm gì để phòng lây nhiễm bệnh?

Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay sạch sẽ với xà phòng, hoặc nước sát khuẩn, thường xuyên khử khuẩn trên các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, và dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.

Khoảng cách: Luôn giữ khoảng cách khoảng 2m với người khác khi bạn đi ra ngoài.

Không tụ tập đông người: Tránh đến những nơi đông người, ở nhà nhiều nhất có thể để tránh tiếp xúc với người lạ, hạn chế tối đa lây bệnh.

Đặc biệt, với những người có dấu hiệu ho, hắt hơi, sốt nên tránh tiếp xúc.

Khai báo y tế: Nếu mẹ bầu mắc Covid, cần tự cách ly ngay, đeo khẩu trang và gọi điện ngay theo đường dây nóng của Bộ Y Tế: 1900 90 95 hoặc báo cho cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn khám bệnh an toàn.

Khi đi khám thai, mẹ bầu cần làm gì?

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, nếu bạn sống ở khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, bạn nên gọi điện báo bác sĩ của bạn hỏi xem có thể hoãn lịch được không.

adasdasd

Có một số giai đoạn quan trọng, không thể bỏ qua việc thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu cách xử trí hợp lý, an toàn nhất, ví dụ như lấy mẫu tại nhà, kết hợp thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay và khử khuẩn cẩn thận.

Mẹ bầu cần lưu ý gì để tăng cường sức khoẻ, phòng bệnh?

Để tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh tật, mẹ bầu cần lưu ý đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bổ sung sữa trong khẩu phần ăn, tránh ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường, muối, chất kích thích….

Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý uống đủ nước (2 – 2,5 lít nước mỗi ngày), vận động thường xuyên bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng, ngủ đủ giấc, và giữ tâm lý thoải mái.

Nếu không may nhiễm bệnh, mẹ bầu có phải mổ lấy thai không?

Câu trả lời là không. Tuy nhiên, việc mổ lấy thai hay sinh thường phải được bác sĩ chỉ định. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi mà bác sĩ có những hướng dẫn hợp lý để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

0/5 (0 Reviews)