8 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần thuộc nằm lòng 

Đối với một người phụ nữ, mang thai là quãng thời gian hạnh phúc nhưng không kém phần vất vả. Trong khoảng thời gian ấy, chắc hẳn ai trong số họ cũng đều muốn biết về sự phát triển của thai nhi trong bụng cũng như cầu bình yên cho hai mẹ con. Vì vậy, các mốc khám thai quan trọng luôn là chủ đề được các mẹ bầu quan tâm nhất.

Khám thai định kỳ là hình thức kiểm tra để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như các bất thường ở thai nhi hoặc thai phụ. Từ đó đưa ra phương pháp kịp thời xử lý. Qua những lần như vậy, mẹ bầu sẽ biết được thực trạng sự phát triển của thai nhi, cách dưỡng thai cũng như cách chăm sóc sức khỏe của mẹ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Mốc khám thai lần thứ 1: Sau khi chậm kinh 1 tuần

Đây được coi là một trong những mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ. Nếu sau khi chậm kinh 1 tuần và có những dấu hiệu nghi ngờ có thai như nôn, buồn nôn, ốm nghén, thử que thử thai chỉ kết quả 2 vạch… thì cần đến khám thai để kiểm tra chính xác xem có thai hay không.

8 moc kham thai quan trong me bau can thuoc nam long 01

Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm thai và xét nghiệm máu. Một số bệnh lý có thể được phát hiện trong lần khám thai đầu tiên đó là tăng huyết áp, giang mai, viêm gan B, HIV/AIDS… và yếu tố Rh, nhóm máu. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn tình trạng sức khỏe của người mẹ để có nên tiếp tục mang thai hay không. Nếu không đủ khả năng thì sẽ được chỉ định chấm dứt thai kỳ ngay lúc này.

Ngoài ra, người phụ nữ còn được thăm khám phụ khoa để phát hiện những bệnh lý nguy hiểm như u xơ tử cung, u buồng trứng, ung thư cổ tử cung… Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

2. Mốc khám thai lần thứ 2: Tuần thai thứ 7 hoặc 8

Mốc khám thai thứ hai sẽ giúp mẹ bầu biết được kích thước túi ối như thế nào, tim thai có hay chưa, chiều dài phôi có phát triển tương xứng với tuổi thai không. Mặt khác, trong lần khám thai này, mẹ bầu cũng sẽ được thử nước tiểu, làm xét nghiệm máu để xem có thiếu canxi, sắt hay thiếu máu không. Nhờ đó mà bác sĩ sẽ có hướng để tư vấn đơn thuốc phù hợp.

3. Mốc khám thai lần thứ 3: Tuần thai thứ 11 – 13

Đây là mốc khám thai quan trọng giúp đo độ mờ da gáy ở thai nhi và sàng lọc dị tật bẩm sinh. Ở thời điểm này, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu làm xét nghiệm Double test giúp tính toán nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Xét nghiệm này cho kết quả tốt nhất từ tuần 12 – 13.

Ngoài ra, với những mẹ bầu có nguy cơ cao sinh con mắc dị tật bẩm sinh, mẹ có thể thực hiện xét nghiệm NIPT ngay từ tuần thai thứ 10 để phát hiện sớm các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể. Xét nghiệm NIPT được các chuyên gia đánh giá cao, với độ chính xác tới 99,9%.

4. Mốc khám thai lần thứ 4: Tuần thai thứ 16 – 18

Thông qua siêu âm ở mốc khám thai từ tuần 16 đến tuần 18, bác sĩ có thể phát hiện ra một số bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan,… Từ đó giúp đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời.

8 moc kham thai quan trong me bau can thuoc nam long 02

Ngoài ra, mẹ bầu sẽ được tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ mắc bệnh Down hay bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

5. Mốc khám thai lần thứ 5: Tuần thai thứ 22 – 24

Trong lần khám thai này, bác sĩ có thể đánh giá được một số dị tật bẩm sinh ở các cơ quan như tim, phổi… cũng như sự phát triển chung của thai nhi để đưa ra tư vấn phù hợp với mẹ bầu.

6. Mốc khám thai lần thứ 6: Tuần thai thứ 26 – 30

Khi thai nhi ở trong khoảng tuần từ 26 – 30, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ siêu âm 4D để kiểm tra lại một số cơ quan và phát hiện dị tật muộn để đánh giá sự phát triển của thai nhi.

8 moc kham thai quan trong me bau can thuoc nam long 03

Đây cũng là thời điểm mẹ bầu cần làm nghiệm pháp dung nạp glucose để biết mình có bị tiểu đường thai kỳ không. Để có được kết quả xét nghiệm chính xác, mẹ bầu cần uống nước đường, nhịn ăn theo hướng dẫn của bác sĩ và lấy máu 3 lần, mỗi lần lấy cách nhau 1 tiếng. Ở lần khám thai này, mẹ bầu còn được bác sĩ cho tiêm mũi phòng uốn ván.

7. Mốc khám thai lần thứ 7: Tuần thai thứ 32

Ở tuần thai thứ 32, dị tật thai nhi sẽ được xác định lần cuối thông qua phương pháp siêu âm 4D. Bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ bầu, theo dõi doppler động mạch tử cung của mẹ, động mạch rốn và não của thai nhi.

Bên cạnh đó, ngôi thai sẽ được xác định để tiên lượng cho cuộc sinh sắp tới. Nếu mẹ bầu cần tiêm 2 mũi uốn ván thì sẽ tiêm mũi số 2 ở lần khám thai này.

8. Mốc khám thai lần thứ 8: Tuần thai thứ 35 hoặc 36

Trong lần khám thai này, thai phụ cần chạy máy Monitor sản khoa để ghi nhận sự thay đổi của tim thai cũng như cơn co tử cung. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ dự báo cân nặng thai nhi khi sinh, kiểm tra tình trạng nước ối và dây rốn xem có đảm bảo an toàn cho bé hay không.

Bắt đầu từ thời điểm này, bất kỳ khi nào bị ra máu hay đau bụng, thai phụ cần đến bệnh viện để kiểm tra đều đặn.

9. Khám, siêu âm thai nhi có ảnh hưởng gì không?

Có không ít các bà bầu thắc mắc rằng “khám, siêu âm thai nhi có ảnh hưởng gì không”. Cho đến nay, chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rằng siêu âm thai ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng không ai dám khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi.

Siêu âm không hề khiến họ đau hay có cảm giác khó chịu gì đặc biệt cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu đi khám, siêu âm thai nhi quá nhiều sẽ gây tốn kém chi phí cho thai phụ. Việc đi lại khám, siêu âm nhiều lần cũng khiến các mẹ bầu bị mệt mỏi.

Vì thế, các bà mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm.

unnamed

Hi vọng rằng, những thông tin về các mốc khám thai quan trọng. Hi vọng sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. Hãy lưu lại lịch khám thai định kỳ chuẩn, để tiện đi thăm khám.

Xem thêm:

5/5 (2 Reviews)