Bố mẹ bị ung thư con có bị không?

Ung thư là kết quả của các đột biến gen. Đột biến gen có thể được truyền lại từ bố hoặc mẹ hoặc cả hai. Ung thư di truyền còn được gọi là ung thư gia đình. 

Ung thư gia đình là gì?

Ung thư gia đình hay ung thư di truyền là hiện tượng một người sinh ra bị đột biến gen hoặc thay đổi khiến cho họ dễ bị ung thư hơn người bình thường. Các đột biến gen này gọi là đột biến gen tiền ung thư, có chức năng điều hòa các tế bào phân chia hoặc chết theo chu trình. Khi các gen này bị đột biến thì các tế bào tăng sinh không có sự kiểm soát, gây ra các khối u. Nếu như các đột biến này xuất hiện ở trong các tế bào giao tử (trứng hoặc tinh trùng) thì sẽ có thể di truyền sang thế hệ sau. 

Ung thư có yếu tố gia đình: Những điều cần biết | Vinmec

Có khoảng 5-20% số người ung thư là do di truyền. Tỷ lệ không cao, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý, đặc biệt trong gia đình có người bị mắc ung thư. Làm sao để biết được tình trạng ung thư di truyền có ở trong gia đình mình hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu:

  • Có nhiều người (từ hai trở lên) trong gia đình bị mắc ung thư, đặc biệt là được chẩn đoán từ khi độ tuổi còn trẻ.
  • Một người trong gia đình bị mắc ung thư, với nhiều khối u trong cùng một cơ quan trên cơ thể.

Khi trong gia đình có bố hoặc mẹ bị ung thư, nhiều người hoang mang: liệu có bị ung thư di truyền? Thực tế là nếu bố hoặc mẹ bị ung thư thì không phải chắc chắn con cái sẽ bị mắc ung thư. Mà tỉ lệ ung thư sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: con cái mang đột biến của bố hay của mẹ, giới tính, môi trường sống… nên việc di truyền cho thế hệ sau không có một xác suất chung

Gen BRCA là một trong số các gen có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, các chuyên gia di truyền học gần đây đã xác định được hơn 130 biến thể gene có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư trên nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể. Các biến thể gen mới này nếu riêng lẻ chỉ làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư, nhưng sự kết hợp có thể dẫn đến nguy cơ cao về tổng thể.

Trong trường hợp bố hoặc mẹ có gen nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như một phiên bản thay đổi của BRCA1, thì gen này có nguy cơ sẽ truyền lại bất kỳ đứa con nào mà bạn có.

hau qua o nhiem moi truong nuoc

Các chuyên gia khuyến nghị, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư nên thực hiện xét nghiệm di truyền. Qua việc phân tích bộ gen, các chuyên gia di truyền sẽ giúp bạn xác định khả năng bị mắc ung thư của bạn trong tương lai, và tư vấn cách phòng tránh hoặc các biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Xét nghiệm ung thư di truyền ở đâu tốt nhất?

Sàng lọc sớm các bệnh ung thư là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh ung thư. Trong đó, xét nghiệm gene là một biện pháp sàng lọc sớm đối với những người có nguy cơ.

Do tính chất hiện đại, phức tạp của xét nghiệm gen mà không có nhiều cơ sở y tế ở Việt Nam có triển khai xét nghiệm này. Do vậy, việc tìm kiếm nơi xét nghiệm ung thư di truyền ở đâu tốt và uy tín là mối quan tâm của nhiều người.

Bằng kỹ thuật phân tích bộ gen có thể phát hiện ra các đột biến gây ra ung thư. Và công nghệ hiện đại bậc nhất đang được nhiều quốc gia áp dụng trong xét nghiệm gene ung thư di truyền là công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới (Next Generation Sequencin – NGS). 

0Q6A9456

Là một trong những Viện Công nghệ về gene nhận chuyển giao công nghệ từ tập đoàn BGI hàng đầu thế giới, Viện Công nghệ DNA với đội ngũ chuyên gia di truyền uy tín hàng đầu mang kỹ thuật giải trình tự gene thế hệ mới đến với khách hàng. Xét nghiệm chính xác đến 99% các đột biến gene ung thư di truyền giúp sàng lọc và phát hiện sớm người mang gene bệnh, dự báo nguy cơ mắc bệnh và đưa ra lời tư vấn tầm soát hữu ích cho mỗi cá nhân và gia đình.

5/5 (2 Reviews)