Đường có nuôi tế bào ung thư?

Nhiều người e ngại đường là nguồn dinh dưỡng “nuôi” tế bào ung thư. Tuy nhiên, trong chế độ ăn hàng ngày không thể loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi thực đơn.

Nhiều bệnh nhân ung thư chia sẻ đọc được các thông tin như  “đường không tốt cho hệ miễn dịch”, “đường nuôi tế bào ung thư”.

Theo các chuyên gia Bệnh viện K, ăn đường là không tốt cho hệ miễn dịch là một sự hiểu nhầm. Trong điều kiện bình thường, khi cơ thể sử dụng đường sẽ không làm tăng đường huyết do cơ thể tiết insulin để điều hòa lượng đường trong máu do vậy nó không gây tổn hại cho hệ miễn dịch. Cả tế bào bình thường và tế bào ung thư đều sử dụng đường là nguồn năng lượng. Tuy nhiên, loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn để chống ung thư là điều không thể.

Đường có nuôi tế bào ung thư? - 1
Chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng nguồn đường tự nhiên từ ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả thay vì đường tinh luyện.

Vì vậy, chế độ ăn khỏe mạnh là chế độ ăn sử dụng nguồn đường tự nhiên có trong hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt được khuyên dùng.

Ngoài đường, các thực phẩm như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, rượu, thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn đều được cảnh báo không tốt cho sức khỏe, nên sử dụng hạn chế và có kiểm soát.

GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương) khẳng định: “Tất cả những gì đánh vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư và trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỷ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này (35%), đứng thứ 2 là thuốc lá (30%)”.

Vì thế, một chế độ ăn lành mạnh sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư:

Lựa chọn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng

Chọn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, thực phẩm không chứa nhiều calo vừa giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng, vừa duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Ngũ cốc nguyên hạt (trong bánh mì, mì sợi…), gạo lứt là một gợi ý tốt cho bạn. Không bị béo phì cũng sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư.

Chọn rau đủ “màu sắc cầu vồng”

Các loại rau có màu sắc khác nhau – xanh đậm, đỏ và cam; Các loại đậu và hạt giàu chất xơ; Các loại trái cây màu sắc đa dạng sẽ là một lựa chọn thông minh cho bạn, vừa giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất.

Hãy ăn đủ 400gram rau xanh, trái cây mỗi ngày. Ăn nhiều rau xanh được ví như một “chiếc chổi” quét sạch những mảng bám trong đường ruột của bạn.

Chọn nguồn đạm từ cá, tôm, thịt trắng thay vì thịt đỏ

Các chuyên gia khuyến cáo, hãy chọn cá, thịt gia cầm, hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn. Trong trường hợp không từ bỏ được thịt đỏ, hãy chia phần ăn nhỏ hơn, gắp lượng cố định vào bát và kiên quyết chỉ ăn trong khẩu phần đó.

Ngoài ra, khi chế biến đồ ăn, nên ăn đồ luộc thay vì chiên, nướng. Rau xanh, củ quả rửa sạch để có thể ăn sống, ăn vỏ… Hạn chế sử dụng nước sốt có kem, dầu trộn salad với rau và trái cây.

0/5 (0 Reviews)