Ung thư thận, liệu có di truyền?

Nhiều người băn khoăn sỏi thận có gây ung thư không? Ung thư thận có di truyền không?… Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để biết về tính chất di truyền, cách phát hiện sớm gene bệnh di truyền của ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng.

Có đến 90% nguyên nhân gây ung thư là do đột biến gene và 10% các trường hợp khác là do gene di truyền. Tuy bệnh ung thư do di truyền không chiếm tỷ trọng lớn, nhưng tỷ lệ phơi nhiễm bệnh vì di truyền ngày càng cao và dễ mắc phải. Điều này có nghĩa là nếu tiền sử gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư, bạn có thể cũng mắc phải chính căn bệnh ung thư đó, do gene di truyền.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học, các bệnh do gene di truyền ngày càng được phát hiện nhiều hơn. May mắn là cả những phương cách phòng ngừa/hạn chế rủi ro cho gen di truyền cũng được nghiên cứu và ứng dụng.

Bệnh ung thư thận về cơ bản cũng giống các bệnh ung thư khác. Bệnh có di truyền và cũng có phương cách để phòng ngừa/hạn chế khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tính chất di truyền của bệnh ung thư nói chung, ung thư thận nói riêng cũng như cách phát hiện, xử lý gene mang bệnh di truyền.

Ung thu than lieu co di truyen 01

1. Tính di truyền của ung thư và ung thư thận

Ung thư là do đột biến gene phát triển mà thành. 90% các trường hợp bệnh ung thư do đột biến gene mắc phải thì không di truyền. Còn khoảng 10% các trường hợp bệnh ung thư là do di truyền.

Gene đột biến di truyền có trong bào tử trứng hoặc tinh trùng. Khi trứng được thụ tinh, tế bào được hình thành ngay từ sơ khởi đã mang gene đột biến di truyền, tiếp tục phân chia nhiều lần. Tế bào ung thư di truyền tồn tại trong cơ thể thế hệ sau ở dạng tế bào mầm. Qua thời gian, cùng với sự tương tác từ môi trường sống, lối sống và các thói quen sinh hoạt, các tế bào này có thể phát sinh đột biến, gây ra các trạng thái bệnh ở thế hệ tiếp theo.

Với ung thư thận, có khoảng 5-8% người mắc ung thư thận do di truyền hoặc đột biến gene di truyền. Đây là số liệu thống kê của Viện Ung thư Quốc Gia Mỹ.

Ung thu than lieu co di truyen 02

Ung thư thận do các gene đột biến khởi phát từ tế bào thận. Phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận. Đây là ung thư ác tính. Ở các giai đoạn muộn, khối u ác tính này có thể lây lan ra ngoài thận, xâm nhập vào các cơ quan xung quanh thận. Ngoài ra, có một số hình thái ung thư ở thận ít gặp hơn, có thể kể đến như ung thư tế bào chuyển tiếp, khối u Wilms và Sarcoma thận.

Ngoài yếu tố di truyền, ung thư thận còn có các nguyên nhân khác liên quan đến tuổi tác và giới tính (nam giới trên 60 tuổi dễ bị bệnh hơn phụ nữ và nam giới dưới 50 tuổi), tình trạng hút thuốc lá, do tiếp xúc với các chất gây ung thư (như Amiang, Cadmium hay 1 số dung môi hữu cơ khác), do thừa cân béo phì và do suy thận.

2. Cách phòng bệnh ung thư thận do di truyền

Các chuyên gia về ung thư đã nhận định không phải ai có thừa hưởng các yếu tố di truyền về ung thư thận đều phát triển thành bệnh ung thư. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp mà gia đình có người mắc bệnh ung thư thận hoặc người trẻ có khối u ở một hoặc cả hai bên thận đều nên đi làm xét nghiệm di truyền để phát hiện bệnh sớm.

Ung thu than lieu co di truyen 03

Ngoài các gene tế bào có liên quan trực tiếp đến ung thư thận, các nhà khoa học còn phát hiện ra một số gene đột biến khác có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận và có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhóm các gen này bao gồm: 1- Gene VHL gây bênh Von Hippel-Lindau; 2- Gene FH gây u xơ tử cung hoặc u xơ da; 3- Gene FLCN gây hội chứng Birt-Hogg-Dube; 4- Gene SDHB và gene BHD gây ung thư thận thể di truyền; 5- Gene MET – gene sinh ung thư.

Cho đến nay, xét nghiệm di truyền được xem là chìa khóa vàng để phát hiện bệnh sớm và hiệu quả nhất. Điều đáng nói là, xét nghiệm di truyền không chỉ áp dụng cho người đã có mầm mống gene bệnh mà còn được áp dụng trong xác xét nghiệm tiền hôn nhân. Sử dụng các xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi hiểu rõ về tình trạng bệnh (nếu có) của mình và sẽ được các bác sỹ tư vấn giải pháp để bệnh không di truyền sang các thế hệ con cháu, giúp bảo vệ giống nòi.

unnamed

Viện công nghệ DNA là một trong những cơ sở y tế đi đầu về xét nghiệm gene tại Việt Nam đang triển khai các gói xét nghiệm gene, xét nghiệm tiền hôn nhân có độ chính xác lên tới 95%, trong thời gian ngắn và chi phí hợp lý. Để được tư vấn hỗ trợ, Khách hàng có thể gọi vào số điện thoại đường dây nóng 1900886814 hoặc truy cập website: https://viencongnghedna.com.vn/. Viện làm việc các ngày trong tuần, cả ngày Lễ, thứ 7 và Chủ Nhật./.

 

0/5 (0 Reviews)