Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung ở phụ nữ

U xơ tử cung là một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực phụ khoa, đặc biệt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo thống kê, có khoảng 1 trong 5 phụ nữ trưởng thành mắc phải u xơ tử cung, tuy nhiên nhiều người không nhận ra mình bị bệnh do triệu chứng không rõ ràng hoặc thậm chí không có triệu chứng. 

I. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một tình trạng trong đó tử cung phát triển các khối u xơ, đây là tình trạng tăng trưởng không bình thường của mô cơ trong tử cung, không liên quan đến ung thư. Hiện nay, tỷ lệ mắc u xơ tử cung đang cao hơn so với nhiều năm trước và có nhiều dạng khác nhau. Trong lĩnh vực y học, u xơ tử cung còn được gọi là u cơ hoặc u mềm cơ trơn, là loại u lành tính.

U xơ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ, với đường kính từ vài milimet đến vài chục milimet. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong tử cung, bao gồm trong cơ tử cung, dưới niêm mạc, dưới thanh mạc, cổ tử cung và dây chằng rộng.

Hình ảnh minh họa u xơ tử cung
Hình ảnh minh họa u xơ tử cung

II. Các dấu hiệu điển hình của u xơ tử cung

Hầu hết các trường hợp u xơ tử cung không gây ra triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi u xơ tử cung xuất hiện ở vị trí nhạy cảm hoặc có kích thước lớn, người bệnh có thể trải qua các dấu hiệu sau đây:

1. Tăng áp lực trong vùng bụng dưới

U xơ tử cung thường gây ra sự tăng áp lực nhẹ trong vùng bụng dưới. Khi kích thước của u xơ tăng lên, triệu chứng này trở nên rõ ràng hơn, tuy nhiên, hầu hết các trường hợp không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Áp lực do u xơ tử cung gây ra có thể dẫn đến các triệu chứng sau:

 • Tiểu nhiều lần, với lượng tiểu vừa và ít.
 • Cảm giác áp lực đè lên trực tràng hoặc bàng quang.
 • Đau trong vùng bụng và lưng dưới.
 • Táo bón và đau trực tràng.

Trong trường hợp u xơ tử cung có kích thước quá lớn, nó có thể làm cho bụng dưới to ra, tạo cảm giác giống như đang mang thai. U xơ tử cung là một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực phụ khoa, đặc biệt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo thống kê, có khoảng 1 trong 5 phụ nữ trưởng thành mắc phải u xơ tử cung, tuy nhiên nhiều người không nhận ra mình bị bệnh do triệu chứng không rõ ràng hoặc thậm chí không có triệu chứng. Hiểu được nguyên nhân gây u xơ tử cung là một yếu tố quan trọng giúp phụ nữ có thể phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Vùng bụng dưới to bất thường có thể là dấu hiệu u xơ tử cung
Vùng bụng dưới to bất thường có thể là dấu hiệu u xơ tử cung

2. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

U xơ tử cung thực tế có thể ảnh hưởng đến hệ nội tiết và gây thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của một số phụ nữ. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình:

 • Kinh nguyệt nhiều hơn, có thể có máu đông.
 • Co thắt cường độ cao hơn và có thể thay đổi độ nặng trong các chu kỳ kinh.
 • Rỉ máu không bình thường giữa các chu kỳ kinh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc ngắn hơn so với bình thường.

Việc phân biệt u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung là rất quan trọng. Hai bệnh này có triệu chứng tương tự nhau, tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung thường gây đau bụng trong chu kỳ kinh. Để xác định chính xác loại bệnh mắc phải và điều trị khi cần thiết, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ thông qua quá trình khám bệnh.

U xơ tử cung làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
U xơ tử cung làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

III. Nguyên nhân phổ biến gây ra u xơ tử cung ở phụ nữ

Mặc dù u xơ tử cung là một căn bệnh phổ biến, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra nó. Một giả thuyết được nhiều người công nhận là tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, cùng với sự kích thích tăng sinh mô cơ và mô tử cung, là nguyên nhân gây ra u xơ tử cung.

Sự tăng sinh mô cơ và mô trong tử cung góp phần hình thành u xơ tử cung. Trong giai đoạn mãn kinh, khi nồng độ hormone estrogen giảm, u xơ tử cung thường co rút và giảm kích thước dần. Phụ nữ có lịch sử sảy thai nhiều, vô sinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều… do sự không ổn định về nồng độ hormone estrogen có nguy cơ cao hơn bị u xơ tử cung so với người bình thường.

IV. Phương pháp điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung phần lớn là u lành tính và ít có nguy cơ tiến triển thành u ác tính. Tuy nhiên, sự xuất hiện của u xơ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, u xơ tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể tăng nguy cơ thai không bình thường, sẩy thai, ngôi thai bất thường…

Do đó, quyết định điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đối với những người không có nhu cầu sinh sản hoặc đã vào giai đoạn mãn kinh và bị u xơ tử cung, có thể cân nhắc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung để ngăn ngừa sự tiến triển của u xơ.

Dau hieu nhan biet u xo tu cung o phu nu 04

Để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị u xơ tử cung, có các phương pháp được áp dụng phổ biến như sau:

 • Theo dõi và quan sát: Đối với những trường hợp u xơ tử cung không gây triệu chứng và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ có thể khuyến nghị theo dõi thường xuyên và không nhất thiết phải điều trị.
 • Thuốc điều trị: Sử dụng thuốc để kiềm chế tăng trưởng và giảm kích thước u xơ tử cung. Có các loại thuốc như hormone sinh dục, thuốc chống viêm, thuốc làm giảm lượng máu kinh nguyệt hoặc các thuốc khác tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân.
 • Phẫu thuật: Trong những trường hợp u xơ tử cung gây nguy hiểm hoặc không phản ứng tốt với phương pháp điều trị khác, phẫu thuật có thể được thực hiện. Có các phương pháp phẫu thuật như miễn dịch hóa học, phẫu thuật mở hoặc cắt bỏ tử cung (myomectomy hoặc hysterectomy).
 • Các phương pháp điều trị tân tiến: Ngoài các phương pháp truyền thống, hiện nay còn có những phương pháp mới và tiên tiến như tiểu phẫu cắt bỏ u xơ bằng robot (robotic myomectomy) hoặc phẫu thuật tiểu phẫu không xâm lấn (minimally invasive surgery) như phẫu thuật thông qua ống mở rộng tử cung (hysteroscopic myomectomy) hoặc phẫu thuật laser.

Quyết định về phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng u xơ tử cung, tuổi tác, kế hoạch sinh sản và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Để đạt hiệu quả cao, việc tham khảo ý kiến và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)