Lợi ích của xét nghiệm gene di truyền với y học hiện đại

Câu chuyện xét nghiệm gene để xác định huyết thống, để tìm hài cốt liệt sỹ rất quen thuộc với giới chuyên gia và nhiều người. Thực tế, đối với y học hiện đại, việc xét nghiệm gene di truyền còn có nhiều lợi ích khác.

Những năm trở lại đây, y học hiện đại ngày càng có những bước phát triển nhanh chóng, vượt bậc. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc tạo nên những thành tựu có tính đột phá trong công tác phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị bệnh. Nhờ đó, sức khỏe của con người được bảo vệ tốt hơn, tuổi thọ được kéo dài hơn và chất lượng cuộc sống cũng tăng lên. 

Xét nghiệm gene di truyền là một trong những thành tựu đột phá của y học hiện đại. Giải mã gene di truyền ngày càng được nghiên cứu sâu hơn, giúp khám phá con người từ bản thể.

Nhiều người trẻ hiện nay truyền tai nhau rằng trước khi tiến đến hôn nhân thì bên cạnh việc tìm đến “thầy” để xem ngày đẹp tháng tốt thì cũng nên tìm “thầy” để kiểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm tiền hôn nhân để có một niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn.

Loi ich cua xet nghiem gene di truyen voi y hoc hien dai 01

I. Xét nghiệm gene di truyền là gì?

Mỗi con người khi sinh ra đều được thừa hưởng 50% gene của bố và 50% gene của mẹ. Điều này cũng có nghĩa là cả gene tốt – gene xấu, cả gene lành – gene bệnh đều có thể di truyền sang con cái.

Xét nghiệm gene di truyền là xét nghiệm dựa trên ADN và nhiễm sắc thể của con người. Dựa vào sự thay đổi của gene, protein, nhiễm sắc thể, y học hiện đại có thể khoanh vùng xác định các rối loạn di truyền (nếu có) cũng như các bệnh có tính di truyền.

Có thể xét nghiệm gene từ mẫu da, tóc nhưng phổ biến nhất là bằng xét nghiệm máu.

Các loại xét nghiệm gen di truyền phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến bao gồm: 

1- Xét nghiệm thể mang là xét nghiệm xác định xem ai đó có mang gen đột biến hay không, áp dụng cho những người mà tiền sử gia đình có người mắc bệnh hoặc khả năng truyền bệnh từ mẹ sang con ở phụ nữ mang thai;

2- Xét nghiệm chẩn đoán là xét nghiệm để xác định dạng đột biến của gen di truyền và các triệu chứng mắc phải;

3- Sàng lọc sơ sinh là xét nghiệm xác định rối loạn nội tiết hay rối loạn chuyển hóa của trẻ sơ sinh nhằm mục đích đưa ra pháp đồ điều trị sớm và kịp thời;

Loi ich cua xet nghiem gene di truyen voi y hoc hien dai 02

4- Xét nghiệm trước sinh: Áp dụng cho các thai phụ, giúp xác định sự thay đổi gene hoặc nhiễm sắc thể của em bé ngay từ khi nằm trong bụng mẹ và tiên lượng về mức độ bệnh giúp bác sỹ tư vấn cách xử lý phù hợp;

5- Xét nghiệm chẩn đoán di truyền làm tổ: Áp dụng cho các cặp vợ chồng thực hiện IVF, đặc biệt là những người đã được xác định là có bất thường về di truyền hoặc tiền sử sinh con có bất thường về di truyền;

6- Xét nghiệm tiên đoán nhằm phát hiện khả năng mắc đột biến gen ở hiện tại và bệnh có thể mắc phải trong tương lai;

7- Xét nghiệm Pharmacogenomics là xét nghiệm phát hiện các đột biến gen có ảnh hưởng tới sự chuyển hóa thuốc.

II. Một số lợi ích chính của xác nghiệm gene di truyền

1. Xét nghiệm gene di truyền để xác định huyết thống

Bởi con cái mang nửa gene của cha và nửa gene của mẹ nên xác nghiệm gen là biện pháp tốt nhất để xác định huyết thống. Người ta sẽ lấy mẫu máu, da, hoặc tóc… của con để làm xét nghiệm và so sánh sự tương đồng với gene của bố mẹ, qua đó xác định được người con và cha mẹ đó có cùng huyết thống hay không.

2. Xét nghiệm gene di truyền để xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các đột biến gene thường gây ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể người, điển hình là nó có thể gây ra một số căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung… Xét nghiệm gene sẽ giúp phát hiện ra các gene đột biến gây bệnh sớm để có biện pháp xử lý điều trị kịp thời, hiệu quả, giúp kéo dài tuổi thọ của người bệnh cũng như giảm chi phí điều trị bệnh.

03

3. Xét nghiệm gene di truyền để hỗ trợ sinh sản

Người lành mang gene bệnh tuy khá phổ biến nhưng lại không dễ phát hiện nếu không có hiểu biết về quy luật di truyền và được xét nghiệm gene để khẳng định. Vì thế, ngày nay, các bạn trẻ trước khi lập gia đình nên đến các cơ sở y tế chuyên ngành để khám và xét nghiệm gene để xác định một vài nguy cơ nào đó mà mình có thể mắc phải. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp nhận thức và có biện pháp để mang thai an toàn, sinh con khỏe mạnh và không mắc các bệnh liên quan đến di truyền hay dị tật bẩm sinh.

III. Địa chỉ xét nghiệm gene di truyền uy tín

Tự hào là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam, Viện công nghệ DNA cung cấp các dịch vụ phân tích di truyền chất lượng cao với chi phí hợp lý và thời gian cho kết quả nhanh chóng, chính xác đến 99,9%.

unnamed

Truy cập website https://viencongnghedna.com.vn/ hoặc gọi đến số hotline 1900886814 để được tư vấn và đặt lịch trực tuyến. Viện làm việc tất cả các ngày trong tuần, cả ngày Lễ và Chủ Nhật.

5/5 (1 Review)