Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư vú là bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trong danh sách các bệnh ung thư ở nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi.

I. Thực trạng ung thư vú hiện nay

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nữ giới. Mỗi năm có khoảng 1,7 triệu người mắc mới ung thư vú và nửa triệu người chết vì ung thư vú.

Đáng báo động hơn, bệnh lý này thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, đến khi có triệu chứng thì bệnh đã tiến triển nặng, việc điều trị vô cùng khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do ung thư vú tương đối cao.

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu ở nữ giới
Ung thư vú là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu ở nữ giới

II. Các giai đoạn của ung thư vú

Ung thư vú thường phát triển theo 4 giai đoạn, bao gồm:

4 giai đoạn của ung thư vú
4 giai đoạn của ung thư vú

1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn sớm của bệnh. Lúc này, khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm, chưa lan tới các hạch bạch huyết và chưa di căn ra ngoài vú. Lúc này, đa số các trường hợp bệnh nhân chưa thấy xuất hiện triệu chứng gì bất thường.

2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, khối u có đường kính khoảng 2 – 5cm, có thể lan tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc chưa. Với những trường hợp khối u đã lan tới hạch bạch huyết dưới cánh tay thì di căn không quá 3 hạch bạch huyết.

3. Giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, khối u đã phát triển lớn hơn, đường kính khối u có thể dưới 5cm nhưng đã lan tới các hạch bạch huyết gần vú như dưới cánh tay, cạnh xương đòn. Tuy nhiên, chúng chưa lan rộng ra các phần xa hơn của cơ thể.

Ở giai đoạn này, người bệnh có thể cảm nhận được khối u bên trong cơ thể mình khi sờ, nắn vú. 

4. Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, khi các tế bào ung thư vú đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như xương, não, phổi, gan. Khi đã tiến triển đến giai đoạn này, việc điều trị khỏi là không thể. Các phương pháp điều trị chỉ giúp làm chậm quá trình di căn của các tế bào ung thư và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

III. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư vú có thể chữa khỏi không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Từ trước đến nay, ung thư luôn được coi là “bản án tử” đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, với ung thư vú, các chuyên gia cho rằng, việc điều trị khỏi là hoàn toàn có thể nếu phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh bình thường và sống thêm được hàng chục năm nữa. Việc điều trị sớm không chỉ tăng tỷ lệ chữa khỏi mà còn được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, khi các tế bào khối u vẫn đang phát triển trong phạm vi vú.

Nếu tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí, sẽ không thể chữa khỏi khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. 

IV. Các biện pháp giúp phát hiện sớm ung thư vú

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú ở giai đoạn sớm tương đối cao nên việc phát hiện bệnh sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Để phát hiện ung thư vú sớm, có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

1. Tự khám vú

Nữ giới từ 21 tuổi nên tạo cho mình thói quen tự khám vú, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như: tiền sử gia đình có người bị bệnh, phụ nữ không sinh con, người có kinh nguyệt sớm…

Chị em có thể tự kiểm tra, thăm khám vú tại nhà một cách dễ dàng theo các bước sau:

  • Bước 1: Ngồi hoặc đứng thẳng trước gương và quan sát xem vú có thay đổi bất thường gì về hình dáng, kích thước hay không.
  • Bước 2: Giơ 2 tay lên cao và quan sát kỹ vú từ nhiều phía. Đồng thời kiểm tra núm vú xem có tiết dịch hay chảy máu bất thường hay không.
  • Bước 3: Tay phải vòng ra sau đầu, tay trái khám vú phải bằng cách sờ nắn xem có u cục nào không. Sau đó đổi bên và thực hiện tương tự.
  • Bước 4: Dùng ngón cái và ngón trỏ vò nhẹ và bóp núm vú xem có chảy dịch hay không.
  • Bước 5: Nằm ngửa và kê gối dưới vai trái để nâng cao phần ngực. Sau đó, đưa tay trái ra sau đầu, tay phải khám vú như các bước bên trên rồi đổi bên.
  • Bước 6: Đứng thẳng người, dùng tay miết vùng hõm ở nách xem có u hạch nào không. Thực hiện ở cả hai bên nách.

Khi khám vú, nếu thấy xuất hiện hoặc nghi ngờ có bất thường, chị em nên đi khám sớm vì đây có thể là dấu hiệu ung thư vú hoặc bệnh lý nào đó.

2. Tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện bệnh sớm và chính xác
Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện bệnh sớm và chính xác

Để được chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm ung thư vú, chị em nên đi tầm soát ung thư vú ở các cơ sở y tế uy tín. Khi tầm soát, các bác sĩ sẽ chỉ định các kỹ thuật y khoa cần thiết để phát hiện bất thường như: siêu âm vú, chụp X-quang vú, xét nghiệm gen.

Nếu kết quả bình thường, chị em có thể yên tâm vì mình vẫn khỏe mạnh và nên đi tầm soát định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu kết quả bất thường, hãy nghe theo các chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng.

Tầm soát ung thư vú sớm giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Xem thêm: 

0/5 (0 Reviews)