Ung thư đại tràng đa số được phát hiện ở giai đoạn muộn

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, đa số những người mắc bệnh lý này lại chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh cũng như tốn kém chi phí điều trị.

1. Thực trạng ung thư đại tràng ở nước ta

Đại tràng còn được gọi là ruột già. Khi mắc bệnh, các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau của đại tràng, chúng gây tổn thương ở các vị trí như đại tràng xuống, đại tràng ngang hoặc manh tràng.

Hiện nay, ngày càng nhiều người mắc ung thư, trong đó có ung thư đại tràng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 700.000 người tử vong do ung thư đại tràng. Con số này chiếm 8,5% các trường hợp chết vì ung thư.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 8.000 người mắc ung thư đại trực tràng. Đáng chú ý hơn, các trường hợp phát hiện mắc bệnh đa số đều đã ở giai đoạn muộn, triệu chứng rõ ràng và rất khó khăn trong việc điều trị. Dẫn đến tỷ lệ tử vong do bệnh cao.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến
Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến

2. Ung thư đại tràng phát hiện muộn có nguy hiểm không?

Ung thư đại tràng nếu không được điều trị ngay từ giai đoạn đầu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

2.1 Tắc ruột

Đây là biến chứng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Có hai dạng tắc ruột thường gặp là tắc ruột hoàn toàn và tắc ruột bán phần. Khi bị tắc ruột, người bệnh cần được phẫu thuật ngay.

2.2 Thủng ruột

Tình trạng thủng ruột có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, có người bị thủng ruột ngay vị trí gần khối u hoặc xa khối u. Thậm chí bị thủng ruột ngay trên khối u. 

2.3 Di căn

Ung thư trực tràng giai đoạn muộn có thể di căn sang các cơ quan khác. Khi tế bào ung thư đã di căn thì việc chữa khỏi là không thể, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.

Ung thư đại tràng giai đoạn muộn có thể di căn sang những bộ phận khác
Ung thư đại tràng giai đoạn muộn có thể di căn sang những bộ phận khác

3. Vì sao ung thư đại tràng đa số được phát hiện ở giai đoạn muộn?

Ung thư đại tràng là bệnh nguy hiểm nhưng thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Tại sao lại như vậy? 

Ung thư đại tràng đa số được phát hiện ở giai đoạn muộn là do:

3.1 Triệu chứng không rõ ràng

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh khó phát hiện nếu không chủ động thăm khám. Đến khi bệnh có biểu hiện, người bệnh đi khám thì khối u đã phát triển đến giai đoạn giữa và cuối, khiến cho việc can thiệp điều trị gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thể cứu chữa.

Những triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng sớm người bệnh cần lưu ý gồm: chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon, chướng bụng trên vùng rốn, đau bụng, đi ngoài phân nhỏ… Những triệu chứng này không quá rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa bình thường nên người bệnh không đi kiểm tra.

3.2 Tâm lý chủ quan

Phần lớn người dân có tâm lý chủ quan với sức khỏe, chưa có ý thức chủ động đi khám sức khỏe định kỳ. Thậm chí, khi có những biểu hiện bất thường cũng chủ quan xem nhẹ, mặc kệ hoặc tự ý mua thuốc về uống.

Đối với ung thư đại tràng giai đoạn sớm, những triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi… người bệnh chỉ nghĩ đây là biểu hiện không đáng lo, điều chỉnh ăn uống là sẽ tự khỏi. Thế nhưng, họ không biết rằng đây có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng.

Tâm lý chủ quan chỉ khi bệnh nặng mới đi khám là lý do khiến ung thư đại tràng thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng

3.3 Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, thói quen này cũng là một yếu tố khiến người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Nguyên nhân là vì chế độ ăn uống thiếu khoa học dễ dẫn đến các tình trạng như đau bụng, đầy hơi, đi ngoài bất thường… Và người bệnh lầm tưởng đây là nguyên nhân khiến họ gặp phải những triệu chứng trên mà không nghĩ rằng mình đã mắc ung thư đại tràng hay bệnh lý nguy hiểm khác.

Nếu ăn uống, sinh hoạt điều độ nhưng gặp những triệu chứng bất thường thì bản thân người bệnh sẽ lo lắng hơn mà đi khám để nắm bắt chính xác tình trạng sức khỏe.

Ung thư đại tràng hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu nên người bệnh khó phát hiện. Đến khi nhận ra thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc điều trị là vô cùng khó khăn. Do đó, bản thân mỗi người hãy chủ động đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư định kỳ. Đặc biệt, khi có bất thường cần đi khám ngay, không được chủ quan xem nhẹ bởi chỉ một vài dấu hiệu khá phổ biến nhưng lại cảnh báo bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe đấy.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)