Ung thư đường tiêu hóa là loại ung thư phổ biến nhất hiện nay, được phân loại thành hai nhóm: Ung thư đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày); và ung thư đường tiêu hóa dưới (đại tràng, trực tràng, hậu môn). Bài viết sẽ đưa ra một số điều cơ bản cần biết về ung thư đường tiêu hóa, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách phòng tránh bệnh.
Triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa
Cũng giống như các loại bệnh ung thư khác, ung thư đường tiêu hóa trong giai đoạn khởi phát thường không có triệu chứng rõ ràng. Do vậy, phần lớn các bệnh nhân khi thấy đau, khó chịu mới đến thăm khám, thì lúc này ung thư đã ở giai đoạn 3, 4, rất khó khăn trong việc điều trị.
Tuỳ theo mỗi nhóm ung thư mà có những dấu hiệu khác nhau:
- Đối với ung thư đường tiêu hóa trên: Các dấu hiệu thường thấy là đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, nôn ói, nặng có thể nôn ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen.
- Đối với đường tiêu hóa dưới: những dấu hiệu thường gặp là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy. Trong đó đấu hiệu rõ ràng và đặc trưng nhất là đại tiện ra máu.
- Ung thư thực quản và ung thư tụy : được đánh giá nguy hiểm nhất, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì thời gian từ khi phát hiện bệnh đến tử vong rất nhanh. Triệu chứng đặc trưng của ung thư thực quản là nuốt nghẹn, đau rát ngực giữa, chán ăn, nôn trớ, sụt cân.
Khối u xuất hiện trong thực quản nằm ở vùng nguy hiểm, giữa lồng ngực, nơi gần với các bộ phân quan trọng của cơ thể như phổi, trung thất, nếu di căn sẽ di căn rất nhanh sang các bộ phận này. Khi có những biểu hiện bất thường về thực quản và dạ dày, cần được nội soi sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.
Những lưu ý phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa
Để phòng ngừa các bệnh ung thư đường tiêu hóa, các bác sĩ khuyên nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình, cụ thể như sau:
- Nên bổ sung nhiều loại rau quả, thực phẩm có nhiều vitamin, chất xơ, selen, có khả năng phòng chống ung thư tiêu hóa, ví dụ như: các loại quả mọng, cam, bưởi, trà xanh, súp lơ xanh, ngũ cốc, các loại rau xanh, cà tím…
- Hạn chế các loại thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói, tuyệt đối tránh sử dụng các loại thực phẩm quá hạn sử dụng, bị nấm mốc, vì những loại thực phẩm này có chứa aflatoxin, nitrosamine, là những chất có thể gây ung thư.
- Thận trọng khi dùng các sản phẩm nhựa để đựng, che phủ thức ăn; đặc biệt là dùng sản phẩm nhựa để đựng thức ăn nóng hoặc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
- Tránh sử dụng thuốc lá, và hạn chế uống nhiều rượu. Đây là những chất kích thích có hại cho sức khỏe, và nếu sử dụng nhiều có thể tăng nguy cơ gây ung thư.
- Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên ít nhất từ 6 tháng đến một năm để phát hiện điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa và ung thư. Thận trọng với tất cả cơn đau về tiêu hóa; không tự ý dùng thuốc khi thấy các cơn đau bất thường, kéo dài. Mà cần được thăm khám ngay để biết rõ nguyên nhân của các cơn đau.
Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa là cách phòng và điều trị bệnh tốt nhất
Ung thư đường tiêu hóa là loại ung thư nguy hiểm, đứng thứ ba trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới. Đa phần các trường hợp ung thư dạng này đều phát triển từ polyp u tuyến. Vì thế, nếu được phát hiện sớm, phẫu thuật cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính, sẽ giúp làm giảm tỷ lệ ung thư đáng kể.
Bệnh ung thư đường tiêu hóa phát hiện sớm hầu như có thể chữa khỏi. Không nên chỉ đến khi các cơ quan lên tiếng, đau không chịu nổi mới đến viện để khám. Vì khả năng bệnh lúc này đã tiến triển nặng là khá lớn.
Biện pháp phát hiện ung thư sớm nhất là thường xuyên khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao (trên 50 tuổi, tiền sử gia đình có người thân bị ung đường tiêu hóa, tiền sử viêm dạ dày, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đại tiện ra máu…) hoặc có các triệu chứng đường tiêu hóa. Những trường hợp này cần đi soi đại trực tràng, dạ dày thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.