Lợi ích của việc giải mã bộ gene người

Con người đã, đang và sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh di truyền nguy hiểm có liên quan đến gene. Con người có nhu cầu khám phá, tìm hiểu về chính cơ thể mình. Con người cũng có nhu cầu cải thiện nòi giống, sức vóc thể chất… Đó là những lý do vì sao khoa học về giải mã bộ gene người ra đời và mang tới nhiều lợi ích chất lượng và thú vị.

Nhiều người đã cho rằng giải mã bộ gene người là “sự lựa chọn thông minh của thời đại mới”. Đó là khi họ nhận thức được tầm quan trọng lâu dài của việc giải mã bộ gene người. 

I. Bộ gen người và Giải mã bộ gene người

Khát khao và hi vọng khám phá bộ gene người được nhen nhóm từ rất rất lâu trong giới khoa học. Ban đầu, họ ước đoán rằng cơ thể người có khoảng 100.000 gene. Kết quả giải mã gene đầu tiên được công bố vào năm 2001 cho thấy bộ gene người chỉ bao gồm khoảng 30.000 – 40.000 gene. Đến nay, công trình giải mã gene hoàn tất và các nhà khoa học ước tính rằng, bộ gen người có khoảng 20.000 – 25.000 gene với khoảng 3 tỷ phân tử ADN.

Loi ich cua viec giai ma bo gen nguoi 01

Không chỉ nhằm mục tiêu giải mã chính xác 3 tỷ phân tử ADN, giải mã bộ gene người còn thực hiện nhiệm vụ dựng bản đồ di truyền và dựng bản đồ hình thể. Nhờ đó, giải mã gene được coi là một cuộc cách mạng giúp đẩy nhanh hơn, làm giàu hơn những tiến bộ của y học trong việc:

√ Giải thích cơ chế xuất hiện các tính trạng bình thường hay đột biến ở người

√ Tách dòng gene, sửa chữa gene giúp điều trị bệnh

√ Chế xuất các sản phẩm từ gene, làm lợi cho cuộc sống hay hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh

Những lợi ích ưu việt của giải mã bộ gene người đối với cuộc sống

Tùy vào mục đích sử dụng, mỗi người có thể lựa chọn các hình thức xét nghiệm gene khác nhau. Tựu chung lại, xét nghiệm giải mã bộ gene người có thể mang đến những lợi ích sau:

1. Xác định chủng gene

Lấy kết quả bộ gene chung ở người được xác định có khoảng 20.000 – 25.000 gene làm tham chiếu, giải mã gene còn đi xa hơn, giúp xác định được các vùng gen đặc thù cho khu vực địa lý, loài, chủng tộc, họ hàng và gia đình. Hiện nay, việc xác định hài cốt liệt sỹ dựa trên cơ sở này.

Loi ich cua viec giai ma bo gen nguoi 02

2. Phòng, chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh

Trong số 20.000 – 25.000 gene ở người, tồn tại các gen khỏe mạnh bình thường và các gen đột biến mang bệnh. Nhiều bệnh di truyền nguy hiểm có liên quan đến gene như: bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia, bệnh máu khó đông, bệnh mù màu, bệnh bạch tạng, bệnh động kinh, hội chứng Edward, hội chứng Down, bệnh ung thư… Các bệnh này có thể di truyền sang thế hệ sau, làm ảnh hưởng đến việc duy trì và chất lượng nòi giống. 

Giải mã bộ gene người giúp xác định các gene đột biến, chỉ ra mầm mống bệnh. Từ đó, có tác dụng hỗ trợ các công việc liên quan đến phòng, sàng lọc, chẩn đoán, tiên lượng và điều trị các bệnh do đột biến gene gây ra. 

3. Phát hiện và bồi dưỡng con người ngay từ nhỏ

Giải mã bộ gene người giúp dựng bản đồ hình thể – dễ hiểu hơn, các đặc điểm về tầm vóc, trí tuệ, cảm xúc… ở mỗi chủng người là khác nhau một phần là do gene quy định. Khi dựng và nắm bắt được bản đồ hình thể này, mỗi quốc gia, dân tộc, mỗi gia đình, mỗi người có thể được tư vấn hoặc tự thiết kế cho mình một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, tập luyện phù hợp để khai phá tiềm năng bên trong, tối ưu hóa những điểm mạnh và cải thiện điểm yếu để làm tăng chất lượng nguồn gene vốn có.

Nhất là đối với con trẻ, cha mẹ càng hiểu rõ về bộ gene của con thì càng có điều kiện để xây dựng chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể chất, định hướng giáo dục phù hợp với tiềm năng trí tuệ, cảm xúc và hành vi của con mình hơn. 

Loi ich cua viec giai ma bo gen nguoi 03

II. Có nên xét nghiệm giải mã bộ gene người không?

Câu trả lời là Có. Bởi bộ gene của mỗi người là riêng có. Nó ẩn chứa rất nhiều câu chuyện bí mật và thú vị như cuộc đời của mỗi người. Hiểu về cơ thể mình để chăm sóc cơ thể mình tốt hơn, đó là lý do vì sao càng ngày càng nhiều người quan tâm đến xét nghiệm giải mã bộ gene người.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, trung tâm y tế quảng cáo là xét nghiệm gene, xét nghiệm ADN cho người. Tuy nhiên, đây là một hoạt động y học nghiêm túc và quan trọng, vì thế, để đảm bảo chất lượng, chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín, đã được cấp chứng chỉ và giấy phép lưu hành.

0Q6A9456 scaled

Viện công nghệ DNA luôn xác định và trung thành với sứ mệnh của mình là góp phần phát triển nền công nghệ sinh học Việt Nam, tập trung nghiên cứu và phát triển các sản phẩm – dịch vụ phân tích di truyền đáp ứng nhu cầu xã hội, phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng dân số, thể chất của con người, làm giảm gánh nặng xã hội. Để được tư vấn và đặt lịch khám, xét nghiệm gene sớm nhất, hãy liên hệ website: www.viencongnghedna.com.vn hoặc số hotline 1900 886814. Viện làm việc cả ngày Lễ và Chủ nhật.

Xem thêm:

 

0/5 (0 Reviews)