Xét nghiệm tiền hôn nhân – Không chỉ là lợi ích, còn là trách nhiệm

Xét nghiệm tiền hôn nhân là một bước kiểm tra sức khỏe quan trọng cho các cặp đôi trước khi kết hôn. Xét nghiệm này ngoài việc giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, còn có thể tìm thấy gen di truyền dạng lặn có thể ảnh hưởng đến con cái trong tương lai của họ.

Xét nghiệm tiền hôn nhân – trách nhiệm với thế hệ sau

Hiện nay, vẫn có nhiều cặp đôi chưa quan tâm đến xét nghiệm tiền hôn nhân trước khi có quyết định sinh con. Họ cho rằng, nếu không có tiền sử hay triệu chứng bệnh tật, thì không có vấn đề gì phải lo ngại.

tien hon nhan 1 Nhưng thực tế, cơ thể con người là một bộ máy, được “lập trình” theo những cơ chế vô cùng tinh vi. Thì bộ gen người luôn có thể ẩn chứa những lỗi nhỏ, có thể gây ra những hậu quả không nhỏ cho thế hệ sau. Với tỉ lệ người mang gen lặn trong cộng đồng cao như vậy, tỉ lệ trẻ sinh ra mắc dị tật và bệnh lý di truyền ở nước ta cũng khá cao. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 41.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, tương đương cứ 33 trẻ em lại có một bé mắc bệnh. Đa số các em nhỏ mắc bệnh bẩm sinh, đều có cha mẹ khỏe mạnh.

Như vậy, không có bệnh không có nghĩa là không mang mầm bệnh ẩn. Và đó chính là lý do mà các cặp đôi trước khi chuẩn bị kết hôn cần phải đi khám tiền hôn nhân.

tien hon nhan 2.jpg

GS.TS.BS Trần Vân Khánh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein – Trường Đại học Y Hà Nội, đồng thời giám đốc chuyên môn Viện Công nghệ DNA khuyến nghị: “Với những bạn trẻ trước khi kết hôn hoặc trước khi sinh con nên chủ động xét nghiệm gen tiền hôn nhân để phòng tránh sinh con bị bệnh lý di truyền, nếu không may cả 2 vợ chồng cùng mang gen bệnh thì nên gặp các chuyên gia di truyền để tư vấn. Bởi theo các nghiên cứu đã được công bố trên thế giới, khi họ tiến hành giải mã bộ gen của những người bình thường thì hiếm ai có một bộ gen hoàn hảo mà không có lỗi gen. Vì vậy, nếu không may kết hôn với một người trùng gen bệnh thì xác suất sinh con bị bệnh sẽ cao”.

Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì?

Về cơ bản, xét nghiệm tiền hôn nhân thường bao gồm các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm là những bệnh có thể lây truyền giữa bạn tình hoặc từ mẹ sang thai nhi như Viêm gan B, C, HIV,…

– Đánh giá tình trạng sức khoẻ chung liên quan đến nguy cơ trong mang thai: bệnh lý tuyến giáp của người phụ nữ, bất đồng nhóm máu mẹ con,…

– Đánh giá chức năng sinh sản của hai vợ chồng: siêu âm tử cung- buồng trứng, chỉ số hormon dự trữ buồng trứng (AMH), xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Sàng lọc bệnh lý di truyền: là những bệnh có nguy cơ truyền từ cha mẹ sang con cái bao gồm các xét nghiệm sàng lọc người mang gen, xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ.

Những lợi ích không thể phủ nhận của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Chuẩn bị sinh những đứa con khỏe mạnh

Việc chuẩn bị cho việc sinh con không chỉ đơn thuần là việc chăm sóc sức khỏe của bản thân mà còn là việc loại bỏ các nguy cơ di truyền có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái. Xét nghiệm tiền hôn nhân giúp đánh giá rủi ro di truyền và có thể cung cấp thông tin quan trọng, cực kỳ hữu ích cho việc quyết định sinh con, hoặc lựa chọn phương pháp sinh con an toàn. Từ đó, giúp cha mẹ tương lai có thể sinh những đứa con khỏe mạnh, loại trừ dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền gen lặn. Qua việc kiểm tra gen của cả hai bên, các chuyên gia di truyền có thể phát hiện và đánh giá nguy cơ của di truyền các bệnh lý như: bệnh thalassemia, bệnh rối loạn chuyển hóa, bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, loạn sản sụn xương, điếc bẩm sinh, bệnh máu khó đông, chậm phát triển trí tuệ và nhiều bệnh lý khác…

Dựa trên kết quả của xét nghiệm này, các bác sĩ và chuyên gia di truyền có thể tư vấn và hỗ trợ các cặp vợ chồng tương lai trong việc ra quyết định có sinh con và quản lý rủi ro di truyền.

Hiểu biết về sức khỏe của đối tác

Việc thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân không chỉ giúp đánh giá sức khỏe của bản thân mà còn giúp hiểu rõ hơn về sức khỏe của đối tác. Điều này tạo ra sự tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình xây dựng một mái ấm gia đình.

Đánh giá chức năng sinh sản

Các xét nghiệm đánh giá chức năng sinh sản có thể giúp bạn nắm được khả năng mang thai của của vợ hoặc chồng cùng những nguy cơ (nếu có) để sớm có biện pháp khắc phục, cũng như chuẩn tinh thần và lập kế hoạch cho việc sinh con phù hợp.

Xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe gia đình

Các xét nghiệm đánh giá sức khỏe tổng quát sẽ cho bạn biết các thông tin về sức khỏe của cả hai vợ chồng. Dựa trên kết quả xét nghiệm tiền hôn nhân, cặp đôi có thể cùng nhau xem xét và lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho gia đình trong tương lai. Điều này giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh và hạnh phúc cho cả gia đình.

Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ

Việc thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân là cơ hội để cặp đôi thể hiện sự quan tâm và chia sẻ lo lắng với nhau, cũng như trách nhiệm với nhau, trong việc cùng nhau xây dựng và vun đắp một cuộc sống khỏe mạnh. Trong bất kỳ trường hợp nào, cả hai sẽ cùng bên nhau cùng đối diện với mọi vấn đề và cùng chia ngọt sẻ bùi, hay cùng vượt qua sóng gió.

Thông thường, lời khuyên cho các cặp đôi muốn khám sức khỏe sinh sản là nên thực hiện trước khi kết hôn khoảng 3 – 6 tháng. Nếu muốn sinh con ngay sau khi kết hôn, bạn nên khám tiền hôn nhân ngay và tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai.

Viện Công nghệ DNA là một cơ sở y tế uy tín về các xét nghiệm di truyền, với cố vấn chuyên môn cao cấp là GS.BS Trần Vân Khánh. Khi thực hiện các xét nghiệm tiền hôn nhân tại đây, bạn sẽ được tư vấn sâu về các vấn đề di truyền bởi chuyên gia cao cấp, giúp cho việc sinh con sau này khỏe mạnh được đảm bảo, đặc biệt là các cặp đôi có nghi vấn về gen di truyền. Mọi chi tiết xin mời liên hệ hotline: 1900 886 814

Nguồn: Sức khỏe đời sống

0/5 (0 Reviews)