4 dấu hiệu khi mắc Covid 19 biến thể mới mẹ bầu cần lưu ý

Mẹ bầu là những đối tượng khá nhạy cảm với các bệnh truyền nhiễm, do thời gian này sức để kháng của người phụ nữ trở nên yếu đi. Do vậy, mẹ bầu cần cẩn trọng để đề phòng lây nhiễm bệnh, ảnh  hưởng không tốt cho cả mẹ và con. Nếu như mẹ bầu có tiếp xúc với các đối tượng có yếu tố dịch tễ, cần lưu ý các dấu hiệu sớm để có hướng xử trí kịp thời. 

Trước đây, virus Covid 19 lây từ người này qua người khác theo đường giọt bắn, nhưng với chủng biến thể từ Anh này, virus có thể lây theo đường không khí nên mức độ lây lan sẽ nhanh hơn trước nhiều, việc phát bệnh cũng trở nên khó kiểm soát hơn.

1. Dấu hiệu Covid 19: Ho nhiều, mệt mỏi, đau cơ

Dấu hiệu Covid 19: Ho nhiều, mệt mỏi, đau cơ
Dấu hiệu Covid 19: Ho nhiều, mệt mỏi, đau cơ

Theo như ghi nhận từ phía các bác sĩ điều trị, nhiều bệnh nhân nhiễm biến thể nCoV B.1.1.7 từ Anh đều có triệu chứng ho, mệt mỏi, đau họng, đau cơ nhiều hơn so với các bệnh nhân Covid-19 khác.

Biến thể này được xác định là nguy hiểm hơn bởi nó có khả năng lây nhiễm cao hơn. Lượng virus của người bệnh cũng cao hơn, dẫn đến phạm vi lây lan trong cơ thể rộng, gây ho, mệt mỏi và đau cơ nhiều hơn

2. Dấu hiệu Covid 19: Mất khứu giác, vị giác

Dấu hiệu Covid 19: Mất khứu giác, vị giác
Dấu hiệu Covid 19: Mất khứu giác, vị giác

Có thể nói, mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của bệnh nhân mắc covid 19. Theo một thống kê trước đây, có khoảng 25% số bệnh nhân covid 19 có các biểu hiện mất khứu giác, vị giác. Và khi xuất hiện cả 2 triệu chứng này, nguy cơ mắc covid cao gấp 20 lần chỉ có các triệu chứng thường gặp như ho khan, sốt. 

Hiện tại, so với virus Covid 19 giai đoạn đầu tiên thì triệu chứng mất mùi, vị đã ít hơn, nhưng nó vẫn được coi là triệu chứng khá đặc trưng. 

3. Dấu hiệu Covid 19: Sưng lưỡi

Dấu hiệu Covid 19: Sưng lưỡi
Dấu hiệu Covid 19: Sưng lưỡi

Theo như theo dõi tại Tây Ban Nha vào tháng 9-2020, trong số 666 bệnh nhân mắc covid 19 có 78 người xuất hiện triệu chứng sưng lưỡi, lưỡi bợt màu. Các bệnh nhân này đều cho biết xuất hiện các triệu chứng lạ ở khoang miệng, lưỡi, và các vết ban xuất hiệncả ở tay, chân.

4. Dấu hiệu Covid 19: Sốt, rét run

Triệu chứng sốt, rén run là biểu hiệu khá quen thuộc với các bệnh nhân bị mắc covid. Có thể sẽ kèm theo đau họng, đau cơ, chán ăn, buồn nôn, đi ngoài. 

Dấu hiệu Covid 19: Sốt, rét run
Dấu hiệu Covid 19: Sốt, rét run

*** Theo dõi diễn biến covid 19 tại: https://ncov.moh.gov.vn/

Mách mẹ bầu biện pháp phòng ngừa nhiễm covid 19

Những ảnh hưởng của virus Covid 19 đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi vẫn chưa được chứng minh rõ có nặng hơn người bình thường hay không. Tuy vậy, việc mắc bệnh chắc chắn sẽ dẫn phụ nữ mang thai và thai nhi đến nguy cơ biến chứng nguy hiểm. 

Do vậy, phụ nữ mang thai cần tuân thủ hướng dẫn về việc phòng tránh lây nhiễm của Bộ Y tế. 

  • Thường xuyên rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước, hoặc dung dịch sát khuẩn, nhất là trước và sau khi ăn. 
  • Không đưa tay lên mặt.
  • Bổ sung nhiều vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
  • Che mũi, miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy, và bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay khi ho, hắt hơi xong. 
  • Tránh tiếp xúc với những đối tượng bị ho, sốt, hắt hơi. 
  • Nếu thấy các triệu chứng bất thường cần liên hệ ngay với đường dây nóng của bộ y tế hoặc cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn khám an toàn. 
  • Tuân thủ lịch khám thai, không bỏ qua những kỳ siêu âm, xét nghiệm quan trọng. Mẹ bầu có thể gọi điện đến cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm tận nhà và nghe tư vấn của bác sĩ qua điện thoại để hạn chế ra ngoài. 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)