Giải đáp thắc mắc: Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không?

Nhiều cặp đôi vì mong ngóng có con nên sau khi quan hệ, muốn thử thai sớm để đón tin vui.

thu thai sau 3 ngay quan he co chinh

Có phải bạn đang nôn nao không biết thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không? Trước khi quyết định thử thai, bạn hãy xem mình đã có dấu hiệu nên thử thai chưa.

I. Dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

Nhiều người chưa rõ thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác hay không vẫn áp dụng phương pháp thử thai.

Tuy nhiên, trước khi thử thai, bạn nên xem mình có các dấu hiệu mang thai dưới đây không.

1. Chậm kinh

Đây là dấu hiệu mang thai sớm rõ ràng nhất. Tuy nhiên, các yếu tố gây trễ kinh có thể do căng thẳng, ăn kiêng, mất cân bằng hormone,… Để chắc chắn hơn, bạn nên thử thai nếu thấy chậm kinh. Que thử thai sẽ có thể phát hiện nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn.

2. Chuột rút

thu thai sau 3 ngay quan he co chinh xac khong 2

Nếu bị chuột rút nhưng không có kinh, có thể bạn đang có những dấu hiệu mang thai sớm. Các dấu hiệu khác bao gồm chuột rút ở chân và đau nhức ở lưng dưới.

3. Buồn nôn

Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác? Nếu chưa thấy dấu hiệu mang thai thì không nên thử.

Một trong những dấu hiệu ấy là triệu chứng ốm nghén. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc không muốn ăn những món mà mình thích. Điều này là khá bình thường, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên.

4. Thay đổi tâm trạng

Những thay đổi về hormone có thể khiến tâm trạng của bạn bất ổn. Sự gia tăng này có thể khiến bạn dễ xúc động hoặc phản ứng hơn bình thường.

5. Mệt mỏi

Hormone progesterone tăng lên trong thời kỳ đầu mang thai, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn so với ngày thường. Hormone này xuất hiện 1 tuần sau khi thụ thai. Do đó, thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không thì câu trả lời là rất khó chính xác.

6. Đi tiểu thường xuyên

thu thai sau 3 ngay quan he co chinh

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên. Do đó, thận của bạn phải xử lý thêm chất lỏng và gây buồn tiểu nhiều hơn.

7. Thay đổi ở ngực

Ngực của bạn có thể trở nên mềm hơn trong những tuần đầu của thai kỳ. Bạn cũng có thể thấy ngực bị căng hơn do thay đổi hormone. Dấu hiệu này có thể sẽ biến mất sau một vài tuần, khi cơ thể đã thích nghi với sự thay đổi nội tiết tố.

8. Máu báo thai

Thay vì suy nghĩ thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không, bạn nên thử thai khi có máu báo thai. Đây là máu xuất hiện khi trứng đã thụ tinh làm tổ trên lớp niêm mạc tử cung, thường từ 10 – 14 ngày sau khi thụ thai. Lượng máu báo sẽ ít hơn và thời gian ngắn hơn so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

II. Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không?

Để xác định thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không, trước hết cần phải tìm hiểu quá trình thụ tinh.

Cụ thể, tốc độ di chuyển của tinh trùng là khoảng 2 – 3mm/phút, trong khi khoảng cách từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng là 20cm. Vì vậy, thời gian ngắn nhất để tinh trùng có thể gặp được trứng mất khoảng 45 – 50 phút kể từ lúc xuất tinh. Thậm chí với những tinh trùng yếu, thời gian này có thể lên đến 12 giờ.

thu thai sau 3 ngay quan he co chinh

Sau khi tinh trùng gặp được trứng sẽ phải trải qua một quá trình biến đổi phức tạp. Theo đó, khi gặp nhau ở ống dẫn trứng, tinh trùng và trứng sẽ kết hợp lại với nhau và tạo ra hợp tử. Khi hợp tử phát triển, chúng sẽ bắt đầu di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.

Khi đến tử cung, hợp tử sẽ tiến hành bám chặt vào thành tử cung để phát triển phôi thai. Lúc này, cơ thể tiết ra một loại hormone thai kỳ là HCG. Tính từ thời điểm quan hệ đến khi phôi thai phát triển là khoảng 6 – 12 ngày.

Vì vậy, với thắc mắc thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không, thì câu trả lời là không bạn nhé.

III. Thời điểm nào thử thai cho kết quả chính xác?

1. Thời điểm thử thai

Dù bạn đang nôn nóng và chưa rõ thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác, thì bạn vẫn nên thử thai sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần.

Nếu không muốn chờ đến chu kỳ kinh nguyệt, hãy kiên nhẫn chờ ít nhất 10-14 ngày sau khi quan hệ tình dục để thử thai.

Nguyên nhân là cơ thể bạn sẽ cần một khoảng thời gian để tiết ra lượng hCG để que thử thai có thể phát hiện được. Con số đó là 50 đơn vị hCG trong nước tiểu hoặc trở lên.

2. Các loại xét nghiệm thử thai

a. Thử thai bằng xét nghiệm máu

thu thai sau 3 ngay quan he co chinh

Là phương pháp được tiến hành dựa trên nồng độ beta hCG trong máu của người mẹ. Đây được xem là phương pháp có khả năng phát hiện sớm nhất, nhanh nhất và chính xác nhất. Bạn có thể biết mình đang mang thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh.

Thời điểm phù hợp nhất để thử thai bằng cách xét nghiệm máu là sau khi quan hệ tình dục từ 7-14 ngày. Lúc này, nồng độ Beta – hCG trong máu sẽ tăng gấp 2 lần so với bình thường.

b. Thử thai bằng que thử thai

Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác? Dù phương pháp thử thai nào thì cũng không cho kết quả chính xác. Bạn cần đợi thêm thời gian.

Tuy nhiên, dùng que thử thai để kiểm tra nồng độ beta hCG trong nước tiểu có độ chính xác khoảng 97% nếu được sử dụng đúng cách. Vì vậy, biện pháp này có thể được dùng để thử thai tại nhà.

Bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên tiến hành thử thai bằng xét nghiệm nước tiểu sau 2 tuần tính từ thời điểm kết thúc kỳ kinh cuối cùng hoặc 2 tuần sau khi chuyển phôi.

Đối với trường hợp cho ra kết quả âm tính nhưng cơ thể bạn vẫn có những dấu hiệu mang thai như đã nêu trên thì hãy chờ thêm 1 tuần và thử thai lại lần nữa nhé.

Trong 2 phương pháp được kể trên thì phương pháp xét nghiệm máu có khả năng cho ra kết quả chính xác hơn. Dù tiện lợi và dễ làm, que thử thai chỉ phát hiện khi hormone đã đạt một nồng độ nhất định.

Nguồn: MarryBaby

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)