CÓ NÊN TIÊM LIỀU VACCINE COVID THỨ 3?

Liều vắc xin bổ sung thứ 3 phòng chống Covid được các chuyên gia khuyến cáo nên được tiêm đối với những người lớn tuổi, dễ mắc bệnh.

Khi có nhiều người còn đang do dự, không muốn tiêm vắc xin Covid 19 vì lo ngại những ảnh hưởng của vắc xin này thì trên thế giới đã có rất nhiều nước tiến hành tiêm chủng diện rộng, và tăng cường mũi thứ 3 với những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

Đối tượng khuyến khích tiêm liều vắc xin bổ sung thứ 3

CO NEN TIEM LIEU VACCINE THU 3 01

Hiện tại, CDC Hoa Kỳ đang khuyến cáo rằng những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ vừa cho đến nặng nên được tiêm một liều bổ sung (liều booster – liều thứ 3). Họ là những người:

  • Đang điều trị ung thư máu hoặc có các khối u đang tiến triển.
  • Đã được cấy ghép nội tạng và đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch.
  • Đã được cấy ghép tế bào gốc trong vòng 2 năm qua và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.
  • Các bệnh lý tự miễn nguyên phát mức độ trung bình hoặc nặng.
  • Nhiễm HIV giai đoạn cuối hoặc không được điều trị.
  • Điều trị tích cực bằng corticosteroid liều cao hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác.

Những người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng chiếm khoảng 3% dân số trưởng thành và dễ bị COVID-19 hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người bị suy giảm miễn dịch hình thành khả năng miễn dịch yếu hơn so với người khác.

Vì vậy, những người này nên được tiêm thêm một liều vaccine mRNA COVID-19 booster sau 2 liều ban đầu, thời gian là 8 tháng sau mũi 2. 

Một số nghiên cứu về mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19

Theo báo cáo của nhà sản xuất vắc xin Pfizer công bố ngày 28/7 vừa qua, liều vắc xin Covid 19 thứ 3 sẽ giúp tăng cường mức bảo vệ trước biến thể Delta. Theo đó, mức độ kháng thể sẽ tăng lên gấp 5 lần ở người trưởng thành (từ 18-55 tuổi). Với người 65-85 tuổi, mức độ kháng thể sau khi tiêm liều vắc xin thứ 3 tăng gấp 11 lần so với khi tiêm liều vắc xin thứ 2. 

Ông Albert Bourla  – Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết, hiệu quả của vaccine mạnh nhất ở mức 96,2% trong 1 tuần đến 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Sau đó sẽ giảm xuống chỉ còn 83,7%. Sau mỗi hai tháng, con số này giảm trung bình 6%. Dữ liệu này được minh chứng qua nghiên cứu hơn 44.000 người trên khắp nước Mỹ và các quốc gia khác.

Pfizer cũng đưa ra khuyến nghị tiêm liều thứ 3 dựa trên các nghiên cứu ở Israel.  Đất nước này đã tiêm 2 liều cho gần 60% dân số bằng vắc xin Pfizer/BioNTech (theo The New York Times.)

CO NEN TIEM LIEU VACCINE THU 3 02

Cũng có kết quả tương tự như trên, các nhà nghiên cứu của hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) cũng khẳng định  rằng tiêm liều thứ 3 vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford có thể giúp tăng nồng độ kháng thể trong cơ thể tình nguyện viên. Đây được xem là dấu hiệu tích cực cho thấy liều thứ 3 vaccine AstraZeneca sẽ mang lại mức bảo vệ đáng kể nếu hiệu quả của hai liều đầu tiên giảm dần theo thời gian.

Cũng theo một nghiên cứu khác được công bố trên trang web Medrxiv.org, khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 sẽ tăng lên đáng kể nếu như tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) cách mũi thứ 2 từ 6 tháng trở lên.  

Trước đó, trên tờ The Moscow Times ngày 5/5 đã dẫn lời nhà khoa học Nga Alexander Ryzhikov (Viện Vector- nơi phát triển vaccine COVID-19 EpiVacCorona), cho biết, việc tiêm thử nghiệm mũi vaccine thứ 3 trên động vật đã giúp tăng cường hiệu quả cũng như thời gian miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Các thử nghiệm lâm sàng việc tiêm 3 mũi vaccine COVID-19 trên người giai đoạn thứ nhất và thứ hai đang được tiến hành. Ông Ryzhikov nhấn mạnh việc tiêm 3 mũi vaccine không kéo theo tác hại nào.

0/5 (0 Reviews)