Cảnh báo 8 dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng cần hết sức lưu ý

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu sớm của bệnh là vô cùng quan trọng.

1. 8 dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng

Nếu thường xuyên gặp phải những triệu chứng dưới đây, bạn nên đi khám ngay vì rất có thể đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng:

1.1 Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Hầu hết những ai bị ung thư đại trực tràng đều gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, các triệu chứng tương tự như bệnh lỵ. Rối loạn tiêu hóa bình thường có thể điều trị bằng kháng sinh nhưng ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng thì việc sử dụng thuốc không có tiến triển tốt.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài không xác định được nguyên nhân là một “hồi chuông” cảnh báo nguy cơ ung thư đại trực tràng cần phải đi khám ngay.

1.2 Chán ăn, khó tiêu

Giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng, người bệnh thường xuyên cảm thấy chán ăn, khó tiêu. Vùng trên rốn thường có cảm giác đầy hơi, trướng bụng dù ăn ít thức ăn.

Chán ăn là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng
Chán ăn là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Dấu hiệu này dễ nhầm lẫn với những bệnh lý tiêu hóa thông thường khác nên nhiều người thường chủ quan không đi khám. Tuy nhiên, đây cũng có thể là những triệu chứng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm như ung thư đại trực tràng.

1.3 Thói quen đại tiện thay đổi

Bình thường, ở người lớn, mỗi ngày sẽ đi đại tiện 1 lần. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên thói quen đại tiện thay đổi, đi ngoài nhiều lần trong ngày thì đây có thể là dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân là vì khi bị bệnh, các khối u tiết dịch liên tục, kích thích đường ruột nên người bệnh sẽ buồn đi đại tiện nhiều lần.

1.4 Phân nhầy mũi máu

Ung thư đại trực tràng tiến triển nặng gây tình trạng chảy máu đường tiêu hóa và xuất huyết ra đường phân. Máu lẫn trong phân có thể là màu máu tươi hoặc sẫm màu.

Bên cạnh đó, xuất huyết tiêu hóa kéo dài khiến số lượng hồng cầu giảm và người bệnh đối mặt với nguy cơ bị bệnh thiếu máu.

1.5 Sụt cân bất thường

Nếu bỗng nhiên bạn bị sụt cân không rõ nguyên nhân thì hãy đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng hoặc một vài bệnh lý nghiêm trọng khác.

Khi bị ung thư, hệ tiêu hóa của người bệnh cũng bị ảnh hưởng, khả năng hấp thu dinh dưỡng giảm sút nên sẽ gây ra tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân, dù chế độ ăn uống của họ vẫn bình thường như trước.

1.6 Mệt mỏi, chóng mặt

Nguyên nhân khiến người bị ung thư đại trực tràng mệt mỏi, chóng mặt thường liên quan đến vấn đề thiếu máu do bị xuất huyết tiêu hóa. Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi dù không phải làm việc quá sức và ngay cả khi được nghỉ ngơi nhiều.

Chướng bụng, cảm giác đi ngoài không hết phân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư đại trực tràng
Chướng bụng, cảm giác đi ngoài không hết phân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư đại trực tràng

1.7 Phân hẹp và mỏng

Nếu cảm thấy khuôn phân hẹp và mỏng hơn bình thường thì nên đi khám ngay vì đây là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do khối u bên trong cản đường, khiến phân bị chặn lại, trở nên mỏng và hẹp hơn.

1.8 Cảm giác đi ngoài không hết phân

Một dấu hiệu rất điển hình của bệnh ung thư đại trực tràng đó là người bệnh luôn có cảm giác đi đại tiện không hết, vừa đi xong vẫn có cảm giác buồn đại tiện và phải đi lại nhiều lần trong ngày, 

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do khối u đại tràng gây hẹp lòng đại trực tràng và cản trở mỗi lần đi đại tiện. Khi khối u càng lớn thì cảm giác ứ tắc càng tăng và người bệnh thường xuyên cảm thấy chướng bụng, ruột không rỗng.

2. Biện pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Là một bệnh ung thư nên ung thư đại trực tràng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Không chỉ tác động xấu đến hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể mà còn có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để bảo vệ sức khỏe
Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để bảo vệ sức khỏe

Vì vậy, để phòng ngừa những tác động tiêu cực của bệnh, tốt nhất mỗi người nên có biện pháp phòng chống bệnh ngay từ sớm. Hãy thực hiện những biện pháp dưới đây để phòng ngừa ung thư đại trực tràng:

  • Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, thịt xông khói vì những thực phẩm này có chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây vì chất xơ trong những thực phẩm này giúp gia tăng tiêu thụ những yếu tố gây ung thư, loại chúng ra khỏi lòng ruột sớm vì chất xơ giảm thời gian ứ đọng phân trong cơ thể.
  • Tăng cường vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe cũng như đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và những bệnh lý khác.
  • Sinh hoạt điều độ, khoa học, đi ngủ sớm, tránh thức khuya, bỏ bữa… 
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để nắm bắt tình hình sức khỏe bản thân cũng như phát hiện và điều trị sớm nếu chẳng may mắc bệnh. Việc điều trị sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như tiết kiệm chi phí chữa bệnh rất đáng kể.
  • Nếu trong gia đình có người mắc ung thư đại tràng, nên cân nhắc việc thực hiện xét nghiệm gen để phát hiện sớm gen di truyền gây ung thư đại tràng. 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)